DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Kiên Giang
02:37 29/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/4, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng 3 công trình trọng điểm gồm Bệnh viện đa khoa mới tỉnh Kiên Giang

Sáng 28/4, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng 3 công trình trọng điểm gồm Bệnh viện đa khoa mới tỉnh Kiên Giang, Trường cấp 2-3 Võ Văn Kiệt và Khu đô thị lấn biển Tây Bắc Rạch Giá. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí thư, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo các bộ ngành Trung ương khác tham dự và phát lệnh khởi công các công trình này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Văn Thi – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Bệnh viện đa khoa mới tỉnh Kiên Giang được khởi công xây dựng tại khu đô thị mới Phú Cường có quy mô 1.200 giường là công trình dân dụng cấp 1, được xây dựng đầu tư mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ hiện đại ngang tầm với bệnh viện khu vực cấp vùng và trong nước.

Công trình được xây dựng với quy mô gồm 9 tầng, diện tích xây dựng hơn 17.400 m2, ở tầng sân thượng có bố trí bãi đáp cho máy bay trực thăng. Tổng mức đầu tư cho dự án là 2.929 tỉ đồng, đơn vị tư vấn thiết kế là công ty Azusa Sekkei Nhật Bản. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Bệnh viện đa khoa Kiên Giang là cơ sở khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, y học, huấn luyện và đào tạo, hợp tác quốc tế, quản lý y tế. Góp phần từng bước phát triển cụm bệnh viện: đa khoa, ung bướu, sản nhi, đồng bộ và hiện đại có khả năng thực hiện được các kỹ thuật cao, chuyên khoa sâu, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngang tầm với các nước trong khu vực, giải quyết vấn đề quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương và TP. HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh việc khởi công bệnh viện đa khoa Kiên Giang quy mô 1.200 giường bệnh không chỉ là niềm vui lớn của tỉnh Kiên Giang mà còn là niềm vui của ngành Y tế Việt Nam. Bởi Bệnh viện đa khoa cũ hiện nay được xây dựng từ năm 1960 với thiết kế ban đầu là 200 giường bệnh trên diện tích khoảng 3 ha, tương đương với vài trăm ngàn dân, nhưng hiện nay, dân số của tỉnh đã tăng lên 1 triệu tám trăm ngàn người. Qua hơn 55 năm sử dụng bệnh viện đã xuống cấp và quá tải. Một số người dân khi bị bệnh đã phải đi xa hàng trăm để đến Cần Thơ, TP.HCM chữa bệnh. Điều này vừa làm cho người bệnh khó khăn, mệt mỏi vừa gây nên tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí thư, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ấn nút khởi công xây dựng Bệnh viện

Và để bệnh viện đa khoa Kiên Giang có thể thực hiện tốt nhất chức năng của mình trong công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các đơn vị chức năng  xây dựng bệnh viện đảm bảo đúng như thiết kế thi công và mang tính hội nhập cao, đặc biệt là phần thiết kế công nghệ thông tin để đảm bảo khám chữa bệnh cho những người có thẻ bảo hiểm y tế, những người trong diện chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng thời đảm bảo khám chữa bệnh chất lượng cao hội nhập với quốc tế để giảm bớt bệnh nhân chuyển lên tuyến trên được chữa kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà và cũng có thể không phải đi nước ngoài chữa bệnh.

Một vấn đề rất quan trọng là nguồn nhân lực, Bộ trưởng đề nghị UBND, Sở Y tế tỉnh xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực Bộ Y tế sẽ chỉ đạo Đại học Y dược TP HCM, Đại học Y dược Cần Thơ và các đơn vị liên quan giúp tỉnh Kiên Giang đào tạo một đội ngũ cán bộ vừa phổ cập vừa chuyên sâu khi quy mô giường tăng lên và kỹ thuật cao. Về kỹ thuật, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện mang tích chất hạng 1 và có quyền mơ tới hạng đặc biệt, nên cần triển khai các kỹ thuật sâu đặc biệt là các kỹ thuật về tim mạch, ung thư, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi…Bộ Y tế ủng hộ bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 và các nguồn lực khác để chuyển giao những kỹ thuật cao nhất cho bệnh viện đa khoa Tiền Giang.

Về cơ chế tài chính và quản lý, Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện trong thời gian tới sẽ thực hiện tốt các Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế tự chủ tài chính và nghị quyết của Quốc hội về đổi mới giá dịch vụ tính đúng tính đủ gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và chất lượng khám chữa bệnh. Đồng thời bệnh viện cần tích cực triển khai nội dung về “đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” mà Bộ Y tế đang chỉ đạo thực hiện.

NGUYỄN HUYỀN

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm