DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng xây dựng: 'Anh em trong hầm vẫn nói chuyện rành mạch'
10:58 19/12/2014 GMT+7
Lực lượng cứu hộ sẽ cho nổ một lượng nhỏ thuốc ở đường hầm phụ bên phải nhằm phá một số vật cản trở quá trình đào ngách hầm đến khu vực các nạn nhân.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, cho biết, ông vừa từ trong hầm, liên lạc với anh em bị kẹt bên trong. "Mọi người vẫn trả lời rõ ràng, rành mạch. Hy vọng sức khỏe của mọi người vẫn ổn định. Hôm nay đã là ngày thứ 4 rồi và rất may đã đưa được nguồn điện vào cho nhóm công nhân bị kẹt thắp sáng để mọi người có thể di chuyển đến những vị trí cao hơn cũng như hỗ trợ thông tin từ bên trong ra. Công tác thoát nước và đào hầm có tín hiệu khả quan", ông Hùng nói.

le-quang-hung-thu-truong-1257-1418958507
Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ảnh: Trí Tín.

10h10

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng công binh (Bộ Quốc Phòng) cho biết lực lượng cứu hộ sẽ cho nổ một lượng nhỏ thuốc nổ ở đường hầm phụ bên phải để phá một số vật cản. Việc đào hai đường hầm phụ tiếp cận từ hai phía trái và phải đoạn hầm sụp sẽ tiếp tục triển khai trong hôm nay.

"Đây là biện pháp cứu hộ an toàn nhất để đảm bảo tính mạng, sức khỏe của các công nhân bị kẹt và cả lực lượng cứu hộ", đại tá Hùng nói.

9h50

"Từ tối qua đến sáng nay đã có 2 lần truyền dung dịch dinh dưỡng cao vào bên trong. Hiện sức khỏe của 12 nạn nhân đã dần cải thiện", ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết.

Ông Tiến cũng thông tin, các nạn nhân bên trong đã nhận được lá thư do lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng viết tay gửi vào bằng đường ống tối qua. Họ nói lại là do chưa có điều kiện viết phản hồi lại nhưng cho biết sức khỏe tốt.

Theo Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng, hiện nước bên trong đang rút dần ra bên ngoài theo mũi khoan ở cửa hầm phía sau (cửa xả). Với tình hình nước thoát ra ngoài như hiện tai, có thể đến chiều nay, mực nước bên trong không còn trở ngại.

9h30

Trong cuộc họp sáng nay, ngành y tế Lâm Đồng đã vạch ra phương án tiếp cận sơ cứu nạn nhân khi họ được cứu ra ngoài. Theo đó, sẽ có 2 nhân viên y tế chăm sóc một nạn nhân. Khi họ được cứu hộ đưa ra, nhân viên y tế sẽ tiến hành thay đồ, sơ cứu và chuyển lên xe cứu thương đến bệnh viện. Hiện tại hiện trường có gần 10 xe cứu thương đang túc trực.

Trong khi đó, việc truyền lương thực cho 12 nạn nhân bên trong ở ngày thứ tư sẽ do nhóm chuyên gia bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đảm nhiệm.

Ngành y tế họp bàn phương án cứu hộ. Ảnh: Phước Tuấn
Ngành y tế họp bàn phương án cứu hộ. Ảnh: Phước Tuấn

9h25

Số gỗ được vận chuyển tới đưa vào đường hầm để kè ở hai ngách đào nhằm chống sập. Ảnh: Phước Tuấn
Cảnh sát cơ động vận chuyển gỗ đưa vào đường hầm để kè ở hai ngách đào nhằm chống sập. Ảnh: Phước Tuấn
icon
Vị trí khoan trên đỉnh đồi đang phải dừng vị sạt lở. Ảnh: Phạm Duy
Vị trí khoan trên đỉnh đồi đang phải dừng vì sạt lở. Ảnh: Phạm Duy
Cuộc họp bàn phương án cứu hộ cứu nạn ngày thứ tư. Ảnh: Phước Tuấn
Cuộc họp bàn phương án cứu hộ cứu nạn ngày thứ tư. Ảnh: Phước Tuấn

9h00

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, mũi khoan từ phía sau hầm 16 cm đã khoan được vào đến khu vực các nạn nhân là "điều đáng mừng nhất vào lúc này". Tuy nhiên, hướng khoan này nằm ở hướng hạ lưu nên chủ yếu là để nước và bùn cát chảy ra tạo thuận lợi cho hướng đào từ phía trước hầm chứ không đưa gì được vào bên trong cho các nạn nhân.

8h50

Có mặt tại hiện trường sáng nay, Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng cho biết đã tính đến phương án nhờ các chuyên gia nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản... để tham gia cứu hộ 12 nạn nhân bị kẹt trong hầm thủy điện. "Hiện hồ sơ thông tin hiện trường đã được gửi đến cho đối tác. Nếu như các phương án cứu hộ hiện tại thất bại, sẽ liên hệ ngay với đối tác", thứ trưởng cho biết.

Về tình hình sức khỏe các nạn nhân, Thứ trưởng Hùng cho biết, sau 4 ngày ở trong điều kiện không tốt, thiếu thốn, sức khỏe của họ có giảm sút. Tuy nhiên, phía ngoài luôn liên lạc động viên và đang nỗ lực hết sức để cứu họ ra ngoài trong thời gian sớm nhất có thể.

8h30

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tư lệnh binh chủng công binh cho biết mũi khoan phía sau hầm đã xuyên thủng tới vị trí các nạn nhân, nước bên trong đã phun ra ngoài.

 

Trong đêm 18 và rạng sáng 19/12, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục tiến hành các phương án để sớm giải cứu các nạn nhân ra ngoài.

Ghi nhận tại cửa hầm chính, 2 lực lượng trung tâm cứu nạn mỏ Vinacomin (Than khoáng sản Việt Nam) và lữ đoàn công binh 293 vẫn tiếp tục đào 2 đường hầm song song. Theo nhận định, dù đường hầm bên trái vừa được đào chiều hôm qua song tốc độ đang rất cao, lực lượng cứu hộ rất hy vọng ở cửa hầm này.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Yên đã trực tiếp viết một lá thư bằng tay gửi cho 12 nạn nhân đang mắc kẹt trong hầm nhằm trấn an 12 nạn nhân. Đồng thời lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tìm cách chuyển giấy bút vào bên trong để 12 nạn nhân viết thư ra ngoài.

Lực lượng cứu hộ đào hầm suốt đêm qua. Ảnh: Phước Tuấn
Lực lượng cứu hộ đào hầm suốt đêm qua. Ảnh: Phước Tuấn

08h14

7h30, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tư lệnh binh chủng công binh cho biết, đến sáng nay, đường ngách bên phải do công binh đào đã tiến sâu được 10 m, còn ngách bên trái do các thợ mỏ Tập đoàn than khoáng sản đã đi sâu 15 m. Trong khi đó, mũi khoan mới trên đỉnh đồi đã được 15 m nhưng phải tạm dừng vì đất ở khu vực này sạt lở xuống lưng chừng đồi.

Theo ghi nhận của VnExpress, tại cửa hầm xả, công tác khoan đang rất khẩn trương. Đến 7h15, mũi khoan còn cách hầm 12 nạn nhân mắc kẹt 5 m. Khoảng 3h sáng, mũi khoan này phải tạm dừng do đất và nước ở khu vực này rất nhiều có thể làm tê liệt hệ thống cáp quang nên lực lực lượng cứu hộ đang cho xe vào xúc ra ngoài và đến 6h sáng thì tiếp tục.

"Mũi khoan này rộng khoảng 16 cm, nếu thông sẽ rất ý nghĩa vì đưa được nhiều vật dụng thiết yếu vào bên trong. Dự kiến mũi khoan này sẽ thông đến vị trí các nạn nhân trong sáng nay", một nhân viên cứu hộ cho biết.

Khoảng 7h sáng 16/12, khi các công nhân đang làm việc tại công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng thì hầm bất ngờ bị sập. 20 người chạy thoát ra ngoài miệng hầm trong khi 12 người khác bị kẹt bên trong.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Mũi khoan sau hầm thủy điện đã đến chỗ 12 nạn nhân
Sau hơn một ngày, mũi khoan 16 cm ở cửa hầm phía sau (cửa xả nước) đã đến vị trí 12 nạn nhân kẹt bên trong hầm thủy điện, sáng nay.
Hình ảnh mới nhất vụ sập hầm thủy điện khiến 12 công nhân mắc kẹt
Chiều tối ngày 17/12, các hướng tiếp cận 12 công nhân đang mắc kẹt bên trong hầm thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo (thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương) vẫn gặp nhiều khó khăn.
Chủ động lên phương án cứu hộ y tế cho nạn nhân sập hầm thủy điện
SKĐS - Chiều ngày 17/12, Bộ Y tế đã có công điện hỏa tốc số 9153 /BYT-KCB gửi Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị tập trung cứu chữa y tế với những nạn nhân do sập hầm thủy điện Đạ Dâng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc cứu nạn sập hầm Đạ Dâng – Đa Chomo
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu khẩn trương cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo.
Sập hầm thuỷ điện Đa Dâng: Tin mới nhất cuộc giải cứu 11 nạn nhân
Công tác giải cứu 11 người trong vụ sập hầm Thuỷ điện Đa Dâng đang hết sức khó khăn, dự kiến phải 2 ngày mới có thể đưa nạn nhân ra ngoài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm