DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng chỉ đạo: Nắm danh sách người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho người dân
NGUYỄN MINH - 15:51 25/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước một số vụ án giết người đau thương do “ngáo đá” thời gian qua, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy vừa diễn ra chiều 23/12,

Trước một số vụ án giết người đau thương do “ngáo đá” thời gian qua, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy vừa diễn ra chiều 23/12, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nắm danh sách những người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho bà con…

Kiên quyết đấu tranh bảo đảm an ninh trật tự và chất lượng giống nòi

Đánh giá cao kết quả của công tác phòng chống ma túy, Thủ tướng cho rằng, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhất là nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, dầm mưa dãi nắng để phát hiện, xử lý các vụ án ma túy, không có sự chỉ đạo liên tục thì tình hình ma túy sẽ xấu hơn rất nhiều khi mà Việt Nam nằm gần “Tam giác vàng”, nhiều băng nhóm ma túy muốn biến Việt Nam thành nơi trung chuyển ma túy. Bên cạnh đó, nêu lý do chính của việc triệu tập Hội nghị, Thủ tướng nhận định tình hình gần đây rất phức tạp, nhất là việc một số dạng ma túy mới xuất hiện ở Việt Nam, gây hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, có tình trạng một số địa phương sao nhãng với công tác quan trọng này mà theo Thủ tướng, nếu không chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, liên tục thì sẽ lan ra rất nhanh, kéo theo số người nghiện, người mắc HIV/AIDS tăng cao.

Thực tế, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy là một vấn đề bức xúc của xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, cả hệ thống chính trị, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội phải kiên quyết đấu tranh, phòng chống và đẩy lùi, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, để đem lại hạnh phúc, chất lượng cho giống nòi. Vì thế, Thủ tướng quán triệt, cần xác định rõ công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên liên tục, vừa lâu dài và phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành và tham gia của đông đảo của nhân dân. Công tác tuyên truyền phải đẩy mạnh theo hướng trên đây để nhân dân đấu tranh với tội phạm ma túy đồng thời phòng tránh tác hại của ma túy.

Thủ tướng chỉ đạo: Nắm danh sách người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho người dânThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị.

Phải thực hiện được mục tiêu “3 giảm”

Yêu cầu đề cao trách nhiệm người đứng đầu, Thủ tướng nhấn mạnh phải thực hiện được mục tiêu “3 giảm”: Giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại.

UBND các tỉnh, thành phố phải hoàn thành việc chuyển đổi các Trung tâm chữa bệnh – Giáo dục lao động xã hội thành các cơ sở điều trị nghiện, chậm nhất là quý I/2017.

Bộ Công an và các lực lượng chức năng như biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, an ninh hàng không phải tăng cường tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Tổng kết các vụ án sản xuất ma túy đá ở Hà Nội để đưa ra phương thức đấu tranh cụ thể.

Truy tố, xét xử nghiêm các đối tượng cầm đầu. Bộ Y tế kiểm soát các chất ma túy và tiền chất ma túy, đẩy nhanh việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị những rối loạn do sử dụng, nghiện ma túy tổng hợp. Bộ Y tế, Bộ Công an tăng cường điều trị methadon trong cộng đồng, trong trại giam. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mở rộng cai nghiện tại cộng đồng bằng các loại thuốc của Việt Nam đã sản xuất được và đã được cấp phép như thuốc cedemex.

Thủ tướng đề nghị Tòa án nhân dân các cấp xét xử nghiêm minh tội phạm ma túy theo quy định của pháp luật để răn đe. Các cơ quan truyền thông báo chí cần có các bài viết, chuyên mục, chuyên trang, video clip để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề này. Sau hội nghị này, Thủ tướng cho biết, sẽ ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy.

 

NGUYỄN MINH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm