DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Chính phủ khen thưởng mô hình phong tỏa "3 lớp" của Đông Anh, Hà Nội
Thanh Loan - 18:29 16/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 16/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích trong phòng, chống dịch COVID-19 theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể huyện Đông Anh

Mô hình phong tỏa "3 lớp" sáng tạo

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30-4, huyện Đông Anh đã có cách làm sáng tạo là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa bảo đảm an toàn phòng dịch, vừa "không ngăn sông cấm chợ", làm đảo lộn đời sống người dân.

"Cách thức thực hiện phong tỏa "3 lớp" đã "khóa chặt" nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp…", Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định.

Thực hiện phong tỏa "3 lớp" đó là:

 Lớp 1: siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến vùng dịch. Ở vòng này, huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h.

Lớp 2: Lập chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt, tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết),

Lớp 3: Theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin. Ai không phận sự miễn vào; ai không thật sự cần thiết thì không nên ra ngoài, nhất định không cho người đi, đến ở vùng dịch ra vào).

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình phong tỏa “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Người đứng đầu cấp ủy chính là “Tư lệnh” “4 tại chỗ”.

Các tập thể được tặng bằng khen của Thủ tướng gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Các cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng gồm: ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng.

Tiếp tục "mục tiêu kép" và tổ chức bầu cử thành công

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, TP Hà Nội chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: quận huyện, xã phường nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát sẽ xử lý người đứng đầu các cấp. Không chấp nhận việc lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để cộng đồng, toàn hệ thống chính trị phải trả giá đắt bằng tính mạng, sức khoẻ người người dân.

“Mục tiêu cao nhất của chúng ta là vì sức khỏe, tính mạng, sự bình yên của nhân dân và lợi ích quốc gia, dân tộc”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Ông Chu Ngọc Anh tin tưởng rằng chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh cũng như toàn Thành phố phát huy trách nhiệm, chung tay hành động, tiếp tục gương mẫu, đi đầu, từng bước đẩy lùi dịch COVID-19, thực hiện thành công nhiệm vụ kép, nhất là tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5 tới.

Cùng với việc giao trách nhiệm, thời gian qua, TP Hà Nội  cũng chú trọng công tác khen thưởng, động viên tinh thần đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác này.

Trong những đợt dịch bệnh vừa qua, hàng nghìn tấm gương chống dịch đã được khen thưởng, là nguồn động viên lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Những cá nhân, tập thể lơ là trong công tác phòng chống dịch, gây lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm đúng người, đúng trách nhiệm, làm gương cho cộng đồng.

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Cần nhân rộng mô hình cách ly 3 lớp, Hà Nội không phong tỏa cực đoan
SKĐS - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương nhân rộng mô hình chống dịch 3 lớp hiệu quả đã được Đông Anh áp dụng. "TP Hà Nội không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội”.
Hà Nội ra công điện phòng chống dịch ở khu công nghiệp, các cơ sở khám chữa bệnh
SKĐS - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn đốc thúc công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ sở khám chữa bệnh… Trong đó yêu cầu định kỳ xét nghiệm sàng lọc cán bộ, y bác sĩ và nhân viên tiếp xúc với những bệnh nhân nặng, có nguy cơ cao.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an vào cuộc xử lý Giám đốc Hacinco do vi phạm quy định phòng dịch COVID-19
SKĐS - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, là Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng dịch, công an TP Hà Nội cần xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. “Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định…”.
Hà Nội xử phạt 6 người thông tin sai sự thật trên Facebook về dịch COVID-19
SKĐS - Trong 4 ngày, từ 12 - 14/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cá nhân vì đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật về dịch COVID-19 trên Facebook. Mỗi cá nhân bị phạt 12,5 triệu đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm