Thủ tướng Anh thuyết phục Hạ viện cho mở rộng không kích IS

Loạt vụ tấn công khủng bố tại Pháp mà thủ phạm được nêu đích danh là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khiến vấn đề có hay không tiến hành các vụ không kích chống IS tại Syria "nóng" trở lại trên chính trường Anh.
Thủ tướng Anh thuyết phục Hạ viện cho mở rộng không kích IS
Máy bay chiến đấu Tornado của Anh đã tham chiến ở Iraq.

Thủ tướng David Cameron cho biết sẽ tìm mọi cách thuyết phục Hạ viện Anh ủng hộ mở rộng hành động quân sự chống IS từ Iraq sang Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu trước Hạ viện ngày 17/11, Thủ tướng Anh nhấn mạnh nước này đang phải đối mặt với hiểm họa "trực tiếp và ngày càng gia tăng" từ IS sau các vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại

(Pháp) hôm 13/11 vừa qua. Ông khẳng định vụ thảm sát này khiến Anh càng quyết tâm mạnh mẽ trong việc chống khủng bố nói chung và giải quyết hiểm họa IS ở cả Iraq và Syria nói riêng. Thủ tướng Cameron cũng cho rằng Anh “không thể chờ đợi và cũng đừng chờ đợi ai khác sẽ gánh vác trách nhiệm hay chịu rủi ro để bảo vệ” quốc gia này. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Anh còn nhắc đến thành phố Raqqa ở Syria như một thành trì của IS - nơi các mối đe dọa chính nhằm vào Anh được lên kế hoạch thực hiện. Theo ông, một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria vẫn là nhu cầu khẩn cấp nhất.

Trong thời gian qua, Anh đã hỗ trợ các nước đồng minh như Mỹ, Pháp, Jordan và các nước Vùng Vịnh bằng việc cung cấp thông tin tình báo, máy bay do thám và máy bay tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, loạt vụ tấn công khủng bố nổ ra hôm 13/11 vừa qua ngay giữa thủ đô nước Pháp khiến Thủ tướng Cameron đi tới quyết định rằng Anh cần phải làm nhiều hơn nữa để chống khủng bố.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Anh từng ngụ ý từ bỏ việc bỏ phiếu tại Hạ viện về vấn đề Anh tham gia hoạt động không kích IS tại Syria, do lo ngại kế hoạch này không nhận đủ sự ủng hộ đa số tại Hạ viện để được thông qua. Tuy nhiên, loạt vụ tấn công khủng bố tại Pháp ngày 13/11 khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, cùng với việc quan hệ Nga-Anh được cải thiện trong cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến kế hoạch mở rộng không kích IS sang Syria khả thi trở lại.

 

(Theo báo Tin tức (TTXVN))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT