DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng yêu cầu rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải
Mai Nguyễn - 09:58 05/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 4-5/5/2016, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016. Trong ngày làm việc đầu tiên ngày 4/5, Chính phủ đã thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2016.

Về hiện tượng cá chết tại một số vùng biển miền Trung, Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, xác định nguyên nhân. Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc với các địa phương liên quan ngày 01/5/2016 để sớm có kết luận khách quan, khoa học nguyên nhân hải sản chết bất thường và công bố công khai; đồng thời rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải; khôi phục, ổn định sản xuất; hỗ trợ bằng gạo, tiền, lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng; Xử lý nghiêm các đối tượng gây rối an ninh trật tự.

Sau khi nghe 28 ý kiến phát biểu, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung hơn nữa vào công tác xây dựng thể chế; tăng cường quản lý, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời phát huy, bảo đảm dân chủ  và chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản đồng ý với nội dung, các giải pháp trong Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến của các Bộ, ngành, đại biểu dự họp và ý kiến của các Phó Thủ tướng. Đồng thời nhấn mạnh, mặc dù có rất nhiều khó khăn thách thức nhưng chúng ta không điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,7%, kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Thủ tướng chỉ đạo: Trước hết về ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, hiệu quả; giảm dần lãi suất cho vay; bảo đảm tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; đánh giá tình hình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu 2011-2015 và xây dựng Đề án cho giai đoạn 2016-2020, trong đó chú trọng xử lý nợ xấu thực chất qua VAMC.

Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là nâng cao an toàn thực phẩm. Chính phủ tuyên chiến với nạn thực phẩm bẩn; giải quyết kiên trì, quyết liệt với tinh thần cao trước nhân dân. Bộ Y tế chủ trì, phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt các kỳ thi; tạo chuyển biến trong giáo dục - đào tạo ở các cấp.

Thủ tướng chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường rà soát các cơ sở lớn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, không chừa một cơ sở nào. Đồng thời các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hải sản chết; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng việc này để gây rối. Phối hợp các Viện khoa học trong nước, mời các nhà khoa học nước ngoài vào cùng phân tích, tìm nguyên nhân; Bộ Công an điều tra, làm rõ vụ việc, không phân biệt đối tượng nào. Sớm có kết luận khách quan, khoa học, công bố công khai để dư luận hiểu rõ.

Về hạn hán, xâm nhập mặn và hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, lốc, mưa đá…, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách  bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, bảo đảm đời sống và sớm khôi phục sản xuất. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và có biện pháp phòng chống, ứng phó hiệu quả cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành vùng xây dựng Chính phủ liêm chính, trong sạch. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng. Các Bộ Quốc phòng, Công an theo dõi chặt tình hình, ngăn chặn kịp thời các hoạt động gây rối mất trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia...

Đối với  công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động thông tin kịp thời về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo điều hành của Chính phủ; tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại và những vấn đề xã hội quan tâm. Đưa tin kịp thời, khách quan, trung thực, không gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm các vi phạm, đưa tin không đúng sự thật. Làm tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng.

Mai Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm