DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện nghiêm quy chế kê đơn thuốc ngoại trú
16:14 21/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa ký văn bản gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú

 

Bộ Y tế vừa ký văn bản gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên ký ban hành cho biết, trong thời gian qua, việc thực hiện Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo quyết định số 04/2008/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh bên cạnh những kết quả tích cực vẫn còn một số tồn tại.

Qua phương tiện thông tin đại chúng và đơn thư, đã có một số thông tin phản ánh của người bệnh về việc tại một số cơ sở khám chữa bệnh, người hành nghề khám chữa bệnh chưa thực hiện nghiêm Quy chế kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, thể hiện qua việc một số đơn thuốc có kèm theo thực phẩm chức năng không đúng quy định làm tăng chi phí điều trị không cần thiết cho người bệnh.

 

Thực hiện nghiêm quy chế kê đơn để người bệnh không phải mua thực phẩm chức năng không cần thiết.

Thực hiện nghiêm quy chế kê đơn để người bệnh không phải mua thực phẩm chức năng không cần thiết.

 

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt tại các khoa khám bệnh của bệnh viện và các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc thực hiện nghiêm việc kê đơn thuốc theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng kê đơn hoạt động thể lực
Theo PGS.TS Nguyễn Đức Hinh- Hiệu trường Trường Đại học Y Hà Nội, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh hoạt động thể lực không chỉ là một thói quen tốt giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có tác dụng phòng và điều trị bệnh.
Không kê đơn trimetazidin cho bệnh nhân Parkinson
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc khuyến cáo giới hạn chỉ định và thông tin cảnh báo ADR của thuốc chứa trimetazidin.
Không kê đơn trimetazidin cho các trường hợp bệnh nhân chóng mặt, ù tai, rối loạn thị giác
Ngày 12/11, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có Công văn số 17176/QLD-ĐK khuyến cáo giới hạn chỉ định và thông tin cảnh báo ADR của thuốc chứa trimetazidin.
Dừng ngay việc kê đơn và sử dụng thuốc có chứa hoạt chất buflomedil
Ngày 5/9, Cục Quản lý Dược (QLD) Bộ Y tế đã có thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm có chứa hoạt chất buflomedil do thuốc gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng trên tim mạch, thần kinh và đôi khi dẫn đến tử vong.
Khuyến cáo mới khi kê đơn cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2
Sau 26 tuần thực nghiệm lâm sàng dùng thuốc tiêm liraglutide và exenatide cho những người bệnh đái tháo đường, các chuyên gia ĐH Y khoa North Carolina của Mỹ phát hiện lợi thế của hai loại thuốc này không đồng nhất.
Hưởng hoa hồng từ kê đơn thuốc là hành động phạm pháp, phải xử lý nghiêm
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, hành động lấy hoa hồng từ lượng thuốc kê đơn là hành động phạm pháp, và phải bị xử lý nghiêm.
Bác sĩ BV Hữu Nghị kê đơn thuốc khống cho một cán bộ cấp cao
Một cán bộ cấp cao ở Trung ương đã bị bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị kê hàng chục loại thuốc tim mạch, huyết áp, dạ dày… trong suốt 5 năm qua, trong khi đó cán bộ này chưa từng được lĩnh thuốc cũng như không hề có bệnh.
Lưu ý khi kê đơn thuốc xeplion dạng tiêm
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có Công văn số 6499/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cung cấp các thông tin liên quan đến việc lưu hành thuốc xeplion.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm