Thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW: Đẩy mạnh đào tạo nhân lực y tế cơ sở

Suckhoedoisong.vn - Cho đến nay, y tế cơ sở có những đóng góp lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân. Tuy nhiên y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân, chất lượng hiệu quả hoạt động chưa cao. Yêu cầu cấp bách hiện nay là cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở.

Nhân lực tại trạm y tế xã còn thiếu và yếu

Hiện nay còn rất nhiều bệnh nhân vượt tuyến lên BV trung ương điều trị những bệnh hoàn toàn có thể thể điều trị ở tuyến dưới. Theo thống kê của Bộ Y tế có đến 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh (KCB) ở tuyến trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện. 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã triển khai đổi mới hoạt động của trạm y tế xã. Theo đó, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm. Tuy nhiêm trong 8 tỉnh mới chỉ có 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. HCM, Yên Bái có đầy đủ bác sĩ tại các trạm y tế. Hiện còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc tại trạm tế; 9/26 chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở.

Mở rộng đào tạo nhân lực cho tuyến y tế cơ sở

Để mở rộng việc đào tạo nhân lực cho tuyến y tế cho các tỉnh khó khăn, Bộ Y tế đã phối hợp với Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới thông qua Dự án “Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (Dự án HPET). Theo đó, cán bộ y tế sẽ được đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu  theo nguyên lý y học gia đình để quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng như huyết áp, tiểu đường và thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Mặc dù, từ trước đến nay Bộ Y tế cũng đã có nhiều dự án để đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng, hệ thống y tế cơ sở. Tuy nhiên, đó là những đầu tư theo chiều dọc, tức đầu tư cho trang thiết bị, giảng dạy, labor, đầu tư giảng dạy giảng viên mà chưa có dự án nào đầu tư cho đổi mới đào tạo dựa trên năng lực (dựa trên năng lực thực hành nghề nghiệp của người bác sĩ, điều dưỡng khi mà họ ra trường).

Được biết, nhằm tăng cường đào tạo nhân lực cho tuyến y tế cơ sở, Bộ Y tế sẽ thực hiện luân chuyển cán bộ. Theo đó, bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương về giúp năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện tuyến tỉnh giúp cho tuyến huyện, tuyến huyện giúp cho trạm y tế xã. Với các trạm y tế chưa có bác sĩ thì sẽ cử bác sĩ luân phiên về làm việc khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm; điều chuyển đi và đến một số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm; tăng cường đào tạo nâng cao trình độ cho viên chức tại trạm... Đồng thời, Bộ Y tế cũng cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của TP.Hà Nội, TP. HCM về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng KCB giai đoạn 2018-2020 cho 4 tỉnh phía Bắc gồm huyện Bát Xát, Lào Cai; huyện Trấn Yên, Yên Bái; huyện Ba Vì, Đan Phượng, quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hà Nội và huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh...

Xuân Thủy

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com