Tiếp tục báo cáo tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 của UBCVĐXH của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế:

Thực hiện nhiều giải pháp, tạo sự chuyển biến trong việc nâng cao y đức

Tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Các vấn đề xã hội (UBCVĐXH) của Quốc hội ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 40/2012/QH13 về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIII và kết quả đầu tư từ Trái phiếu Chính phủ cho các dự án y tế từ 2008-2012.

Tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Các vấn đề xã hội (UBCVĐXH) của Quốc hội ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 40/2012/QH13 về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIII và kết quả đầu tư từ Trái phiếu Chính phủ cho các dự án y tế từ 2008-2012.

Thị trường thuốc cơ bản được duy trì bình ổn

Theo báo cáo của Bộ Y tế, về vấn đề quản lý thuốc và giá thuốc, thời gian qua, thị trường thuốc cơ bản được duy trì bình ổn, đáp ứng đủ thuốc phục vụ công tác điều trị, không để xảy ra tăng giá đồng loạt, đột biến. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2012, mức độ tăng giá nhóm hàng dược phẩm là 3,90%, thấp hơn mức độ tăng giá của CPI (5,13%) và đứng 9/11 nhóm hàng trọng yếu. Để tiếp tục duy trì những ưu điểm trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian tới sẽ triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về giá thuốc và đấu thầu thuốc; chỉ đạo các Sở Y tế, đơn vị sản xuất kinh doanh, các BV tăng cường quản lý giám sát hoạt động đấu thầu, cung ứng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh; triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”...

Thực hiện nhiều giải pháp, tạo sự chuyển biến trong việc nâng cao y đức 1
 Sản xuất thuốc trong nước theo tiêu chuẩn GMP.Ảnh: Nguyễn Thạnh

Nhiều bệnh viện đã được người bệnh khen ngợi

Trong phiên họp này, đã có nhiều câu hỏi của các đại biểu liên quan đến các vấn đề: y đức, quản lý cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, chất lượng khám chữa bệnh... tiếp tục được đặt ra. Trả lời về những vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sau thời gian thực hiện các giải pháp, nhiều bệnh viện đã được khen ngợi bởi không tái diễn tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu người nhà bệnh nhân như: BV Việt Đức (Hà Nội), BV ĐH Y Dược TP.HCM, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) hoặc BVĐK tỉnh Hà Nam... Đặc biệt, Bộ trưởng cũng trình bày tóm tắt các giải pháp đang được áp dụng để tạo chuyển biến trong việc nâng cao y đức trong ngành y tế. Cụ thể, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 03/CT-BYT ngày 1/4/2013 về tăng cường giải pháp thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho các lãnh đạo bệnh viện; Triển khai thành lập bộ môn y đức tại các trường đại học, cao đẳng y tế... Về vấn đề quản lý cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, Bộ trưởng cho biết, sai phạm ở các phòng khám tư nhân vừa qua chủ yếu là tại các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền. Nhằm khắc phục những tồn tại trong quản lý khám chữa bệnh tư nhân, Bộ Y tế đã ban hành chỉ chị và thành lập các đoàn thanh tra giám sát việc cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, kiểm tra hoạt động chuyên môn; Kiểm soát giá dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, đặc biệt là việc công khai giá dịch vụ.

Chất lượng chuyên môn tăng lên nhờ nguồn trái phiếu Chính phủ

Liên quan đến vấn đề kết quả đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ (TPCP) cho các dự án y tế, đã có 760 dự án y tế được xây dựng, trong đó có 594 bệnh viện huyện, trung tâm y tế, 51 bệnh viện đa khoa tỉnh và 115 bệnh viện chuyên khoa tâm thần, lao, nhi, ung bướu. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhờ nguồn vốn quan trọng này, nhiều bệnh viện huyện, tỉnh, đại học y khoa đã được thay đổi cả về cảnh quan, kiến trúc, công năng; người bệnh đã hài lòng hơn do chỗ nằm điều trị, nơi ăn ở, sinh hoạt đã từng bước được cải thiện. Nhờ được đầu tư nguồn vốn này, các BV đã được trang bị các trang thiết bị cần thiết cho chuyên môn, là điều kiện để cán bộ y tế triển khai kỹ thuật, nâng cao tay nghề, khuyến khích các bác sĩ về công tác, nhờ đó đã góp phần phát triển kỹ thuật, chất lượng chẩn đoán, điều trị ở tuyến huyện và tuyến tỉnh được tăng lên. Nhiều BV đã thực hiện được trên 80% số kỹ thuật phân tuyến cho huyện, quản lý các bệnh mạn tính tại địa bàn. Công suất sử dụng giường bệnh của hầu hết các BV đều tăng khoảng 30% so với trước.

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội Trương Thị Mai khẳng định, ngành y vừa qua đã có nhiều việc làm thiết thực và quyết liệt để tạo chuyển biến. Thời gian từ sau kỳ họp Quốc hội cho đến nay mới vỏn vẹn 5 tháng, do đó, cần có thời gian để các giải pháp của ngành y tế phát huy hiệu quả.       

  Anh Tuấn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com