Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM:

Thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình “trị” hẹp khí quản

Suckhoedoisong.vn - Hẹp khí quản là bệnh lý nguy hiểm đường hô hấp mà trước đây điều trị rất khó khăn, nhiều trẻ tử vong do không được điều trị hiệu quả.

Hẹp khí quản là bệnh lý nguy hiểm đường hô hấp mà trước đây việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trẻ tử vong do không được điều trị hiệu quả. Do vậy, việc thực hiện phương pháp này sẽ giúp cứu sống được các trẻ không may mắc phải căn bệnh này.

BS. Loan đang kiểm tra lại bệnh án trước khi cho bệnh nhi xuất viện

Ngày 22/5, ThS.BS. Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, các bác sĩ BV.Nhi Đồng 2 đã thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật cắt nối, tạo hình khí quản. Từ khi thực hiện phương pháp này, đến nay bệnh viện đã phẫu thuật và cứu sống 8 trẻ bị hẹp khí quản. Trước đây, đã rất nhiều trẻ ở Việt Nam bị tử vong vì hẹp khí quản.

Theo BS. Thu Loan, 2 trường hợp khá điển hình cho phương pháp phẫu thuật này là bé Trần Đức Huy H. (8 tháng tuổi, ngụ tại Gia Lai) và bé Lê Hồng Q. (10 tháng tuổi, ngụ tại Lâm Đồng).

Bé Trần Đức Huy H. nhập viện vào tháng 7/4/2014 trong tình trạng hẹp khí quản bẩm sinh trên 50% (khí quản ở trẻ bình thường có đường kính trung bình khoảng 6mm. Trong khi khí quản của bé H. bị hẹp hơn 50%, tức còn khoảng 3mm). Đến mức khi đưa đầu ống dò nội soi cũng không được. Bé thường xuyên bị khó thở, nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi. Sau một thời gian điều trị, tình trạng viêm nhiễm hô hấp của bé ổn định thì các bác sĩ BV. Nhi Đồng 2 đã phối hợp với BS BV. Chợ Rẫy phẫu thuật tái tạo khí quản cho bé, giải phóng đường thở khỏi áp lực do đường mạch đang đè lên. Kết quả sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự thở bình thường và đến nay sau 3 tuần điều trị, sức khỏe của bé Trần Đức Huy H. đã ổn định, hết khò khè và dự kiến xuất viện trong tuần tới.

Trước đó, ngày 25/11/2013, cũng với phương pháp này, các bác sĩ BV. Nhi Đồng 2 và BV. Chợ Rẫy TP.HCM cũng đã phẫu thuật thành công giúp cho bé Lê Hồng Q. bị dị dang bẩm sinh khí quản và không có hậu môn. Được biết, do khí quản của Q bị hẹp từ 70 - 80% nên các bác sĩ không thể đặt nội khí quản để phẫu thuật làm hậu môn cho cháu. Vì vậy, nhiều tháng qua, bé Q. vừa sống trong cảnh thiếu oxy, khó thở, thường xuyên bị viêm phổi, nhiễm trùng hô hấp, vừa không có hậu môn, phải dùng ống dẫn chất thải cơ thể từ trong ra ngoài. Khi đến BV. Nhi Đồng 2, cháu bé đã được phẫu thuật tái tạo khí quản. Hiện sức khỏe bé Q. đã ổn định và đang được chuyển sang BV. Nhi Đồng 1 để tạo hình hậu môn.

BS. Loan cho biết, trước đây, rất nhiều trẻ bị hẹp khí quản phải nằm viện dài ngày để thở máy và điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, gần như bệnh viện không có khả năng khắc phục, do không đặt được ống nội khí quản, không thể phẫu thuật. Nhiều trẻ tử vong do bị các căn bệnh đường hô hấp, thiếu oxy do khó thở.

Với phương pháp mới, bệnh nhân sau khi được gây mê, thở mask, các bác sĩ sẽ phẫu thuật, mở khí quản và đặt nội khí quản qua vị trí phẫu thuật trong khoảng thời gian rất ngắn. Đây là một giải pháp mới, mở ra hướng điều trị hiệu quả, giúp cho nhiều trẻ bị hẹp khí quản được cứu sống.

Bài, ảnh: Tuân Nguyễn

(SKĐS cuối tuần)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT