DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thức ăn thừa sau Tết - Tiếc một hại mười
10:23 27/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với thói quen tích trữ thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là những thức ăn còn lại sau dịp Tết, các chuyên gia cảnh báo tình trạng này rất dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, sau Tết là thời điểm mà nguy cơ ngộ độc thực phẩm, kể cả là ngộ độc rượu có khả năng sẽ gia tăng. Nguyên nhân là do thói quen tích trữ đồ ăn thừa sau dịp Tết và tình trạng nhậu nhẹt đầu năm gia tăng ở nhiều gia đình và cơ quan với khẩu hiệu “hết tết còn xuân”.

 

Chú ý thực phẩm thừa sau Tết

Với thói quen tích trữ thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là những thức ăn còn lại sau dịp Tết, các chuyên gia cảnh báo tình trạng này rất dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, sau Tết là thời điểm mà nguy cơ ngộ độc thực phẩm, kể cả là ngộ độc rượu có khả năng sẽ gia tăng. Nguyên nhân là do thói quen tích trữ đồ ăn thừa sau dịp Tết và tình trạng nhậu nhẹt đầu năm gia tăng ở nhiều gia đình và cơ quan với khẩu hiệu “hết tết còn xuân”.

Sau Tết năm nào thực tế này cũng xảy ra do người dân Việt vẫn có thói quen tích trữ nhiều đồ thực phẩm để ăn Tết. Việc để lẫn thức ăn sống – chín trong tủ lạnh đã có nguy cơ nhiễm khuẩn, thực phẩm lại bảo quản lâu ngày càng có nguy cơ nhiễm khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Sử dụng đồ ăn thừa sau Tết rất dễ gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng không hề có loại rượu nào là rượu an toàn khi đưa vào cơ thể. Kể cả những loại rượu ngoại được cho là “xịn” vẫn hoàn toàn có thể gây ngộ độc khi uống nhiều. Vì khi uống quá nhiều rượu sẽ gây ức chế hô hấp (thở yếu, thở chậm, ngừng thở, thở khò khè, ứ đọng đờm rãi), ho hoặc khạc yếu, giảm thân nhiệt (da lạnh), đại tiện ra quần, tụt huyết áp, hôn mê, nếu không được điều trị kịp thời sẽ tử vong.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Bạn nên cân nhắc giữ lại hoặc loại bỏ thức ăn. Đặc biệt, những loại thức ăn có nghi ngờ ôi thiu, nhất là thực phẩm chế biến sẵn và chế biến nhiều lần thì nên loại bỏ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, việc để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu, đặc biệt là thức ăn chín sẽ làm biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%.

Cần lưu ý trong việc bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh.

Hơn nữa, khi để thức ăn trong tủ lạnh, việc bảo quản không đúng cách cũng gây hại khi chưa “hết hạn sử dụng”. Bởi vậy, trong trường hợp bảo quản thức ăn trong tủ lạnh cần để riêng, bọc kỹ thức ăn sống, chín.

Khi lấy thức ăn trong tủ lạnh, nhiều người có thói quen chỉ hâm nóng lại, là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa từ thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh. Bởi việc hâm nóng thức khó đảm bảo đủ nhiệt độ tiêu diệt vi trùng nếu không sử dụng nhiệt độ phù hợp với từng loại thức ăn.

Khi thức ăn mới chỉ được hâm nóng, chưa đạt đến nhiệt độ sôi vài phút thì không thể diệt chết được vi khuẩn. Vì vậy, đồ ăn chín trong tủ lạnh khi lấy ra cần phải nấu lại thật sôi để diệt hết vi khuẩn. Các thực phẩm không thể nấu sôi như giờ mỡ, thịt đông cần phải bảo quản kỹ càng bằng hộp kín, tránh vi khuẩn xâm nhập.

Tin liên quan
Bật mí 10 triệu chứng gan nhiễm mỡ và dấu hiệu bệnh gan
Gan đảm nhận khoảng 500 chức năng quan trọng trong cơ thể. Do đó, việc tìm hiểu những dấu hiệu triệu chứng bệnh gan để phòng tránh bệnh là điều vô cùng cần thiết
Người bị bệnh gan nên kiêng ăn gì?
SKĐS -Đối với bệnh nhân bị viêm gan, chế độ và thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh.
Chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ chống bệnh gan
SKĐS - Chất chống ôxy hóa PQQ phổ biến có trong sữa mẹ và các thực phẩm như quả kiwi, cần tây, đu đủ có thể bảo vệ chống bệnh gan nhiễm mỡ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm

Tư vấn chăm sóc gan