DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu xử lý nghiêm hành động gây thương tích cho cán bộ ngành y tế
An Quý - 08:17 26/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018), chiều 24/2, tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc mừng các y bác sĩ, người lao động Bệnh viện Chợ Rẫy - một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam.

Tham dự còn có đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Chinhphu.vn

Nhiệm vụ vẻ vang

Làm việc với BV Chợ Rẫy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, của toàn xã hội. Mọi người tự phải giữ gìn, chăm sóc sức khỏe nhưng thực hiện điều đó không phải dễ dàng. Gỗ đá còn đổ mồ hôi huống chi con người là một vật thể sống, cần có người giúp đỡ, hướng dẫn, chăm sóc. Đó chính là vai trò của thầy thuốc”.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiệm vụ cao cả đó được giao phó cho đội ngũ thầy thuốc. Trong bức thư gửi các thầy thuốc cách đây 63 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thương yêu người bệnh - Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Qua 63 năm, ngành y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trưởng thành rất nhiều mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế và chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay, cả nước có hơn 460 ngàn người làm việc trong ngành y tế, 14 ngàn cơ sở khám chữa bệnh; đạt tỷ lệ 8,2 bác sĩ/vạn dân, cao hơn bình quân nhiều nước trong khối ASEAN với tuổi thọ trung bình là 74 tuổi.

“Đặc biệt, trình độ phát triển y tế chuyên sâu của nước ta đã có những bước tiến vượt bậc. Có thể nói, thế giới có kỹ thuật điều trị hiện đại nào, có loại thuốc mới nào, gần như trong thời gian rất ngắn, các bác sĩ, các thầy thuốc của ta đều tiếp cận, ứng dụng và làm chủ công nghệ đó” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Cũng trong buổi chúc mừng BV Chợ Rẫy nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng 25 triệu USD, nguồn vốn ODA từ Chính phủ Áo cho BV Chợ Rẫy làm vốn đối ứng. Nhờ đó, cơ sở 2 của BV Chợ Rẫy, BV Chợ Rẫy Hữu nghị Việt - Nhật tại xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh vẫn tiếp tục đẩy mạnh và triển khai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Tim Tâm Đức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Tim Tâm Đức.

Y tế phát triển toàn diện và chất lượng cao

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết: “BV Chợ Rẫy đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ở khu vực phía Nam. BV Chợ Rẫy như bệnh viện hàng đầu tại khu vực phía Nam, phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, tập thể BV Chợ Rẫy ngày càng tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao y đức giao tiếp, đổi mới phong cách giao tiếp, thái độ ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

BV Chợ Rẫy hiện có 4.000 cán bộ viên chức, trong đó 1/2 là lao động kỹ thuật cao, với trình độ đại học và trên đại học. Đây là nguồn nhân lực rất quý giá cho bệnh viện phát triển, đồng thời chuẩn bị cho cơ sở 2 của BV Chợ Rẫy vào năm 2021. Trong năm 2017, BV tiếp nhận 1,5 triệu lượt bệnh nhân đến khám, điều trị; số giường nội trú là 2.700 trong khi giường kế hoạch chỉ có 1.900.

“Bên cạnh việc phát triển chuyên môn, nghiệp vụ của từng cá nhân, từng đơn vị khoa phòng trong bệnh viện, BV Chợ Rẫy còn chú trọng xây dựng từng quy trình kỹ thuật hiện đại đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong năm 2017, bệnh viện đã đưa vào hệ thống phẫu thuật robot, hệ thống nội soi 3D, xây dựng các quy trình ghép gan, ghép tim, ghép thận với nhiều kỹ thuật mới khác ngang tầm khu vực và thế giới” - PGS.  TS. Trường Sơn cho biết.

BV Chợ Rẫy còn là một trong những bệnh viện công lập đầu tiên của cả nước xây dựng cơ chế tài chính tự chủ từ năm 2010, đến nay là bệnh viện tự chủ tài chính hoàn toàn. Năm 2017, bệnh viện đạt doanh thu hơn 4.700 tỷ đồng, thu nhập của cán bộ viên chức trung bình là 17 triệu đồng/tháng, kể cả tiền thưởng lễ, tết.

Với những uy tín và tay nghề BV Chợ Rẫy đã thực hiện đề án BV vệ tinh lấy BV Chợ Rẫy làm hạt nhân và 20 bệnh viện vệ tinh trong khu vực phía Nam, chuyển giao hàng chục kỹ thuật mới, giúp nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh những điểm sáng, cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém cần phải khắc phục của ngành y tế như vấn đề y đức, khắc phục tình trạng vô cảm trước nỗi đau, bệnh tật của người bệnh, giảm tải bệnh viện, lạm dụng kháng sinh và xét nghiệm. Công tác quản trị bệnh viện ở nhiều nơi vẫn còn nhiều vấn đề, cải cách hành chính cần công khai minh bạch hơn nữa, nhất là quản lý thuốc men, để đảm bảo chất lượng giá thành. Gần đây là vấn đề an ninh, an toàn trong bệnh viện.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền các địa phương, ngành chức năng có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm đến nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe thầy thuốc và nhân viên ngành y tế. Ngoài việc phát động quần chúng lên án hành vi làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bác sĩ và nhân viên y tế, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là ngành công an điều tra, xử lý nghiêm những hành động gây thương tích cho cán bộ ngành y tế.

Cũng trong chiều ngày 24/2/2018, nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018), tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và tặng quà các bác sĩ, y tá, nhân viên, người lao động BV Tim Tâm Đức. Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh những người thầy thuốc Việt Nam đã tận tụy ngày đêm, nỗ lực hết mình trong công tác phục vụ người bệnh.

An Quý

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm