DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Israel lần đầu tiên thăm Mỹ Latinh: Chiến lược mới của Israel?
N.Quang - 10:24 12/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ 2 đầu tuần này (11/9), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt đầu chuyến thăm các nước Mỹ Latinh, bao gồm Argentina, Colombia, Mexico trước khi đến New York, Mỹ dự kỳ họp hàng năm của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhà nước Do thái thành lập năm 1948, một Thủ tướng Israel công du đến Mỹ Latinh.

Theo kế hoạch,chuyến công du của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu diễn ra trong 4  ngày, từ ngày 11 đến 15/9. Sau những chuyến công du thành công tới Kazakhstan, Singapore, Australia và 5 nước châu Phi trong vòng 13 tháng gần đây, việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần đầu tiên đến Mỹ Latinh được cho là sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác với khu vực này

Diễn ra trước thềm cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc và đúng vào dịp Israel kỷ niệm 70 năm LHQ thông qua kế hoạch phân đất cho Israel, mở đường cho việc thành lập một nhà nước Do Thái vào năm 1948, chuyến công du Mỹ Latinh lần này được cho là sẽ cải thiện mối quan hệ ngoại giao và hợp tác thương mại với các nước Mỹ Latinh. Trước đây, Israel khá kín đáo trong mối quan hệ với Mỹ Latinh và đây là lần đầu tiên một Thủ tướng đương nhiệm của quốc gia Trung Đông tới thăm khu vực. Trước đó vào năm 2014, ông Netanyahu từng có kế hoạch thăm Mexico, Panama và Colombia, tuy nhiên, do nhiều lý do, chuyến đi đã bị hủy.

Trước thềm chuyến công du, ông Netanyahu khẳng định đây là chuyến thăm “lịch sử” và Israel đang phát triển quan hệ với Mỹ Latinh, một thị trường khổng lồ với nhiều quốc gia quan trọng. Tại Argentina, chặng dừng chân đầu tiên của ông Netanyahu,Thủ tướng Netanyahu tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ đánh bom năm 1992 và năm 1994. Chính phủ Argentina cũng tuyên bố nhân dịp này sẽ chuyển giao cho Israel khoảng 140.000 tài liệu liên quan tới vụ thảm sát Holocaust trong Thế chiến thứ hai, khiến khoảng 6 triệu người Do Thái thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Netanyahu tại chặng dừng chân đầu tiên Argentina.


Sau chuyến thăm Buenos Aires trong các ngày 11 và 12/9, ông Netanyahu sẽ tới Colombia vào ngày 13/9 và tới Mexico vào ngày 14/9. Tại Colombia, nơi có khoảng 19.000 người Do Thái sinh sống, Israel dự kiến sẽ ký thỏa thuận hợp tác khoa học và phát triển du lịch. Tại Mexico, hai bên sẽ ký các chương trình hợp tác nghiên cứu vũ trụ, hàng không và viễn thông.

Đánh giá về chuyến thăm, giới phân tích nhận định, ngoài mục tiêu kinh tế, Thủ tướng Netanyahu đang nỗ lực tìm kiếm các đồng minh ủng hộ Israel tại LHQ. Trong đó, yếu tố kinh tế được cho là cầu nối để hai bên xích lại gần nhau.

Thời gian gần đây, kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, quan hệ Mỹ - Israel đã ‘ấm lên” với sự tương đồng về quan điểm trong nhiều vấn vấn đề. Đặc biệt là sự ủng hộ của Washington liên quan đến chính sách định cư Do thái. Sự cởi mở trong quan hệ Mỹ-Isrel cũng là yếu tố để thúc đẩy các mối quan hệ khác, trong đó có Mỹ Latinh, dù khu vực này chưa từng ủng hộ Israel trong chính sách định cư Do thái. Vì thế, “xóa bỏ khác biệt, tiến tới hợp tác” là mong muốn mà Thủ tướng Israel đặt ra trong chuyến công du lần này. Trong phiên họp chính thức sắp tới, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ kỷ niệm 70 năm thông qua nghị quyết 181 tạo cơ sở pháp lý thành lập Nhà nước Israel. Trong quá khứ, 13 nước Mỹ La tinh đã từng bỏ phiếu ủng hộ thành lập nhà nước Israel trong lịch sử. Vì thế, qua chuyến công du và các hợp đồng kinh tế lớn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt mục tiêu mở rộng quan hệ đối ngoại với Mỹ Latinh, từ đó tìm kiếm thêm sự hiểu biết và ủng hộ từ khu vực trên.

Tuy vậy, không phải là không có những thách thức trong mối quan hệ Israel-Mỹ La tinh. Mặc dù 2 bên đang đứng trước những cơ hội lớn về đầu tư và thương mại, nhưng sự khác biệt về quan điểm chính trị đặc biệt trong vấn đề hòa bình Trung Đông có thể sẽ khiến Mỹ Latinh không hoàn toàn đứng về phía Israel trong những vấn đề lợi ích cốt lõi. Mặt khác, mục tiêu và mong muốn của các nước Mỹ Latinh trong mối quan hệ với Israel chưa thực sự rõ ràng, khiến cho quan hệ Mỹ-Israel vẫn chỉ dừng ở vạch xuất phát là điểm khởi đầu chứ không phải đang cán đích như Israel kỳ vọng.

N.Quang

(Theo BBC, AP, Reuters, WP)

Tin liên quan
Mỹ đề xuất làm trung gian hòa giải ở vùng Vịnh: Một mũi tên nhắm tới nhiều đích
SKĐS - Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Qata và các nước láng giềng Ả-rập.
Phát hiện hố đen kỳ lạ ở trung tâm dải ngân hà
SKĐS - Lần đầu tiên, phát hiện một dạng hố đen kỳ lạ ở trung tâm của dải ngân hà chúng ta. Nó là một bản sao tý hon của “các anh họ” siêu hố đen lân cận.
Nga chơi trò chơi chiến tranh, NATO như ngồi trên lửa
SKĐS - Càng gần đến ngày Nga và Beralus tập trận, mối lo ngại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) càng lớn dần, bởi nó diễn ra vào thời điểm mối quan hệ của Nga và Mỹ xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh đồng thời đây là cuộc “phô trương sức mạnh” lớn nhất của Nga trong 1/4 thế kỷ qua.
Những “Kẻ mộng mơ” đã hết đường mơ mộng
SKĐS - Chính quyền Mỹ vừa chính thức bãi bỏ chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA) dưới thời cựu Tổng thống Obama – những người này được gọi là “Dreamer “– kẻ mộng mơ, ngay lập tức các cuộc biểu tình phản đối, bảo vệ “giấc mơ Mỹ” đã diễn ra trên khắp cả nước, thậm chí lan sang nhiều nước Mỹ Latinh- nơi có số lượng lớn các công dân theo diện DACA.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm