DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thử việc, người lao động có được đóng bảo hiểm?
10:51 25/02/2015 GMT+7
Hiện tại em đang là kế toán cho 1 văn phòng đại diện của công ty có trụ sở chính tại Singapore. Văn phòng em hiện có 3 lao động.

Hiện tại em đang là kế toán cho 1 văn phòng đại diện của công ty có trụ sở chính tại Singapore. Văn phòng em hiện có 3 lao động.

- Trưởng đại diện (người Singapore)

- Phó trưởng đại diện (Người Việt Nam)

- Kế toán (người Việt Nam)

Thời gian thử việc của em và anh phó trưởng đại diện là 2 tháng, dự kiến hợp đồng lao động sẽ được ký vào ngày 15/01/2015.

Em muốn hỏi trong thời gian thử việc, bên văn phòng em có phải đóng BHXH và BHYT cho 2 lao động không ạ? Bên em có phải đóng BHTN không ạ?

Luật sư tư vấn:

Luật Bảo hiểm xã hội 2006 tại Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng

lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

thử việc, người lao động, bảo hiểm
(ảnh minh họa)

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

3. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.

Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, thay thế phần quy định về bảo hiểm thất nghiệp của Luật Bảo hiểm xã hội 2006) cũng quy định: “Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, hợp đồng thử việc không thuộc trường hợp phải tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động chỉ thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sau khi ký hợp đồng lao động chính thức.

Theo Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội (Viet Nam Net)

 

(Viet Nam Net)

Tin liên quan
Tán thành bắt buộc đóng BHXH với lao động hợp đồng 1 tháng
Thảo luận về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, ngày 23/10, tại hội trường, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra quan điểm của mình về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này.
Sẽ thay đổi cách tính BHXH theo đúng mức lương thực tế
Căn cứ lương để đóng BHXH hiện chỉ phản ánh một phần thu nhập của người lao động. Điều này gây thiệt thòi tới mức lương hưu sau này cũng như giảm nguồn thu của BHXH. Vậy tại sao không áp dụng đầy đủ các yếu tố của tiền lương để tính BHXH?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm