DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Chính phủ triệu tập họp trực tuyến khẩn với Bắc Giang, Bắc Ninh về phòng chống COVID-19
Thái Bình- Anh Tuấn - 10:22 26/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh có những diễn biến hết sức phức tạp, sáng 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại 2 địa phương

TT 26

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại địa phương này - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu UBND tỉnh Bắc Giang có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ  Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một số điểm cách ly, phong tỏa ở tỉnh Bắc Giang. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu thảo luận về tình hình, đề xuất các giải pháp mới quyết liệt hơn, thần tốc hơn, với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại hai địa phương này.

Quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, cố gắng cao nhất để bảo đảm các hoạt động sản xuất

Những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời cố gắng cao nhất để bảo đảm các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Các cơ quan Trung ương và các địa phương đã tăng cường chi viện, hỗ trợ ở mức cao nhất cho hai địa phương này trong công tác chống dịch.

Bộ Y tế đã tổ chức Tổ công tác đặc biệt cắm chốt địa bàn Bắc Giang do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng, gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, truy vết, điều trị, điều phối xét nghiệm... và lực lượng lấy mẫu xét nghiệp để trực tiếp hỗ trợ, phối hợp với Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh điều hành, thực hiện các biện pháp chống dịch khẩn cấp.

Dự báo số lượng ca F0 vẫn tăng, các ca bệnh chủ yếu trong khu vục đã giãn cách

Bộ Y tế cho biết, sáng 26/5, có thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang có 55 ca, Bắc Ninh 23 ca, Thanh Hóa và Hải Dương mỗi tỉnh có 1 ca. Còn trong ngày 25/5, có 444 ca ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang có 375 ca và Bắc Ninh có 28 ca.

Đến nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.454 ca, chủ yếu liên quan đến 3 ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam; tại Khu công nghiệp Vân Trung; tại Khu công nghiệp Quang Châu. Tổng số trường hợp Fl: 13.173, F2: 61.341. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 636.764 mẫu (riêng trong ngày 25/5/2021 đã lấy thêm được 35.990 mẫu); đã chạy được 591.604 mẫu, hiện nay, còn 9.032 mẫu gộp (45.160 mẫu đơn) chưa có kết quả.

Nhận định chung, Bộ Y tế đánh giá số lượng trường hợp F0 tại Bắc Giang tăng cao do việc tổng lực tăng tốc xét nghiệm 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy, khu lưu trú của công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, các trường hợp F0 đều đang lưu trú tại khu vực cách ly, phong tỏa, số ca chủ yếu vẫn tập trung tại huyện Việt Yên.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không nhiều như ngày hôm nay do các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã giãn cách xã hội.

TTg 26

Ảnh Nhật Bắc/ VGP

Còn tại tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 556 ca, liên quan đến các huyện, thành phố như: Thuận Thành (403), TP. Bắc Ninh (48), Yên Phong (31), Quế Võ (26) và 5 huyện còn lại ghi nhận tổng cộng 48 ca.

Tổng số các trường hợp F1, F2 là 37.012, trong đó Fl là 4.806 trường hợp. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm là 366.615 mẫu, trong đó, 17.028 mẫu đang chờ kết quả (trong đó, 15.835 mẫu nhận từ 0h-6h ngày 25/5/2021).

Thời gian qua, tỉnh ghi nhận trung bình gần 30 ca mắc mới trong ngày. Dự báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới từ các ổ dịch cũ, nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát. Các trường hợp hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa.

Tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh uỷ. Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Ninh, hiện tỉnh Bắc Ninh có 30 bệnh nhân nặng đang điều trị tại khu ICU BVĐK tỉnh, trong đó 7 bệnh nhân thở máy HFNC, 23 bệnh nhân thở mask/oxy.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, tổng số mẫu lấy xét nghiệm tính đến 0h ngày 26/5 là 393.637 mẫu (trong ngày 25/5 đã lấy tổng số 34.180 mẫu, trong đó 2.873 mẫu là test nhanh và 31.307 mẫu làm PCR). Đã có 384.929 mẫu đã có kết quả; 8.708 mẫu đang chờ kết quả (trong đó 8.677 mẫu nhận từ 0-6h ngày 26/5 tại CDC).

Các trường hợp F1: 15.705 mẫu, F2: 38.285 mẫu; tại cộng đồng và các đối tượng khác: 339.647 mẫu (trong đó đã lấy 57.853 mẫu cho công nhân tại các khu nhà trọ, ký túc xá, liên quan đến khu công nghiệp tại Bắc Giang).

Về công tác khám chữa bệnh, tăng cường sàng lọc, phân luồng phân tuyến khám chữa bệnh. Triển khai làm xét nghiệm test nhanh cho 100% người bệnh đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh. Định kì 3-5 ngày lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh nội trú và người chăm sóc bệnh nhân. Tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 2 tổ chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19, hàng ngày hội chẩn trực tuyến với BV nhiệt đới TW. Phối hợp với BV Bạch Mai triển khai 50 giường ICU để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cho biết, tỉnh Bắc Ninh luôn xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Đợt dịch lần này rất phức tạp khi có biến chủng mới, diễn ra trong thời gian nghỉ lễ người dân đị lại nhiều. Nhiều yếu tố lây nhiễm, từ cộng đồng lây vào khu công nghiệp, từ các khu công nghiệp của Bắc Giang sang Bắc Ninh.

Trước tình hình trên, theo đồng chí Đào Hồng Lan, tỉnh Bắc Ninh đã học tập kinh nghiệm của các địa phương khác, mời các chuyên gia của Bộ Y tế về đánh giá, định hướng về tình hình dịch tại địa phương để có giải pháp phù hợp. Đối với các khu công nghiệp đã triển khai các giải pháp đồng bộ theo hướng dẫn của TƯ, của tỉnh đó tổ chức khai báo y tế, cập nhật bản đồ COVID. Tỉnh Bắc Ninh cũng đã triển khai các giải pháp giãn cách thời gian hoạt động, giảm bớt công suất của nhà máy để giảm bớt số người tiếp xúc. Tổ chức các đoàn kiểm tra các doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp phòng chống dịch hiệu quả.

Triển khai các tổ công tác an toàn COVID-19 tại các khu công nghiệp (tổng số 7.615 tổ với 30.155 người tham gia); tổ COVID-19 cộng đồng (6.638 tổ với 16.654 người tham gia) để chia vùng quản lý người lao động trong khu công nghiệp cũng như theo dõi giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân tại khu vực phong tỏa.

Trong thời gian tới tính sẽ tập trung cao độ về công tác phòng chống dịch cho các khu công nghiệp và nhà trọ cho công nhân. Đối với các doanh nghiệp, phải đáp ứng được điều kiện an toàn phòng chống dịch như triển khai xét nghiệm và xét nghiệm định kì cho công nhân; giãn cách số lượng công nhân làm việc; bố trí nơi ăn ở cho người lao động tại khu công nghiệp;… thì mới được hoạt động trở lại.

Về vấn đề vắc xin, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã dành nguồn kinh phí để tập trung tiêm cho người dân, phát động các doanh nghiệp thực hiện xã hội hoá, thành lập và chuẩn bị ra mắt quỹ vắc xin cho người lao động. Trên cơ sở đó tỉnh Bắc Ninh đề xuất Chính phủ quan tâm, ưu tiên tìm nguồn vắc xin cho tỉnh để tiến tới tổ chức tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, mục tiêu cao nhất vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch an toàn, hiệu quả.

Báo Sức khoẻ & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến cuộc họp ở bản tin sau.

Thái Bình- Anh Tuấn

Tin liên quan
Thủ tướng nhắc nhở, chấn chỉnh nghiêm khắc các địa phương chưa làm tốt phòng chống dịch
Ngày 2/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống COVID-19 khi xuất hiện tình huống mới, phức tạp hơn. Biểu dương, khen thưởng các cơ quan, tổ chức, cá nhân, địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch thời gian qua, đồng thời Thủ tướng nghiêm khắc chấn chỉnh, nhắc nhở các địa phương còn lơ là, còn chủ quan, chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định...
Thủ tướng: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết
SKĐS - Làm việc với Bộ Y tế sáng ngày 15/5, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ với những khó khăn, hạn chế, vướng mắc mà ngành y tế phải đối mặt, giải quyết; đồng thời biểu dương, ghi nhận và hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của toàn ngành y tế trên tuyến đầu, mỗi y bác sĩ, mỗi cán bộ, người lao động ngành y thực sự là một chiến sĩ, cống hiến, đóng góp, hy sinh cho công cuộc “chống dịch như chống giặc”
Thủ tướng: Nguy cơ dịch bệnh vẫn rất cao, cương quyết giữ vững các mục tiêu
SKĐS - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, do đó Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các thầy thuốc, nhân viên ngành Y đang dấn thân thực hiện sứ mệnh cao cả
SKĐS - 'Chiến trường nào cũng gian khổ, trận chiến nào cũng có những mất mát hy sinh; các anh, các chị và các bạn thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” đang dấn thân thực hiện sứ mệnh cao cả của mình như lời dạy của Bác Hồ kính yêu'…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7668
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +28 4194
TP. HCM +23 894
Bắc Ninh +19 1379
Hà Nội 0 296
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Hà Tĩnh 0 62
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Thái Bình 0 21
Bình Dương 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Nghệ An 0 2
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bắc Kạn 0 1