DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc mừng nhân viên y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
An Quý - 09:54 27/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 24/2/2018, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, thay mặt các thành viên của chính phủ Việt Nam và của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất và chúc mừng 4000 thầy thuốc, nhân viên y tế của BV Chợ Rẫy nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Thành phần tham dự còn có đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cùng với lãnh đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM.

“Đá còn đổ mồ hôi”

Làm việc với BV Chợ Rẫy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, của toàn xã hội. Mọi người tự phải giữ gìn, chăm sóc sức khỏe nhưng thực hiện điều đó không phải dễ dàng. Gỗ đá còn đổ mồ hôi huống chi con người là một vật thể sống, cần có người giúp đỡ, hướng dẫn, chăm sóc. Đó chính là vai trò của thầy thuốc.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Chợ RẫyThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Chợ Rẫy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Chợ Rẫy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Chợ Rẫy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cán bộ nhân viên y tế BV Chợ Rẫy

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo sự nghiệp bảo vệ và chăm lo sức khỏe nhân dân. Nhiệm vụ cao cả đó được giao phó cho đội ngũ thầy thuốc. Trong bức thư gửi các thầy thuốc cách đây 63 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thương yêu người bệnh - Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.”

Qua 63 năm, ngành y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trưởng thành rất nhiều mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế và chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay, cả nước có hơn 460 ngàn người làm việc trong ngành y tế, 14 ngàn cơ sở khám chữa bệnh; đạt tỷ lệ 8,2 bác sỹ/vạn dân, cao hơn bình quân nhiều nước trong khối ASEAN với tuổi thọ trung bình là 74 tuổi.

“Đặc biệt, trình độ phát triển y tế chuyên sâu của nước ta đã có những bước tiến vượt bậc. Có thể nói, thế giới có kỹ thuật điều trị hiện đại nào, có loại thuốc mới nào, gần như trong thời gian rất ngắn, các bác sĩ, các thầy thuốc của ta đều tiếp cận, ứng dụng và làm chủ công nghệ đó. Tôi đã thăm đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng, đang điều trị tại BV Chợ Rẫy. Các bác sĩ ta với trình độ chuyên môn cao đã trình bày rất thành thạo các đơn thuốc, các phác đồ điều trị. Chúng ta không bỡ ngỡ điều gì,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Y tế phát triển toàn diện và chất lượng cao

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết: “BV Chợ Rẫy đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ở khu vực phía Nam. BV Chợ Rẫy như là bệnh viện hàng đầu tại khu vực phía Nam, phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, tập thể BV Chợ Rẫy ngày càng tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao y đức giao tiếp, đổi mới phong cách giao tiếp, thái độ ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh.”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, chúc mừng BV Tim Tâm Đức.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, chúc mừng BV Tim Tâm Đức.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, chúc mừng BV Tim Tâm Đức.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, chúc mừng BV Tim Tâm Đức.

BV Chợ Rẫy hiện có 4000 cán bộ viên chức, trong đó ½ là lao động kỹ thuật cao, với trình độ đại học, trên và sau đại học. Đây là nguồn nhân lực rất quý giá cho bệnh viện phát triển đồng thời chuẩn bị cho cơ sở 2 của BV Chợ Rẫy vào năm 2021.

Theo PGS. TS. Trường Sơn, trong nhiều lĩnh vực, BV Chợ Rẫy luôn cố gắng trong vai trò là bệnh viện tuyến cuối, hàng đầu cũng như đại diện cho ngành y tế ở khu vực phía Nam trong công tác đón nhận và cứu chữa bệnh nhân của 23 tỉnh thành phía Nam. Trong năm 2017, BV nhận 1,5 triệu lượt bệnh nhân đến khám, điều trị; số giường nội trú là 2700 trong khi giường kế hoạch chỉ có 1900.

“Bên cạnh việc phát triển chuyên môn, nghiệp vụ của từng cá nhân, từng đơn vị khoa phòng trong bệnh viện, BV Chợ Rẫy còn chú trọng xây dựng từng quy trình kỹ thuật hiện đại đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong năm 2017, bệnh viện đã đưa vào hệ thống phẫu thuật rô-bốt, hệ thống nội soi 3D, xây dựng các quy trình ghép gan, ghép tim, ghép thận với nhiều kỹ thuật mới khác ngang tầm khu vực và thế giới,” PGS. Trường Sơn cho biết.

Ngoài ra, các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán cũng được đưa vào như các hệ thống xét nghiệm tự động, đạt các tiêu chí về mặt chất lượng. Quản lý chất lượng và xây dựng các quy trình đảm bảo chất lượng luôn luôn được lãnh đạo và viên chức bệnh viện quan tâm. BV Chợ Rẫy trong năm 2017 đã đạt được nhiều tiêu chí về mặt chất lượng như ISO 15189 cho các khoa xét nghiệm, tiêu chuẩn Six Sigma của Westgard (Mỹ) cho đơn vị xét nghiệm tự động, và tiêu chuẩn ISO 9001: 2012 cho các đơn vị khoa phòng trong bệnh viện.

BV Chợ Rẫy còn là một trong những bệnh viện công lập đầu tiên của cả nước xây dựng cơ chế tài chính tự chủ từ năm 2010, đến nay là bệnh viện tự chủ tài chính hoàn toàn. Năm 2017, bệnh viện đạt doanh thu hơn 4.700 tỷ đồng, thu nhập cán bộ viên chức trung bình là 17 triệu đồng/tháng, kể cả tiền thưởng lễ, tết.

Với những uy tín và tay nghề BV Chợ Rẫy đã thực hiện đề án BV vệ tinh lấy BV Chợ Rẫy làm hạt nhân và 20 bệnh viện vệ tinh trong khu vực phía Nam và chuyển giao hàng chục kỹ thuật mới, giúp nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh những điểm sáng, cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém cần phải khắc phục của ngành y tế như vấn đề y đức, khắc phục tình trạng vô cảm trước nỗi đau, bệnh tật của người bệnh, giảm tải bệnh viện, lạm dụng kháng sinh và xét nghiệm. Công tác quản trị bệnh viện ở nhiều nơi vẫn còn nhiều vấn đề, cải cách hành chính cần công khai minh bạch hơn nữa, nhất là quản lý thuốc men, để đảm bảo chất lượng giá thành. Gần đây là vấn đề an ninh, an toàn trong bệnh viện.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền các địa phương, ngành chức năng có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm đến nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe thầy thuốc và nhân viên ngành y tế. Ngoài việc phát động quần chúng lên án hành vi làm ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của bác sĩ và nhân viên y tế, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng nhất là ngành công an điều tra, xử lý nghiêm những hành động gây thương tích cho cán bộ ngành y tế, đặc biệt ở một số nơi như Yên Bái vừa qua.

 

Cũng trong chiều ngày 24/2/2018, nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2018), tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và tặng quà các bác sĩ, y tá, nhân viên, người lao động BV Tim Tâm Đức. Qua đó, Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh những người thầy thuốc Việt Nam đã tận tụy ngày đêm, nỗ lực hết mình trong công tác phục vụ người bệnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các y, bác sỹ, nhân viên y tế tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, vượt qua những thách thức, khắc phục những hạn chế, yếu kém để xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

An Quý

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm