DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thừa cân béo phì: Gánh nặng kinh tế và sức khỏe
14:00 10/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey vừa cho biết, tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng cùng với những hệ lụy về sức khỏe...

Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey vừa cho biết, tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng cùng với những hệ lụy về sức khỏe và gánh nặng bệnh tật mà nó mang lại. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu xu hướng này tiếp diễn, hơn nửa dân số trưởng thành trên thế giới sẽ bị béo phì hoặc thừa cân vào năm 2030.

Báo cáo cho biết, khoảng 5% số ca tử vong trên thế giới là do bệnh béo phì và chi phí điều trị y tế cho các bệnh nhân béo phì là 2.000 tỷ USD/năm, tương đương 2,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tổn thất kinh tế do béo phì gây ra được đánh giá tương đương với hút thuốc lá và xung đột vũ trang. Nguyên nhân của vấn đề này là do bệnh béo phì thường làm gia tăng các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, đái tháo đường hay ung thư, khiến chi phí chăm sóc y tế cho những đối tượng này tăng mạnh trong khi năng suất lao động của họ lại sụt giảm.

GS.Alison Tedstone - chuyên gia dinh dưỡng Viện Y tế công của Anh cho biết: Hiện có khoảng 25% dân số Anh bị béo phì và 37% thừa cân. Nếu Chính phủ tích cực vận động, tuyên truyền và người dân nâng cao ý thức để tỷ lệ béo phì giảm xuống còn 15% như hồi năm 1993, thì điều này không những giúp giảm 5 triệu trường hợp mắc bệnh mà còn giúp Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) tiết kiệm khoảng 2,3 tỷ USD vào năm 2034.

Minh Quân

 (Theo The Time, 12/2014)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm