DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thức ăn hâm lại có mất chất không?
08:00 25/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi thường hâm nóng thức ăn còn lại từ bữa trước để ăn các bữa sau, có khi hâm đi hâm lại nhiều lần như món cá kho.

Mẹ tôi thường hâm nóng thức ăn còn lại từ bữa trước để ăn các bữa sau, có khi hâm đi hâm lại nhiều lần như món cá kho. Tôi băn khoăn không hiểu mẹ tôi hâm nhiều lần thức ăn như thế có mất chất không. Xin hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề này?

Trần Thị Huyền Trang (huyentrang590@gmail.com)

Trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt Nam có một số món ăn được chế biến ăn trong nhiều ngày như cá kho, thịt kho, tép rang... Cách chúng ta thường làm là bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn bữa sau. Về dinh dưỡng, tùy loại thức ăn mà việc hâm nóng có ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. Có loại hâm nhiều lần thì tốt, chẳng hạn cá kho, càng đun lại nhiều lần thì cá càng nhừ, ăn càng ngon và ăn được cả xương rất tốt cho sức khỏe. Có loại thức ăn khi đun lại nhiều lần sẽ mất chất như: canh rau, bún miến... đun nhiều lần sẽ bị nhũn, ăn không ngon, đồng thời nhiệt độ phân hủy hầu hết các vitamin. Trứng rán, thịt nướng, cá rán... mà hâm lại nhiều lần thì bị khô cháy, ăn mất ngon và độc hại do tạo thành chất aldehyt có thể gây ung thư.

Do đó, tùy món ăn mà chúng ta hâm lại nhiều lần hoặc không nên hâm lại nhiều lần. Cách tốt nhất là nên chế biến thức ăn theo khẩu phần như ở đơn vị quân đội hay bếp ăn tập thể vẫn áp dụng, để ăn vừa đủ từng bữa. Các loại thức ăn là rau, củ, quả, chỉ nên ăn bữa nào chế biến bữa nấy mới đảm bảo lượng vitamin trong thức ăn và ăn mới ngon. Trường hợp còn lại cất trong tủ lạnh thì khi ăn quay lại bằng lò vi sóng sẽ tốt hơn vì thời gian ngắn đỡ mất vitamin.         

BS. Nguyễn Minh Hạnh 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm