DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thưa tóc, hói đầu: Tóc mọc khỏe trở lại từ tế bào mầm tóc
Xuân Lê - 11:00 26/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu mới nhất từ Mỹ, tế bào mầm tóc không chỉ là yếu tố quyết định quá trình mọc tóc mà còn kéo dài “tuổi thọ” mái tóc. Vì thế, để tóc giảm rụng, mọc nhanh, chắc khỏe, các chuyên gia khuyên rằng phải chăm sóc những “hạt mầm” đầu tiên này.

Tế bào mầm tóc quy định “giới tính” sợi tóc

Giữa nam và nữ có sự khác biệt rất rõ về tóc. Ngoài vẻ đẹp, tuổi thọ, mái tóc còn mọc và rụng theo cách khác nhau.

Theo chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Da liễu TP HCM, đa số mọi người không hiểu vì sao có sự khác biệt này. Dưới góc nhìn khoa học hiện đại, mức độ dài, ngắn; thô cứng hay mềm mượt; tóc nữ “sống thọ” hơn tóc nam... đều không phải ngẫu nhiên hay do phụ nữ chăm sóc nhiều hơn mà vì tế bào mầm tóc đã chọn giới tính cho bộ phận này.

Càng nhiều tế bào mầm tóc được biệt hóa, tóc mới càng mọc lên nhanh, chắc khỏe

Thông tin này được đăng trên Journal of Dermatological Science (Mỹ), một trong những tạp chí khoa học uy tín thế giới. Theo đó, chất lượng và số lượng tế bào mầm tóc sẽ quyết định sợi tóc có mọc lại hay không, dài hay ngắn, tuổi thọ bao lâu. Và dưới sự chỉ đạo của thần kinh nội tiết, tế bào mầm tóc ở nữ sẽ được sắp xếp để phát triển thành sợi dài, mềm mượt; trong khi sợi tóc nam được lập trình ngắn hơn, thô cứng.

Tế bào mầm tóc suy yếu: Tóc rụng theo giới tính

Không chỉ khác nhau ở quá trình mọc, việc rụng tóc cũng khác nhau theo giới tính. Khi tế bào mầm tóc bị suy yếu bởi các yếu tố gây hại bên trong lẫn bên ngoài, nam giới sẽ bị rụng ở vùng trước trán hoặc trên đỉnh đầu, gây hói; còn phụ nữ lại rụng đều gây thưa ở đỉnh đầu, đường ngôi giữa…

Các yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc cũng có sự phân biệt giới tính. Với phụ nữ, việc thiếu hụt dinh dưỡng (mất chất sắt qua chu kỳ kinh nguyệt, giảm cân...); lo âu, trầm cảm; lạm dụng hóa chất làm đẹp... đều gây hại đến tế bào mầm tóc. Căng thẳng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia... lại là "kẻ thù" ở phái mạnh.

Trong đó, yếu tố cốt lõi tác động đến hoạt động của tế bào mầm tóc chính là Thần kinh nội tiết. Khi Thần kinh nội tiết bị rối loạn (mất cân bằng nội tiết, căng thẳng thần kinh, quá trình lão hóa tất yếu...), hoạt động của tế bào mầm tóc cũng bị xáo trộn. Lúc này, tế bào mầm tóc sẽ không được sản xuất đủ số lượng và chất lượng cần có để sợi mới mọc lên, chắc khỏe, dày mượt.

Vì thế, chuyên gia da liễu Huỳnh Huy Hoàng khẳng định, giải pháp điều trị rụng tóc, kích thích mọc tóc cho nam giới sẽ không hiệu quả đối với phụ nữ và ngược lại. Vì thế, nam, nữ tuyệt đối không nên dùng chung phương pháp điều trị.

Chăm sóc Tế bào mầm tóc chuyên biệt theo giới tính: Tóc mọc nhanh, chắc khỏe

Theo chuyên gia da liễu Huỳnh Huy Hoàng, một liệu pháp trị rụng tóc lý tưởng không phải chỉ tập trung vào tóc, mà cần tác động toàn diện, trên toàn bộ trục thần kinh – nội tiết – dinh dưỡng chuyển hóa thì mới có được mái tóc như mong muốn.

Điều đầu tiên mọi người cần hiểu là không có hoạt chất nào mà tác dụng điều trị hiệu quả cho cả nam với nữ vì nội tiết tố trong cơ thể mỗi giới khác nhau.

Nguyên tắc thứ 2, một hoạt chất không đủ tạo ra nhiều tác động cần có, vừa cân bằng thần kinh nội tiết, vừa cung cấp dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc, giảm stress, ổn định tinh thần. Thực tế, cần có một nhóm hoạt chất, tạo ra các tác động đồng thời vào tế bào mầm tóc.

Hoạt chất Cynatine® cùng các tinh chất đặc hiệu trong công thức CLI-α (Qik Hair cho Nam) và CLI-β (Qik Hair cho Nữ) giúp tóc giảm rụng, mọc nhanh trở lại, chắc khỏe dài lâu

Vì vậy, theo chuyên gia Huy Hoàng, khi chọn giải pháp điều trị, mọi người có thể tham khảo sản phẩm chứa nhóm hoạt chất trong 2 công thức CLI-α cho nam hoặc CLI-β cho nữ. Đây là công thức đã được chứng minh có khả năng tác động tận gốc đến tế bào mầm tóc giúp tóc giảm rụng, mọc nhanh, chắc khỏe, dày mượt.

Để đạt hiệu quả điều trị, chuyên gia Huy Hoàng cho biết mọi người cần cân bằng thần kinh nội tiết, ổn định sự điều tiết tế bào mầm tóc; cung cấp dinh dưỡng chuyên biệt, thúc đẩy tế bào mầm tóc tăng trưởng; tránh các yếu tố gây hại như căng thẳng thần kinh, bia rượu, hóa chất uốn, duỗi, nhuộm...

Xem thêm video: Giải pháp MỌC TÓC từ gốc

Kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Pavia cho thấy, hoạt chất Cynatine® cùng các tinh chất đặc hiệu trong công thức CLI-α (Qik Hair cho Nam) và CLI-β (Qik Hair cho Nữ) có tác dụng cân bằng thần kinh nội tiết nam/nữ, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tế bào mầm tóc, bảo vệ tế bào mầm tóc trước các yếu tố gây hại… Từ đó, Qik Hair giúp giảm rụng tóc 4 lần sau 1 tháng, tóc có dấu hiệu mọc lại sau 2 tháng, tăng độ chắc và bóng mượt của tóc sau 3 tháng. Xem thêm tại đây.

Xuân Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm