DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thua trên sân nhà
08:16 27/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi mối lo với ngành công nghiệp lắp ráp ôtô trong nước sau thời điểm 2018 chưa tới thì một nguy hiểm khác đã tới sớm hơn từ những chiếc xe nhập của Trung Quốc.

Hai Phiếm buồn bã:

- Trong khi mối lo với ngành công nghiệp lắp ráp ôtô trong nước sau thời điểm 2018 chưa tới thì một nguy hiểm khác đã tới sớm hơn từ những chiếc xe nhập của Trung Quốc.

- Nghĩa là ngành công nghiệp lắp ráp ôtô VN trước xe Trung Quốc sẽ phải thua trên sân nhà!

- Không thua mà là xe Trung Quốc “giết chết” công nghiệp lắp ráp ôtô VN!

- Hả? - Nghĩ tôi giật mình.

- Theo số liệu trên báo chí thì trong vòng 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 57.000 chiếc, đạt giá trị kim ngạch khoảng 1,55 tỉ USD, tăng tới 121% số xe và 186% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe nhập từ Trung Quốc dẫn đầu trong các khu vực và chiếm phần lớn lượng xe tải nhập khẩu... Con số này thực sự áp đảo mức tăng trưởng chỉ hơn 80% của xe lắp ráp trong nước và trở thành mối nguy hiểm thực sự với ngành công nghiệp này.

-  Thế có mà thành vô tình “kích cầu” cho xe Trung Quốc trong khi doanh nghiệp trong nước như Trường Hải (Thaco), VEAM, Vinamotor đều có những sản phẩm chủ lực là xe tải với tỉ lệ nội địa hóa rất cao so với xe du lịch? Xe lắp ráp trong nước được đánh giá có chất lượng tương đồng và giá cả không chênh lệch nhiều so với đối thủ cơ mà!

- Cũng là do việc kiểm soát tải trọng xe chặt chẽ hơn khiến các doanh nghiệp vận tải phải tăng số xe để chở cùng lượng hàng hóa thay vì chở quá tải như trước đây. Thứ hai là xe tải Trung Quốc cũng nằm trong số những mặt hàng nhận được ưu đãi giảm thuế nhập khẩu theo quy định của Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc đã được áp dụng kể từ năm 2012.

- Do đâu không biết nhưng có lẽ nào “chết trên sân nhà”?

- Vấn đề vẫn là năng lực sản xuất, mẫu mã và tăng tỉ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp trong nước để cạnh tranh.

Cả Nghĩ

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm