Thừa và thiếu

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm nhấm nhẳng:

- Giờ thấy cơ quan nào cũng nói “công việc nhiều, lực lượng mỏng” nhưng vấn đề thừa biên chế vẫn đặt ra và ngay cả  báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rõ hiện đang thừa biên chế 57.000 người trong khu vực Nhà nước.

- Nghĩa là có chuyện công chức viên chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” và người được làm lại không làm được và người làm được lại không được làm.

- Còn thêm nghĩa khác là càng hô hào tinh giản biên chế thì biên chế càng tăng và thực tế sau 2 năm thực hiện Nghị quyết tinh giản của Bộ Chính trị, không những không giảm 140.000 người mà ngược lại, còn tăng lên 96.000 người.

- Cũng nên xem lại chuyện không chỉ tinh giản người mà còn là tinh giản bộ máy. Số cơ quan bộ và ngang bộ thuộc Chính phủ vẫn còn tới 30 đầu mối, trong khi ở Nhật chỉ 11, Singapore 15, ngay cả đất nước tỷ dân là Trung Quốc láng giềng cũng chỉ 20.

- Hình như chúng ta đang thiếu tinh và thừa thô. Kết quả thực hiện Nghị quyết 39 công bố hồi năm ngoái cho thấy cả nước có 42 tổng cục, tăng 2 lần so với năm 2011; 826 cục, vụ thuộc các tổng cục, tăng 4,7%; 7.280 phòng trong tổng cục, tăng 4,7% so với năm 2011; 750 vụ cục và tương đương thuộc bộ, tăng 13,6%; 3.970 phòng trực thuộc bộ, tăng 13% so với năm 2011 (mà số liệu này chưa kể quân đội và công an).

- Khi Chính phủ đưa ra con số dư thừa, đến 57.000 biên chế, có nghĩa là Chính phủ cũng đã biết đó là một tồn tại, một thứ tồn tại vừa tiêu hao tiền bạc từ ngân sách nhà nước, vừa chỉ làm rối, làm cồng kềnh bộ máy.

- Cứ phải như bên Bộ Công an đang tinh giản bộ máy với những chỉ tiêu tinh giản cụ thể, gộp nhiều bộ phận liên quan làm một…

- Ừ! Sẽ có người buồn vì chả vi phạm gì nhưng xuống chức sau khi tinh giản bộ máy. Và chúng ta vì nỗi buồn cá nhân hay vì sự phát triển của đất nước và hiệu quả công việc?

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thừa và thiếu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT