Thủ tướng yêu cầu khẩn trương dập tắt dịch sởi

Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/4, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện số 477/CĐ-TTg về việc phòng chống dịch sởi.

Ngày 16/4, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện số 477/CĐ-TTg về việc phòng chống dịch sởi.

Theo công điện của Thủ tướng, hiện nay bệnh sởi đang xảy ra tại nước ta, từ cuối tháng 12/2013 đến 15/4/2014 đã có 3.126 trường hợp mắc bệnh trên 8.441 người bị phát ban nghi mắc sởi. Bệnh xảy ra rải rác tại 61/63 địa phương trong cả nước, trong đó có 25 ca tử vong do sởi đã được xác định trên 108 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do chưa thực hiện đầy đủ việc tiêm văc xin phòng bệnh sởi cùng với chu kỳ bệnh sởi thường xảy ra sau 3-5 năm bệnh sởi không xảy ra.

 

Điều trị bệnh nhi mắc sởi tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: Internet.

Điều trị bệnh nhi mắc sởi tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: Internet.

 

Nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và chết do bệnh sởi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở y tế bị quá tải tuyến trung ương, khẩn trương dập tắt dịch sởi. Bổ sung ngay máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc để bảo đảm cấp cứu điều trị bệnh nhân, sinh phẩm cần thiết phòng lây chéo tại các bệnh viện và chế độ đối với người làm công tác phòng chống dịch sởi.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tình, thành phố phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiệm vụ trên, khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng, tiêm đủ vắc xin phòng bệnh sởi cho các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Bào đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí phòng chống dịch sởi cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Thông tin – Truyền thông cùng với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin thường xuyên, cập nhật về tình hình dịch sởi, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi. Đặc biệt việc chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh và chủ động phát hiện sớm những dấu hiệu mắc bệnh sởi để điều tị kịp thờ, hạn chế thấp nhất trường hợp bệnh biến chứng nặng vì phát hiện muộn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác dập tắt dịch sởi của ngành y tế.

PV

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT