DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách ly, chống lây nhiễm chéo bệnh COVID-19 ở Bình Thuận
HÀ VĂN ĐẠO - 11:05 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Làm việc tại Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống COVID-19. Ông Sơn cũng nhấn mạnh, cùng với công tác cách ly nghiêm ngặt, việc chống lây nhiễm chéo phải được thực hiện tốt.

Ngày càng nhiều kết quả âm tính với ca nghi nhiễm

Báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, đến hết ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 09 trường hợp nhiễm COVID-19, tất cả đều đang điều trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Cả 9 ca bệnh này có diễn biến lâm sàng tốt, không ho nhiều. Sức khỏe ổn định, ăn uống tốt. Các chế độ dinh dưỡng được áp dụng phù hợp thể trạng của bệnh nhân.

Liên quan đến những ca nhiễm,  12 trường hợp tiếp xúc gần có kết quả xét nghiệm âm tính đang theo dõi tại Bệnh viện Phổi Bình Thuận (11 trường hợp sức khỏe ổn định, 01 trường hợp ho khan). Số người bị cách ly, tại Trung đoàn BB 812 (83 trường hợp); Trường Quân sự tỉnh 482 (07 trường hợp).

Ngày 15/03/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận tiếp tục gửi 29 mẫu xét nghiệm nghi ngờ COVID-19 cho Viện Pasteur Nha Trang. Trước đó, đã có 130 mẫu xét nghiệm của người nghi nhiễm COVID-19 cho kết quả âm tính, không nhiễm bệnh.

Kiểm tra khu điều trị cách ly ở Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Các nhân viên y tế, các khu điều trị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó cần sử dụng tốt, đúng cách các phương tiện bảo hộ, hướng dẫn cho bệnh nhân ổn định tâm lý, an tâm điều trị, phải phòng, chống tốt việc lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Tại 2 tuyến đường được cách ly là Ngô Sĩ Liên và Hoàng Văn Thụ (TP. Phan Thiết) hàng chục nghìn hộ dân có tinh thần tự giác cao, làm theo mọi hướng dẫn của Ban phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Bình Thuận.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (bên trái) kiểm tra công tác cách ly ở Bình Thuận

Nguồn lây bệnh chính cho nhiều người ở Bình Thuận chính là BN số 34 ( giám đốc một doanh nghiệp, 51 tuổi). Bệnh nhân này đã thiếu trung thực trong việc khai báo y tế, việc thực hiện cách ly ban đầu, không chấp hành tốt nên Sở Y tế Bình Thuận kêu gọi những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế khai báo để được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

Theo dõi sát người nước ngoài

Là địa phương có lực lượng lao động nước ngoài khá đông nên Bình Thuận xác định theo dõi, giám sát chặt chẽ người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn hoặc người từ nước ngoài trở về là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống COVID-19.

Riêng tại huyện Tuy Phong có hơn 300 người nước ngoài đang tạm trú, làm việc trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… Ngoài ra còn có hơn 30 người đến du lịch, thăm người thân. Tất cả đều được cơ quan y tế địa phương giám sát, theo dõi hàng ngày. Tình hình sức khỏe bình thường. Tại vùng trọng điểm khác là huyện Bắc Bình, tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà là 15 trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài trở về địa phương. Những người này sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Hướng dẫn người dân đến khu cách ly- Ảnh TTKSBT Bình Thuận

Trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc có 28 người nước ngoài đã qua 14 ngày theo dõi, giám sát; 07 người chưa qua 14 ngày theo dõi, giám sát, trong đó có 03 người đang cách ly tại nơi làm việc; 05 Việt kiều và 26 người ở địa phương xuất cảnh ra nước ngoài đã về địa phương.

Khu vực TP. Phan Thiết và lân cận cũng có hàng nghìn khách nước ngoài đang lưu trú, đặc biệt là Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Ấn Độ… đều được giám sát, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn đang là điểm nóng, các đối tượng người nước ngoài đến được theo dõi sức khỏe sát nên bước đầu cho thấy tình hình sức khỏe đều ổn định. Tuy nhiên tình hình dịch diễn biến rất phức tạp có khả năng xảy ra trường hợp mắc bệnh trên địa bàn tỉnh, do đó đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh phải phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Nhận định của Sở Y tế Bình Thuận, đến nay, việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển đều đảm bảo an toàn sinh học. Đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm kịp thời tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng, hạn chế bệnh lây lan ra cộng đồng đều đang được làm ráo riết, chặt chẽ.

Mặt trận đoàn thể tích cực vận động

Để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe. Khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch. Yêu cầu nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo đánh giá của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận, đến nay, công tác vận động đã được triển khai sâu rộng đến tận các khu dân cư. Ý thức người dân chuyển biến rất tốt, hầu hết đều hợp tác với các nhân viên y tế trong việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện các hướng dẫn cách ly.

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tâm lý của bạn thế nào?
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã tác động tới mọi mặt đời sống xã hội tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có tâm lý của người dân.
Đấu giá tranh thời COVID-19
SKĐS - Chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, đời sống giải trí nước ta từ đầu 2020 đến nay “giảm nhiệt” đáng kể.
Thế giới đã làm gì để khống chế dịch COVID-19?
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng với tốc độ khủng khiếp. Trong khi tình hình châu Á đã lắng dịu thì ở các khu vực như châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông...
Bệnh nhân 57 mắc COVID-19 là hành khách đến từ Anh
SKĐS - Vào lúc 21h30, ngày 15/3, Bộ Y tế cho biết đã có thêm 1 hành khách người Anh nhập cảnh vào Việt Nam mắc COVID
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm