DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thừa và thiếu tượng đài
22:28 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đi đây đó mới thấy ở ta thiếu tượng đài đúng nghĩa nhưng thừa tượng đài kém chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức !

Hai Phiếm bảo:

- Đi đây đó mới thấy ở ta thiếu tượng đài đúng nghĩa nhưng thừa tượng đài kém chất lượng cả về nội dung lẫn hình  thức !

- Thì nước ta đâu có truyền thống làm tượng đài mà thường chỉ làm tượng thờ, tượng trang trí. Nhưng quả là “phong trào” xây tượng đài những năm gần đây rầm rộ thật!  Thôi thì xã, huyện, trụ sở  cơ quan thi nhau xây tượng đài, càng hoành tráng càng tốt!

- Thế  cho nên phần lớn tượng đài thiếu tính biểu tượng. Công nghệ xây lắp lại lạc hậu...

- Tôi chả hiểu gì lắm về nghệ thuật nhưng sao nhiều tượng cứ na ná như nhau. Tượng lãnh tụ cứ phải là giơ tay về phía trước. Tượng các Anh hùng dân tộc thì vị nào cũng tay này cầm sách, tay kia đặt tay vào đốc kiếm...

- Nghe nói trước khi xây tượng đài đều có những cuộc thi phác thảo để tuyển chọn?

- Tất nhiên! Nhưng trình độ am hiểu của người có quyền tuyển chọn ra sao lại là vấn đề. Mặt khác, sáng tác tượng đài phải từ cái tâm nhà điêu khắc đau đáu muốn sáng tạo về nhân vật, chủ đề mình quan tâm chứ đâu phải cứ có “thi” và đầu tư là tham gia!

- Công bằng mà nói cũng có vài tượng đài chấp nhận được về nghệ thuật nhưng mà sao không ít tượng đài bị gỉ sét...

- Tượng đài là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Đúc tượng nhiều khi do làng nghề với công nghệ thủ công đảm trách đáp ứng sao được lượng đồng lớn đổ vào khuôn đúc lớn mà phải sử dụng nhiều lò nhỏ cho nên mẻ này, lò kia khó hòa được với mẻ khác, lò khác,...

Hai Phiếm nhăn mặt chỉ biết than:

- Làm sao tượng đài ở ta thật sự có giá trị văn hóa và tồn tại vĩnh cửu nhỉ!

Cả Nghĩ

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm