Thực đơn giàu chất xơ giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu mới của ĐH Leeds (Anh) công bố đầu tháng 4/2013 cho biết, mỗi ngày ăn 7g chất xơ có thể giảm được tới 7% nguy cơ đột quỵ, nhất là đột quỵ lần đầu.
Một nghiên cứu mới của ĐH Leeds (Anh) công bố đầu tháng 4/2013 cho biết, mỗi ngày ăn 7g chất xơ có thể giảm được tới 7% nguy cơ đột quỵ, nhất là đột quỵ lần đầu. Mức này tương đương với một xuất bánh pasta chế từ bột mỳ nguyên chất. Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm béo, giảm huyết áp, hạ đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL). Kết luận trên dựa vào 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 - 2012 ở tất cả các dạng bệnh đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ thiếu máu cục bộ, căn bệnh xảy ra khi có cục máu đông trong mạch máu của não và đột quỵ xuất huyết khi mạch máu bị rò rỉ gây tràn máu trong não. Với phát hiện mới này, nhóm đề tài khuyến cáo mọi người nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày, nhất là nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao như nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim, người cao niên, người béo phì, nhóm có thói quen hút thuốc lá, mắc bệnh tăng huyết áp. Theo khuyến cáo, mỗi ngày nên ăn từ 18 - 25g chất xơ là hợp lý nhất.

               KHẮC NAM  (Theo FC, 4/2013)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực đơn giàu chất xơ giảm nguy cơ đột quỵ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT