Thủ tướng Israel nêu điều kiện tiên quyết không tấn công Syria

Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Nga hôm 12-7 rằng Israel không có ý định đe dọa chế độ Bashar al Assad và yêu cầu Moscow loại bỏ lực lượng Iran khỏi Syria.

“Chúng tôi không muôn thực hiện hành động chống lại chế độ Assad, và các vị cần giúp đưa lực lượng Iran ra khỏi Syria”, quan chức giấu danh tính dẫn lời Thủ tướng Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ở Moscow.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu


Nga đang làm việc để tách lực lượng Iran khỏi các khu vực Syria gần khu vực biên giới Cao nguyên Golan dưới quyền kiểm soát của Israel và đề xuất họ phải giữ khoảng cách đến 80 km, nhưng điều này không đáp ứng được yêu cầu từ Tel Aviv.

Trong khi các nhà lãnh đạo Nga và Israel đang ngồi hội đàm ở Kremlin, một phái đoàn cấp cao Iran cũng đến Moscow vào đúng thời điểm có nhiều nỗ lực ngoại giao tập trung vào Syria trước hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Helsinki, Phần Lan vào ngày 16-7.

Ông Netanyahu đánh giá cao mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Israel, nhấn mạnh những gì ông miêu tả sẽ đóng vai trò ổn định quan trọng đối với khu vực Trung Đông. “Mỗi chuyến thăm như thế này là cơ hội để chúng ta cùng nhau làm việc và cố gắng ổn đỉnh tình hình, tăng cường an ninh và ổn định khu vực. Rõ ràng, mục tiêu của chúng là Syria và Iran. Quan điểm của chúng tôi là Iran cần phải rời khỏi Syria - không phải là điều gì đó mới đối với các bạn,” ông Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Mỹ và Israel đều lên tiếng quan ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Iran ở Syria để hỗ trợ tích cực cho lực lượng Assad


Mỹ và Israel đều lên tiếng quan ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Iran ở Syria để hỗ trợ tích cực cho lực lượng Assad. Tel Aviv liên tục tuyên bố Israel sẽ không cho phép Iran thiết lập sự hiện diện lâu dài ở Syria sau chiến tranh.

Các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin tại cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki, ông Putin và ông Trump có thể đạt được thỏa thuận dự kiến triển khai lực lượng chính phủ Syria dọc biên giới giáp với phần cao nguyên Golan đang được Israel kiểm soát và Iran cũng như lực lượng Hezbollah rút khỏi khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Báo Italy Il Giornale xuất bản hôm 11-7, Moscow hy vọng Israel và Iran thận trọng và tránh một cuộc đối đầu toàn diện.

“Việc cả hai bên sử dụng lực lượng quân sự ở Syria chắc chắn sẽ dẫn đến một sự leo thang căng thẳng trên toàn khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần dựa vào các phương pháp đối ngoại hòa bình để giải quyết mọi sự khác biệt và chúng tôi hai bên thật sự kiềm chế,” ông Shoigu.

Quỳnh Hoa

(Theo Daily Sabah)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com