Thừa sắt trong máu nên ăn gì?

Xin quý báo tư vấn giúp tôi thực phẩm ăn cho người thừa sắt trong máu, thực đơn ăn hằng ngày cần hạn chế những gì? Xin chân thành cảm ơn.

Xin quý báo tư vấn giúp tôi thực phẩm ăn cho người thừa sắt trong máu, thực đơn ăn hằng ngày cần hạn chế những gì? Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Mạnh Cảnh (Vĩnh Long)

Email: manhcanhttra@yahoo.com

Vấn đề của bạn thực ra ít gặp trong đời sống. Thường thì người ta chỉ bị thiếu sắt chứ ít ai thừa sắt. Vì rằng sắt luôn bị thải ra ngoài trong khi cơ thể lại không tự tổng hợp được nên cơ thể luôn có nguy cơ thiếu. Mặt khác, cơ thể của chúng ta biến động không ngừng. Sử dụng sắt nhiều khi không đáp ứng được nhu cầu nên tình trạng thiếu sắt là có thể xảy ra. Ví dụ như người ốm, người bệnh, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, tình trạng thừa sắt có thể xảy ra đó là khi người dùng uống nhiều viên sắt không theo liều lượng của bác sĩ. Việc khống chế nó thực ra rất đơn giản. Bạn có thể làm theo 3 bước sau: Thứ nhất, ngừng uống viên sắt hoàn toàn. Ngừng uống viên sắt có tác dụng làm giảm lượng sắt đưa vào. Thứ hai, ăn nhiều rau. Ăn càng nhiều rau càng tốt vì rau có chất xơ làm giảm hấp thu sắt tương đối hiệu quả. Thứ ba, dùng các thực phẩm có tác dụng lợi tiểu để nhanh đào thải sắt ra ngoài. Ví dụ như rau cải, bí, bầu, rau sam, uống nước chè xanh, uống cà phê, rau má, nước râu ngô. Chỉ chừng độ 2 - 3 ngày ăn như trên, bạn có thể kéo lượng sắt về ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh lý liên quan đến máu như tán huyết, cắt lách... mà đời sống hồng cầu ngắn nên có thể thừa sắt thì bạn cần tuân thủ việc điều trị và tái khám ở chuyên khoa huyết học. Trong thư bạn không nói rõ bệnh lý dẫn đến thừa sắt trong máu nên chúng tôi chỉ đưa ra được lời khuyên như trên.

BS. Cao Hùng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thừa sắt trong máu nên ăn gì?
 • Nguyenvanle (Cuahangdienlemui@gmail.com)

  Tõ xet nghiẽm sat 8000 nen dieu tri hoac an uongthenao de ha duoc
 • Phạm hoài nam (Phamhoainam090@gmail.com)

  E đi xét nghiệm về kết quả men gan 250,sắt 1200 bác sỹ cho em lời khuyên
 • Đoàn Thanh (Dthanh010@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi , xét nghiệm ferritin là 263,3 tôi bị bệnh huyết tán thì nên dùng thuốc thải sắt chưa vì tôi thấy người mệt, khó thở.....và chế độ ăn uống hàng ngày nên ăn như nào cho tốt và uống chè xanh thường xuyên có đc Ko. Cảm ơn bsi!
 • nguyễn thị bích ngân (ngannguyen.07081994@gmail.com)

  bé bị bệnh tán huyết phải truyền máu.. nên ăn uống như thế nào để hạn chế dư sắt
 • Phạm lan chi (Hoà phạm 27/2 /1977)

  Thưa bác sy .cháu bị bạch cầu cấp dòng m hiện tại cháu khám định kỳ thấy hcv của cháu là 37.4 ạ và rdw-cv là 20.1 bác cho cho cháu hỏi có nguy hiểm k ạ
 • Nguyễn Quốc Tuấn (nquoctuanbdt@gmail.com)

  qua khám men gan cao trên 830, chỉ số sắt cao hơn 8000. Xin bác sỹ cho lời khuyên.
 • Thanh (thai_nguyenvl79@yahoo.com.vn)

  Xin Bac si cho toi loi khuyen khi xet nghiem chi so sat Cao 937/247 thi toi can lam gi va cach Dieu Tri tot nhat. Xin cam on!
 • Phung vinh (Phungvinh@7778gmail.com)

  Toi xin quy bao cho toi thuc don cua nguoi benh ung thu mau nhung thua sat voi a . Xin cam on
 • Trâm (Trâm_duong87@yahoo.com)

  e đi xét nghiệm máu về có chỉ số sắt 800...xin bác cho bác sỉ cho e lời khuyên...và e nghe nói uống nước ngô nhìu giúp thải chất sắt ra phải ko bs...còn về ăn uống thì nên ăn và nên kiêng nhũng gì bác sỉ ạ?
 • Nguyễn Lệ Hằng (tranghang2312@gmail.com)

  Con trai tôi sinh năm 2011 bị bệnh tán huyết phải truyền máu hàng tháng nên số lượng sắt trong máu dư rất cao nhưng bé không uống thuốc được. vậy xin hỏi bác sĩ có loại thức ăn nào có thể giúp đào thải sắt hiệu quả hay không?
 • Nguyễn Thanh Mai (mai0905442868@gmail.com)

  Tôi mới đi xét nghiệm máu về có chỉ số sắt 747/400. Xin bác sĩ cho lời khuyên ạ.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT