Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ: Những tính toán của Tokyo

Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Nhật bản hôm 17/4 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ kéo dài 4 ngày (17-21/4). Trong bối cảnh, vấn đề Triều Tiên đang rất “nóng”, việc Nhật bản bị phớt lờ trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và sự lạnh nhạt của Washington đối với đồng minh truyền thống Tokyo thời gian gần đây, khiến Nhật bản không khỏi lo ngại.

Trong chuyến công du kéo dài 4 ngày, ông Abe sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago. Nội dung chính của cuộc hội đàm xoay quanh vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác kinh tế song phương. Ngoài ra 2 nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về tình hình an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khu vực Biển Đông cũng như tình hình chiến sự tại Syri.

Một trong những nội dung trọng tâm của chuyến thăm là việc ông Abe mong muốn vấn đề người Nhật bị bắt cóc sẽ được đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trước khi tới Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe đã đến thăm nạn nhân Shigeru Yokota, nạn nhân đã bị Triều Tiên bắt cóc năm 1977. Nhật Bản vẫn coi Triều Tiên là vấn đề quan trọng cần giải quyết vì theo Tokyo, nếu Triều Tiên vẫn có ý định phát triển hạt nhân thì an ninh Nhật Bản mà cụ thể an toàn người dân nước này sẽ bị ảnh hưởng. Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhân chuyến thăm Nhật Bản của ông Vương Nghị, hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong nỗ lực chung hướng tới một bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân và giải quyết vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc.

Ngoài ra, Nhật bản mong muốn Tổng thống Trump  thuyết phục phía Triều Tiên loại bỏ không chỉ các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ mà còn là tên lửa tầm ngắn và tầm xa có thể đe doạ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật có được củng cố sau chuyến công du lần này?

 

Nhật Bản luôn coi Triều Tiên là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Trong cuộc điện đàm ngày 6/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono  và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cũng đã khẳng định tiếp tục duy trì sức ép đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hãng tin Kyodo dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, quan chức ngoại giao Nhật bản và EU đã chia sẻ quan điểm về “tầm quan trọng của việc duy trì sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên”. Ngoại trưởng Kono cũng tìm kiếm sự ủng hộ của EU trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước. Trước đó, ngày 25/3, Ngoại trưởng Kono đã đề nghị thêm một loạt điều kiện cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, bao gồm Bình Nhưỡng phải cam kết giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản và từ bỏ tên lửa đạn đạo tầm trung.

Nhật Bản lo ngại rằng nếu Washington và Bình Nhưỡng đạt tiến bộ về từ bỏ tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ, năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên vẫn có thể đặt ra mối đe dọa đối với Nhật Bản. Một quan chức Chính phủ Nhật Bản thừa nhận "rất khó để buộc Triều Tiên chấp nhận mọi điều kiện mà Nhật Bản nêu ra, song vẫn cần đưa ra một đề nghị như vậy với Mỹ khi nói về quan hệ ngoại giao tương lai với Triều Tiên".

Về kinh tế, Thủ tướng Nhật bản Abe sẽ thảo luận với ông Trump  về tầm quan trọng của thương mại tự do đa phương. Các nguồn tin cho biết Tokyo đang chuẩn bị đề xuất thiết lập một khuôn khổ mới để thảo luận về thương mại liên quan đến hai nước. Hiện quốc vụ khanh phụ trách vấn đề TPP Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang chủ trì vòng đàm thoại thương mại riêng biệt với các vòng Đối thoại kinh tế cấp cao do Phó Thủ tướng Taro Aso và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì.Ông Trump dù đã quyết định Mỹ rút khỏi các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi đắc cử Tổng thống hồi đầu năm 2017. Tuy nhiên mới đây, chính ông đã yêu cầu giới quan chức kinh tế xem xét khả năng tái đàm phán Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi một nhóm nghị sỹ bày tỏ quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng hiện có hai yếu tố ảnh hưởng lớn tới quan hệ thương mại Nhật Bản và Mỹ. Thứ nhất, Nhật Bản không được hưởng quy chế miễn trừ thuế đối với mặt hàng nhôm và thép. Thứ hai đó là việc Tổng thống Trump rút khỏi việc tham gia vào Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).Mỹ hiện đang là nước nhập khẩu thép nhiều nhất thế giới. Năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 26,9 triệu tấn thép. Để khôi phục ngành thép trong nước, ông Trump  đưa ra chính sách nhằm hạn chế sự có mặt của thép ngoại. Trong đó, Nhật Bản, một trong những quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất vào Mỹ sẽ chịu thiệt hại về kinh tế tương đối lớn.Ngoài ra, việc Tổng thống Donald Trump đánh tiếng về việc tái gia nhập lại TPP cũng sẽ là yếu tố thuận lợi để Nhật Bản cân bằng lại quan hệ với Mỹ vơi tư cách là một đồng minh chủ chốt. Trong cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã hoan nghênh động thái của Mỹ thăm dò khả năng tái gia nhập hiệp định TPP. Ông Taro Aso nhấn mạnh “nếu Mỹ quay trở lại với TPP, Nhật Bản hy vọng Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận về hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này”.Bởi đối với Nhật bản, củng cố mối quan hệ vơi đồng minh Mỹ là ưu tiên cao nhất trong chính sách đối ngoại của Tokyo.

Nhật Quang

(Theo BBC, NHK, Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT