DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thừa cân ở tuổi vị thành niên làm tăng nguy cơ đột quỵ
BS P.Liên - 08:47 30/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho thấy, trẻ thừa cân khi ở tuổi vị thành niên dường như phải đối mặt với nguy cơ cao hơn bị đột quỵ sau này.

“Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tránh để BMI tăng quá mức khi ở độ tuổi từ 8-20 có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch”, tác giả nghiên cứu bác sĩ Jenny Kindblom thuộc Đại học Gothenburg cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thừa cân khi ở tuổi dậy thì có thể dẫn tới tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 37.600 nam giới được đo BMI lúc 8 tuổi và 20 tuổi. Những người này được theo dõi trong thời gian trung bình 38 năm, bắt đầu từ khi 20 tuổi. Tổng cộng có 918 người bị đột quỵ. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người thừa cân hoặc béo phì khi ở tuổi dậy thì tăng 80% nguy cơ đột quỵ so với những người có cân nặng bình thường.

Bác sĩ Kindblom cho biết, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Những trẻ lúc đầu bị thừa cân nhưng sau đó đã duy trì được cân nặng bình thường ở tuổi 20 không bị tăng nguy cơ đột quỵ.

Sarah Samaan chuyên gia tim mạch tại Texas cho rằng, khuyến khích trẻ giảm cân khi nhỏ có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ sau này. Nghiên cứu này ủng hộ sự cần thiết phải xây dựng những bữa ăn lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ cả ở nhà và ở trường.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Neurology ngày 28/6.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Thừa cân béo phì với bệnh mạn tính
SKĐS - Lối sống hiện đại và sự thay đổi về chế độ ăn là nguyên nhân quan trọng dẫn đến gia tăng thừa cân béo phì (TCBP).
Ngừa thừa cân béo phì tuổi học đường
SKĐS - Sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì (TCBP) ở trẻ em nói chung và tuổi học đường nói riêng đang là một trong những mối quan tâm ở các quốc gia.
Thừa cân khi nhỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng khi trưởng thành
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết, những bé trai thừa cân tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng sau này, tuy nhiên giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ.
Phụ nữ thừa cân sau mãn kinh tăng nguy cơ ung thư vú
SKĐS - Phụ nữ sau khi mãn kinh cần quan tâm tới trọng lượng cơ thể vì một nghiên cứu chỉ ra rằng giảm mỡ trên toàn cơ thể chứ không chỉ mỡ bụng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm