DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Anh tiếp tục thất bại: Tương lai bất định chờ ông Boris Johnson
N.Quang - 16:05 10/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến 6h30 phút sáng 10/9 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Anh đã bác đề xuất tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm theo đề xuất của chính phủ. Như vậy, Thủ tướng Boris Jonhson đã thất bại lần thứ 2 liên tiếp và ông có nguy cơ bị luận tội, buộc phải từ chức thậm chí ngồi tù.

Với 293 phiếu ủng hộ, so với 434 phiếu tối thiểu, Thủ tướng Anh một lần nữa lại thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện rạng sáng ngày 10/9 theo giờ Việt Nam. Đây là thất bại thứ hai của chính phủ Anh trong nỗ lực tiến hành tuyển cử sớm, sau lần đầu vào hôm 5/9. Đây là điều đã được dự báo trước bởi các đảng đối lập vẫn luôn lo ngại chính phủ của ông Boris Johnson sẽ không tuân thủ luật và sẽ tìm mọi cách đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thoả thuận. Vì vậy, phe đối lập phản đối bầu vào ngày 15/10.

Như vậy, sau một tuần đầy biến động với hàng loạt thất bại liên tiếp và các diễn biến bất lợi, Thủ tướng Anh Boris Johnson lại bắt đầu một tuần mới với thất bại liên quan hồ sơ Brexit. Thậm chí các chuyên gia còn cảnh báo, Thủ tướng Anh có nguy cơ buộc phải từ chức và có nguy cơ ngồi tù nếu từ chối thực thi luật ngăn Brexit không thỏa thuận.

Cho đến ngày 9/9, Thủ tướng Boris Johnson vẫn tuyên bố sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit, bất chấp việc Nữ hoàng Elizabeth Đệ II  trước đó đã phê chuẩn dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.Dự luật này đã được Quốc hội Anh thông qua hồi tuần trước bất chấp sự phản đối của Chính phủ Anh. Luật này nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng - tức là đến ngày 31/1/2020 - nếu vào ngày 19/10 tới, Quốc hội Anh hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh tiếp tục thất bạiLiệu ông Boris Johnson sẽ phải ra đi sau thất bại lần thứu 2 liên tiếp ngày 10/9?

Tuy nhiên, theo Nhà lãnh đạo Anh, nếu các nghị sĩ từ chối ủng hộ lời kêu gọi bầu cử sớm, thì ông vẫn sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào ngày 17-18/10  để đàm phán về sự ra đi của nước Anh vào ngày 31/10, với hi vọng có thể đạt được một thỏa thuận.

Nước Anh  đã rơi vào tình trạng rối loạn chính trị kể từ khi Thủ tướng Boris Johnson nhậm chức vào cuối tháng 7 vừa qua và mất đi sự ủng hộ đa số ở Quốc hội khi trục xuất 21 nghị sỹ khỏi đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông làm Thủ tướng vẫn cao hơn gấp hai lần so với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) vào ngày 18/10 tới, đồng thời nhấn mạnh rằng những nỗ lực của quốc hội nhằm ngăn chặn kịch bản "Brexit cứng" (không thỏa thuận) sẽ không thể tác động tới ông. Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại Dublin ngày 9/9, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Tôi hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì có thể xảy ra tại quốc hội. Tôi nghĩ rằng những gì người dân Anh muốn chúng tôi làm là đưa ra một thỏa thuận và tiếp tục tiến trình rời đi (Brexit) vào ngày 31/10 tới".

Thủ tướng Anh cũng cho biết ông đã đưa ra các ý tưởng về cách thức giải quyết điều khoản chốt chặn biên giới Ireland, song vấn đề này khó có khả năng đạt được đột phá trong ngày 9/9. Về phần mình, Thủ tướng Leo Varadkar cho rằng việc loại bỏ điều khoản chốt chặn nêu trên mà không có giải pháp thay thế thỏa đáng sẽ đồng nghĩa với một "Brexit cứng". Ông cũng nêu rõ EU chưa nhận được từ Anh bất kỳ phương án thay thế nào cho cái được gọi là điều khoản chốt chặn trong thỏa thuận "ly hôn" Brexit.

Bình luận về những diễn biến chính trị tại Anh,CNN dẫn lời nhà lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn “Sẽ không có cuộc tổng tuyển cử nào nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận bị loại bỏ” và rằng “Thủ tướng đang cố gắng trốn chạy khỏi sự phê phán và dò xét bằng một cuộc bầu cử”... Trang nhất các báo cũng liên tục mô tả một nước Anh đang bị chia rẽ nặng nề vì Brexit. Tờ Daily Telegraph tập trung vào quyết định từ chức của Chủ tịch Hạ viện John Bercow trong lúc “nước sôi lửa bỏng”; trong khi tờ Financials Times và The Guardian cùng nhắc lại những thất bại của Thủ tướng Johnson tại Quốc hội. Tờ Daily Mirror thì gọi ông Johnson là Thủ tướng tệ nhất của nước Anh, là nguyên nhân cho những thất bại của bản thân ông hiện nay. Tờ The Times lại gọi các cuộc tranh luận tại Quốc hội Anh là cuộc đua marathon nhằm hạ bệ Thủ tướng.

Một kịch bản hiện hữu, đó là ông Boris Johnson từ chức và khi đó nước Anh sẽ phải có một lãnh đạo khác đến Brussels đề nghị EU gia hạn Brexit, trong khi chờ đợi tuyển cử sớm. Phải nói rằng tình thế hiện nay rất khó khăn đối với ông Boris Johnson. Liệu Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ phải ra đi khi lần thứu 2 liên tiếp thất bại? Câu trả lời vẫn đang ở phía trước.

N.Quang

((Theo The Guardian, BBC, Euronews))

Tin chân bài
Nigeria sơ tán hàng trăm công dân khỏi Nam Phi
SKĐS - Một quan chức Chính phủ Nigeria đã xác nhận họ sẽ sơ tán hàng trăm công dân Nigeria khỏi Nam Phi trước làn song bài ngoại đang diễn ra ngày càng phức tạp ở quốc gia này.
Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa sau đề nghị đàm phán với Mỹ
SKĐS - Chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ, CHDCND Triều Tiên tiếp tục phóng 2 vật thể không xác định ra biển phía Đông vào sáng 10/9. Đây được coi là vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên.
Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ về 0?
SKĐS - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa lên tiếng bác bỏ những bình luận mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi Tehran khởi động các máy ly tâm tiên tiến để đẩy nhanh nguồn dự trữ urani được làm giàu, đồng thời cáo buộc chính Mỹ mới là nước có hành vi “tống tiền” hạt nhân đối với Iran.
Đi nửa vòng trái đất hiến thận cứu anh
SKĐS - Câu chuyện về một người Việt Nam đi nửa vòng trái đất để hiến thận cứu anh ở Canada vẫn còn lấy đi nước mắt của nhiều người. Ngành ghép tạng thế giới đã tiến những bước xa để cứu sống người bệnh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm