DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra đột xuất chợ Kim Biên
Tùng Chi - 16:43 28/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phối hợp với Sở Y tế TPHCM và UBND quận 5 tiến hành kiểm tra khu vực bán phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (phường 13, quận 5).

Qua thực tế kiểm tra tại các gian hàng bán phụ gia thực phẩm, đoàn không phát hiện gian hàng nào có bán phụ gia công nghiệp. Nhưng qua kiểm tra ngẫu nhiên 4 sạp kinh doanh trong chợ Kim Biên, đoàn kiểm tra ghi nhận tại sạp số 22 chuyên kinh doanh “bơ sữa - hương liệu - bột màu”, phát hiện sản phẩm bột màu trắng Titanium Dioxide (phụ gia thực phẩm) được cửa hàng tự ý phân lẻ vào hộp 500g để bán cho khách. Không đúng với định lượng trên sản phẩm gốc công bố là 25kg. Tại sạp số 8 bán “hương liệu - bột màu”, cửa hàng xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã quá hạn. Về việc này, ban quản lý chợ giải thích nguyên nhân hộ kinh doanh này chưa đổi được giấy chứng nhận mới là vì lý do, đây là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thuộc ngành công thương quản lý và cấp giấy chứng nhận nhưng đến nay phía công thương chưa cấp được.

Đa số các tiểu thương đều không biết vào 1/7 sắp tới, việc kinh doanh các chất cấm trong thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự và có mức phạt tù lên đến 20 năm. Ông Long đề nghị Ban quản lý chợ Kim Biên in điều luật này ra phát cho từng tiểu thương và dán ở nhưng vị trí công cộng dễ trông thấy tại chợ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đã làm việc với UBND quận 5 về Quyết định 38 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của thành phố Hà Nội và TPHCM.

Tại quận 5, Quyết định 38 được thí điểm ở phường 7 và phường 13. Theo báo cáo, trên địa bàn quận có 2.344 hộ kinh doanh thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, quận đã thanh tra 12 cơ sở, phát hiện 4 cơ sở vi phạm và đã xử phạt 37,5 triệu đồng.

Theo UBND quận 5, khó khăn khi triển khai Quyết định 38 là quy trình thủ tục thanh tra phức tạp, không phản ánh đúng thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm do phải gửi thông báo trước 5 ngày. Ngoài ra, do nhân sự còn hạn chế về số lượng và trình độ, kỹ năng test nhanh chưa thuận thục nên chưa tự tin thi hành nhiệm vụ. Địa phương cho rằng việc triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP cho quận phường không thuận lợi bằng việc thực hiện kiểm tra liên ngành.

Nghe các khó khăn và kiến nghị của UBND quận 5, thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng tất cả những vướng mắc mà địa phương nêu đều đã được Quyết định 38 tháo gỡ. Thậm chí còn trao quyền cao hơn cho quận huyện, phường xã thị trấn làm tốt việc kiểm tra, thanh tra như ngoài thanh tra theo kế hoạch, còn cho phép cá nhân một thanh tra có thể thanh tra độc lập, thanh tra đột xuất những nơi kinh doanh có dấu hiệu nghi ngờ. Hoặc Quyết định 38 cho địa phương giữ lại 100% tiền xử phạt để cân đối kinh phí khi làm nhiệm vụ… Nếu địa phương không làm, thứ trưởng cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế có ý kiến với UBND TPHCM và Thủ tướng Chính phủ.

Tùng Chi

Tin liên quan
"Thủy triều đỏ” không thể khiến cá chết hàng loạt như vậy
SKĐS - Đó là lời khẳng định của GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng- Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khi trao đổi với phóng viên Báo sức khoẻ &Đời sống.
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn
SKĐS - Khoảng 17h ngày 21 tháng 4 năm 2016 Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện quân y 110 tiếp nhận Bệnh nhân Nguyễn Công Huy, 25 tuổi, Trung úy, Cán bộ, Trường Sĩ quan Chính trị, ngừng tuần hoàn ngoại viện do gắng sức sau tập thể thao.
Cách phân biệt hải sản “ngậm” hóa chất
SKĐS-Khi thủy hải sản bị nhiễm hoá chất hoặc giữ cho tươi lâu bằng cách sử dụng phân urê trộn với đá, thuốc tẩy javel sẽ gây rối loạn tuyến giáp, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận.
Cấp cứu bệnh nhân nuốt...47 ống hút vào dạ dày
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ung bướu_ Ngoại tổng quát (BV Quận Thủ Đức) vừa xử trí thành công 01 trường hợp nuốt dị vật hiếm gặp.
Ô nhiễm không khí tàn phá sức khỏe người dân thế nào?
SKĐS - Theo các chuyên gia, sự ô nhiễm không khí bao gồm cả trong nhà (do đốt than, củi để đun nấu, sưới ấm ở chỗ lưu thông kém) và môi trường (chủ yếu do sản xuất công nghiệp, ô nhiễm đô thị, giao thông đường bộ. Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bằng nhiều cách, từ ngắn hạn và lâu dài…
Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Vẫn chưa tìm ra độc tố
SKĐS - Chưa có bằng chứng Formosa liên quan đến vấn đề cá chết hàng loạt. Các nhà khoa học và cơ quan chức năng cũng chưa tìm ra độc tố gây chết hàng loạt cá.
Mức chi phí từ tiền túi cho y tế VTV1 và các báo đưa chưa thật sự chính xác
SKĐS - Trước thông tin mà VTV1 và một số các báo đưa “Hàng trăm nghìn người “gánh” chi phí y tế “thảm họa”… và “mức chi phí từ tiền túi cho y tế hiện tại ở Việt Nam là 54,8%”, ngày 27/4, Trường Đại học Y tế Công cộng đã có công văn gửi Bộ Y tế để cung cấp thông tin nghiên cứu đầy đủ và chính xác hơn. Theo đó, thông tin của nghiên cứu mà VTV1 và các báo sử dụng là chưa đầy đủ và không chỉ rõ mốc thời gian có liên quan đến kết quả.
Triển khai 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh tại BV huyện Củ Chi
SKĐS - 9 giờ sáng 29/4/2016, Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng UBND huyện Củ Chi thực hiện ký kết triển khai hoạt động 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố tại bệnh viện huyện Củ Chi giai đoạn 2016-2020.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm