DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Vĩnh Phúc cần giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc nCoV
Thái Bình - 11:57 05/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, sáng ngày 5/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã về Vĩnh Phúc làm việc về công tác phòng chống dịch nCoV trên địa bàn. Vĩnh Phúc hiện là một trong 3 địa phương đã công bố dịch nCoV trên địa bàn.

 

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác đã đến BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra về công tác thu dung, cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, những người đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với nCoV.

Theo đó,Thứ trưởng và Đoàn công tác đã đi kiểm tra lại phòng khám dành riêng cho bệnh nhân nghi ngờ nCoV và khu cách ly đặc biệt đang theo dõi những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và động viên người dân đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính tại khu cách ly đặc biệt của BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc

Ngay tại khu khám bệnh cách ly, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã yêu cầu BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân khi đến thăm khám bệnh nói chung về phòng chống dịch bệnh.

Tại khu khám bệnh cách ly cũng cần tính đến phương án mở rộng kịp thời khi có tình huống gia tăng bệnh nhân nghi ngờ đến khám. Đồng thời cần trang bị tấm che để cách ly hẳn khu khám bệnh này với khu khám bệnh chung. BVĐK tỉnh cũng cần quan tâm lưu ý đến vấn đề khử khuẩn, làm sạch bề mặt và trang thiết bị tại khu khám cách ly này.

Thứ trưởng cũng quan tâm đến năng lực xét nghiệm của BVĐK tỉnh có khả năng xét nghiệm dương tính về nCoV hay không? Lãnh đạo BVĐK tỉnh cho biết Khoa Vi sinh của BV đã được trang bị các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, có khả năng xét nghiệm phát hiện ca bệnh dương tính với nCoV.

Tiếp đó, tại khu cách ly đặc biệt, trò chuyện với các trường hợp đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã động viên người dân yên tâm, mong muốn người dân chịu khó cố gắng để cách ly theo dõi sức khoẻ. Bên cạnh đó, cần theo dõi sức khoẻ của cả những người ở nhà, nếu có biểu hiện ho, sốt... thì cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay. Thứ trưởng cũng yêu cầu BVĐK tỉnh quan tâm, theo dõi và giám sát chặt các trường hợp này.

Sẽ thành lập bệnh viện dã chiến khi cần thiết

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế, bà Hoàng Thị Thuý Lan- Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho biết ngay sau khi có thông tin về dịch nCoV, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng Ban Chỉ đạo, đồng thời tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các giải pháp chủ động nhằm ngăn chặn, khống chế và dập dịch. Đến nay, dịch vẫn được kiểm soát tốt trên địa bàn.

"Quan điểm của tỉnh là kiên quyết quyết chiến với dịch nCoV để hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng"- bà Hoàng Thị Thuý Lan nói.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận tổng số trường hợp  dương tính với nCoV là 5 trường hợp, trong đó 4 trường hợp theo dõi, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW và 1 trường hợp theo dõi tại TTYT huyện Bình Xuyên.

Trên địa bàn tỉnh đã và đang giám sát tổng số 138 người, trong đó 120 người tiếp xúc gần, 18 trường hợp được xác định có nguy cơ cao. Tỉnh đã gửi 97 mẫu xét nghiệm, trong đó 15 mẫu âm tính, 2 mẫu dương tính

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra bảng tuyên truyền về phòng chống dịch nCoV tại phòng khám cách ly dành riêng khám những trường hợp nhgi ngờ mắc nCoV

Báo cáo tại buổi làm việc , ông Vũ Việt Văn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã xử lý hai trường hợp trên địa bàn tung tin giả trên mạng xã hội về dịch nCoV

Hiện nay tỉnh đã có phương án lập bệnh viên dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, quy mô trên 200 bệnh nhân. Bệnh viện này sẽ phối hợp quân dân y.

Cũng theo thông tin của ông Vũ Việt Văn, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu cơ quan chức năng thống kê và theo dõi danh sách các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tiếp đón khách lưu trú là người nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch để  giám sát chặt chẽ.

“Trong ngày hôm nay BVĐK tỉnh sẽ thành lập thêm các đội chống dịch nhanh cơ động để hỗ trợ tuyến dưới. Chúng tôi cũng xác định có thể tỉnh có thêm bệnh nhân  dương tính và huyện Bình Xuyên có thể là nơi có nhiều trường nhất, do đó tỉnh đã quyết định chọn Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hoà (huyện Bình Xuyên) với quy mô 50 giường bệnh để có thể điều trị khi đông bệnh nhân của khu vựa này.

Lúc đó sẽ điều động bác sĩ, nhân lực và trang thiết bị từ BVĐK tỉnh và các cơ sở y tế khác về nếu cần”- ông Nguyễn Thanh Hải- Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết thêm thông tin tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh  Phúc cũng cho hay, công tác hậu cần phục vụ hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiện đang gặp một số khó khăn, vướng mắc do thiếu vật tư, hóa chất, trang thiết bị bảo hộ phục vụ công tác khử khuẩn và phòng lây nhiễm chéo... Do dó, tỉnh đề nghị hỗ trợ về giám sát, theo dõi bệnh nhân, điều trị... về vấn đề cách ly và trang thiết bị chống dịch.

Phái giám sát chặt, xử lý ca bệnh nghi ngờ như là bệnh nhân thật

Tại buổi làm việc, ông Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ từ thực tế phòng chống dịch, đề nghị tỉnh cần giám sát chặt chẽ trong cộng đồng, nắm bắt tình hình chặt chẽ để quản lý chặt nguồn lây, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng.

Do vậy, ông Dương đề nghị, tỉnh Vĩnh Phúc cần tiêp tục yêu cầu những trường hợp nghi ngờ đã tiếp xúc gần với người bệnh cần có trách nhiệm cách ly. Bên cạnh đó, ngành y tế địa phương cũng cần theo dõi, giám sát chặt chẽ để khoanh vùng kịp thời ca bệnh, tránh bỏ sót. Tại các ổ dịch hiện nay, y tế tuyến huyện phải cử người “cắm chốt” để theo dõi giám sát nắm bắt tình hình và có những báo cáo để chỉ đạo kịp thời.

Về vấn đề điều trị, ông Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị tỉnh cần rà soát lại ngay hệ thống máy thở trên địa bàn tránh tình trạng khi cần nhưng máy không sử dụng được; bên cạnh đó cần kiểm tra, rà soát lại vấn đề chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện, công tác cách ly để tránh lây lan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc tỉnh Vĩnh Phúc đã lên phương án lập bệnh viện dã chiến, lập bản đồ dịch tễ để sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch bùng phát, lây lan.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về phòng chống dịch do nCoV trên địa bàn

“Đối với vấn đề cách ly những trường hợp công dân nước ta trở về từ Trung Quốc hoặc công dân nước bạn, chúng ta cách ly nhưng làm sao để người dân vẫn cảm giác thoải mái, sinh hoạt bình thường”

Về vấn đề giám sát cách ly tại cộng đồng, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần lập rõ họ tên, địa chỉ cụ thể, số điện thoại của từng cá nhân. Yêu cầu các cá nhân hàng ngày phải chủ động báo cáo về tình hình sức khoẻ cho y tế địa phương. Tuy nhiên nếu người dân không chủ động báo cáo thì y tế cơ sở cũng cần chủ động liên lạc để nắm bắt kịp thời tình hình sức khoẻ, trong trường hợp nếu có biểu hiện nghi ngờ cần đến cơ sở y tế ngay.

“Chúng ta cần có biểu đồ theo dõi sức khoẻ các trường hợp này trong vòng 14 ngày để kịp thời có những ứng phó khi cần thiết, cách ly ngay khi có biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Riêng đối với khu vực 8 người trở về từ vùng dịch và đã có bệnh nhân dương tính, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần khoanh vùng khử khuẩn, các phương tiện ra vào phải khử khuẩn, tuyên truyền cho người dân về vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Mỗi trung tâm y tế huyện có bệnh nhân cử cán bộ y tế xuống xã để hỗ trợ y tế xã trong giám sát, phòng chống dịch.

 

Về công tác điều trị, Thứ trưởng đề nghị tại khu khám cách ly và cách ly đặc biệt cần thông thoáng, dành hẳn khu vực tầng 2 để điều trị bệnh nhân dương tính, tầng 1 dành cho bệnh nhân nghi ngờ. Trong một buồng bệnh cố gắng bố trí các giường bệnh cách nhau 2m, nếu phòng bệnh hẹp thì chỉ bố trí 1-2 giường bệnh.

Ngay từ bên ngoài khu cách ly đặc biệt cần bố trí một buồng nhân viên y tế thực hiện các biện pháp bảo hộ, khử trùng trước và sau khi khám cho bênh nhân. Ở dưới nền có khay nước pha dung dịch sát khuẩn hoặc tấm thấm dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn về phòng chống nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân phát hiện ở tuyến nào cần khoanh vùng điều trị tại địa phương đó, cần thiết thì tuyến trên về hỗ trợ; trừ trường hợp bất khả kháng, vượt quá khả năng thì mới chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Tuy nhiên đối với những ca bệnh theo đõi cách ly, nghi ngờ dù đang chờ kết quả xét nghiệm cũng phải ứng cử như một ca bệnh thực thụ, phòng chống lây nhiễm ra cộng đồng, đặc biệt lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế.

 

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm phát hiện bệnh nhân dương tính, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, ngay hôm nay các đơn vị chức năng liên quan của Bộ cử đoàn công tác về kiểm tra lại, nếu tỉnh thiếu chỗ nào, còn khó khăn gì thì cần hỗ trợ ngay, khi đạt yêu cầu thì chuyển giao về xét nghiệm cho tỉnh.

“Trong lúc tỉnh chưa thực hiện chủ động xét nghiệm được thì Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần tiêp tục đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, hỗ trợ tỉnh”- Thứ trưởng chỉ đạo.

Về công tác truyền thông phòng chống dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh trên cơ sở khuyến cáo của ngành y tế về dịch bênh cần in tờ rơi để phát rộng rãi đến các cơ quan ban ngành trẻn địa bàn tỉnh, đến công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh, đến các hộ gia đình đặc biệt tại những hyện /thị đã có bệnh nhân dương tính, bệnh nhân theo dõi... trong đó lưu ý ghi rõ số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị y tế theo tuyến y tế từng cấp để giảm tải cho đường dây nóng của Ban Chỉ đạo/ của BVĐK tỉnh.

Tại các cơ sở y tế cũng cần phát tờ rơi về phòng chống dịch bệnh cho người dân đến khám chữa bệnh; Tại cơ quan công sở cần có các tấm pano tuyên truyền về bệnh đặt ở những nơi đông người qua lại.

Khu vực cách ly đặc biệt tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc

Đồng thời, tỉnh cần đề nghị các cơ quan tuyên truyền trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Tuyên truyền để người dân không đổ xô đi mua dung dịch rửa tay, khẩu trang y tế không cần thiết.

Thứ trưởng cũng đề nghị Thanh tra Sở Y tế lập đoàn thanh kiểm tra liên ngành đẩy mạnh thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế trên địa bàn. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm thì cần xử lý nghiêm và công khai.

 

Về đề nghị hỗ trợ trang thiết bị, vật tư chống dịch của tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói: Chúng ta phải xác định tỉnh Vĩnh Phúc bây giờ là trọng tâm trong phòng chóng dịch, nếu tỉnh cần hỗ trợ về trang thiết bị, vật tư chống dịch thì các đơn vị của Bộ cần hỗ trợ kịp thời bằng nhiều hình thức khác nhau.

"Chúng tôi thông báo luôn với tỉnh là các đơn vị của Bộ Y tế đã hoàn thiện việc cấp xuất hàng chống dịch cho tỉnh Vĩnh Phúc. Đề nghị tỉnh chiều nay xuống Bộ Y tế nhận hàng ngay phục vụ công tác chống dịch"- Thứ trưởng thông báo ngay sau khi kết thúc cuộc họp

Thái Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm nCoV
SKĐS - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm nCoV gửi các cơ sở y tế
Nỗ lực đảm bảo cung ứng vật tư y tế phòng chống dịch nCoV cho các bệnh viện
SKĐS - Chiều ngày 4/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế và đoàn liên ngành gồm Tổng Cục Quản lý thị trường- Bộ công thương; văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia... đã đến làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội để nắm bắt công tác sản xuất, nhập khẩu, cung ứng vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch nCoV (dung dịch rửa tay, máy thở...)
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác sản xuất trang thiết bị phòng chống dịch nCoV
SKĐS - Chiều ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành như Bộ Công thương, Cục Quản lý Thị trường, Cục Cảnh sát môi trường y tế... đã đến làm việc, kiểm tra tại một số đơn vị sản xuất trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nCoV trên địa bàn Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm