DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng: Giai đoạn vàng quyết liệt ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19
Thái Bình - 19:35 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống COVID-19 diễn ra chiều ngày 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này dịch COVID-19 khốc liệt hơn. Đây cũng là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.

Chiều 16/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang thực hiện các giải pháp mạnh trong phòng, chống dịch, tinh thần là không để quá nhiều người mắc COVID-19. Thủ tướng cũng cho rằng những ngày qua, hai từ “quyết liệt” đã được nhiều nước trên thế giới nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Thủ tướng đề nghị cần tiến tục có biện pháp mạnh mẽ, “cần phải bình tĩnh, đoàn kết, tự tin, trách nhiệm hơn nữa để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh này”. Bình tĩnh, không hoảng hốt trước đại dịch; bình tĩnh để chọn giải pháp sáng suốt. Trong thời điểm hiện nay, cần có giải pháp mạnh hơn nữa, ngăn chặn dịch COVID-19 đạt “đỉnh” lây lan, hạn chế tối đa người nhiễm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, tính đến 12h trưa 16/3, trên thế giới đã ghi nhận 169.610 trường hợp mắc COVID-19 tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó ngoài Trung Quốc có 12 quốc gia có số mắc hơn 1.000 người, 5 quốc gia/vùng lãnh thổ có 500 đến 1.000 người mắc.

Ghi nhận 6.518 trường hợp tử vong, trong đó 3.213 trường hợp tại Trung Quốc đại lục và 3.305 tử vong tại 47 quốc gia/vùng lãnh thổ khác (Ý: 1.809, Iran: 724, Tây Ban Nha: 292, Pháp: 127, Hàn Quốc: 75, Mỹ: 69, Anh: 35 ...), với tỷ lệ tử vong cao nhất lên đến 8,5 % (tại Philippine: 140 mắc/12 tử vong).

Ở nước ta, đến trưa nay đã có 57 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 16 ca đã được chữa khỏi trong giai đoạn đầu; Có 41 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó có 24 người Việt Nam, 17 người nước ngoài.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.956 người, trong đó có 2.227 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.318 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 32.411 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng cho rằng, các cấp, các ngành, đắc biệt là Ban Chỉ đạo TW và các địa phương đã có nhiều cố gắng trong phòng chống dịch COVID- 19. Đã lăn lộn, vất vả để xử lý nhiều vấn đề đặt ra của đại dịch này nên đã mang lại kết quả tốt là số người nhiễm trong giai đoạn 1 đã được chữa khỏi 100%.

Chúng ta tạm thời dừng cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, trừ những người có hộ chiếu công vụ, hộ chiếu đỏ, khách mời. Đồng thời tiến hành cách ly tập trung người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, yêu cầu thực hiện hạn chế tụ tập đông người, đặc biệt tại các thành phố lớn, nguy cơ cao

Thủ tướng nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này dịch COVID-19 khốc liệt hơn. Đây cũng là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác.

Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của địa phương, xã, phường hết sức quan trọng cùng với ngành y tế trong giám sát cá nhân từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm.

Đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị đã ủng hộ công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động và đứng ra tiếp nhận để bàn giao cho Bộ Y tế mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế theo phương thức chỉ định thầu với giá thị trường.

Thành lập tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch để kịp thời mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần “không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp”.

Bộ Y tế, với những cách làm cụ thể, mua ngay thiết bị vật tư y tế. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trực tiếp mua sắm thiết bị cho các bệnh viện của mình để đủ cơ số cần thiết theo sự phân công. Bộ Công Thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Không kỳ thị người mắc COVID-19; xử lý nghiêm người khai báo không trung thực về lịch sử dịch tễ

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm COVID-19; lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, khai báo không trung thực về lịch sử dịch tễ

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh trên toàn cầu, nhất là ở châu Âu, các bệnh viện trung ương, bệnh viện quân đội, công an, các địa phương, huyện, xã có phương án “nóng” để chuẩn bị sẵn sàng cùng với phương án hiện nay. Tiếp tục huy động các bác sĩ, các y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa… để sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu.

Về vấn đề thông báo tình hình dịch bệnh của Hà Nội và Đà Nẵng, Thủ tướng thống nhất việc thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính chủ trì triển khai các gói tài trợ của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác để thực hiện Chỉ thị 11 và sẵn sàng phục vụ việc phòng chống dịch.

Đây là lúc khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, kê khai y tế tự nguyện

Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề: Dịch tễ học của Trung Quốc cho thấy, 70% lây nhiễm là trong gia đình, do đó, cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ. Đặc biệt phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ các gia đình có nguy cơ.

Quang cảnh cuộc họp                                         Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Quản lý địa bàn là hết sức quan trọng trong trường hợp này. Chúng ta phải nắm chắc vì tất cả đều ở khu dân cư, khu phố. Cũng như tôi nói, tất cả các chung cư cao tầng, khu tập trung đều có phương án phòng chống dịch.

Dịch tễ học cũng cho thấy, những người bệnh nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường có nguy cơ tử vong cao, trong khi nhiều người Việt Nam không biết bệnh của mình. Đây là lúc khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, đặc biệt là kê khai y tế điện tử tự nguyện”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh xét nghiệm là biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch, Thủ tướng nêu rõ, các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần phải xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác.

Hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, khi hạ cánh thì Bộ Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly. Việc sàng lọc ngay trên máy bay sẽ giúp giải tỏa tốt ở các sân bay. Các sân bay phải có trách nhiệm kiểm soát y tế. Bộ Y tế phải làm tốt quy trình này một cách công khai, cụ thể.

Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến hạ cánh ở các sân bay ở Việt Nam. Nếu phải hạ cánh thì Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải bàn vị trí đỗ, hạ cánh, tinh thần là đảm bảo cách ly dù bất kỳ đối tượng nào.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương rất nặng nề, Thủ tướng yêu cầu huy động cả lực lượng chính trị vào cuộc, phát huy tinh thần 4 tại chỗ. Đặc biệt ngành y tế phải huy động toàn hệ thống, phát động một đợt thi đua đặc biệt trong ngành và các lực lượng liên quan để giữ được thời điểm “vàng” để ngăn chặn dịch bùng phát

 

Thái Bình

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn quyết liệt, mạnh mẽ hơn các nguồn lây nhiễm
SKĐS - "Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa"- đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 13/3.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Thủ tướng: Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh
SKĐS - Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào lúc gần 13h chiều ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc chiến chống dịch COVID-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và “chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta một cách bình tĩnh”. Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản…
Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt chống dịch và xử lý nghiêm người giấu dịch
SKĐS - Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra sáng ngày 9/3,Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, chủ động, kịp thời trong việc kiểm soát nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm