DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai
Công Chiến - 10:56 14/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 13/9/2017, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại BV Tỉnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện tỉnh Đồng Nai

 

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Tiếp và làm việc có đồng chí Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh các Sở, Ngành liên quan và các đơn vị thuộc Sở Y tế .

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế, trong 8 tháng đầu năm 2017 được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở y tế đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch trong thời gian qua đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, quá trình toàn cầu hóa trong phát triển kinh tế và sự thích nghi, biến đổi liên tục của các loại vi khuẩn, vi rút cũng như trung gian truyền bệnh… là những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống dịch, bệnh. Tính ngày 10/9/2017 có: 3.649 ca mắc SXH tăng so với cùng kỳ năm 2016 (2.552 ca), Toàn tỉnh ghi nhận 03 trường hợp tử vong do SXH; bệnh tay chân miệng số ca mắc là 6.418, trong đó có 2.545 ca nội trú tăng 74% so cùng kỳ 2016 (1.461ca ); có 8/28 bệnh truyền nhiễm có số ca mắc tăng so với cùng kỳ, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, viêm gan virus, thủy đậu, cúm, quai bị, tay chân miệng, viêm não virus, ho gà. Ngoài ra, còn có 5 ca bệnh do virus Zika. Đáng lưu ý 2 bệnh: sốt xuất huyết và tay chân miệng đang có xu hướng tăng cao. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục việc tầm soát để phát hiện các trường hợp  mắc mới; Tổ chức kiểm soát và xử lý triệt để các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ; truyền thông vận động người dân, tổ chức, cơ quan, ban ngành đoàn thể... thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng và sử lý các dụng cụ có phát sinh loăng quăng, biến các hành động này thành những việc làm thường xuyên mỗi tuần.

 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra loăng quăng tại nhà dân phường Long Bình, TP Biên Hoà

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra loăng quăng tại nhà dân phường Long Bình, TP Biên Hoà

 

Phát biểu kết luận, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự nổ lực, phối hợp của các sở ban ngành trong hoạt động phòng chống dịch bệnh tại tỉnh. Tuy nhiên Thứ trưởng cho rằng Đồng Nai là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao trong cả nước. Với thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, số ca sốt xuất huyết sẽ có xu hướng tăng cao nên tỉnh cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn dịch. Trong đó, cần chú ý thành lập đội xung kích diệt lăng quăng và đội giám sát diệt lăng quăng ở các xã, phường trong tỉnh; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng ở những nơi có ổ dịch, điểm nóng sốt xuất huyết. Đồng thời phải kiên quyết hơn trong áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình, chủ nhà trọ không hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, không thực hiện đúng cam kết, vẫn còn để tồn tại mầm bệnh trong khu dân cư. Riêng đối với bệnh tay chân miệng, Thứ trưởng đề nghị Đồng Nai quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh trong các trường học, nhất là các trường mầm non. Ngành Giáo dục đào tạo chỉ đạo các trường học cam  kết không có lăng quăng trong trường học; các trường mầm non triển khai biện pháp dự phòng bệnh tay chân miệng.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Thứ trưởng và đoàn công tác đã giành thời gian đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và có nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sát. Đồng chí hứa sẽ tiếp thu đẩy đủ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, sẽ chỉ đạo quyết liệt và huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia các cấp chính quyền đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, người dân học sinh sinh viên và phối hợp các lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn cùng tham gia diệt loăng quăng phòng chống dịch.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát thực tế tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa) - một trong những điểm nóng của TP.Biên Hòa có số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao Qua kiểm tra thực tế tại một số hộ dân tại phường Long Bình đoàn nhận thấy, hiện vẫn còn nhiều vật dụng chứa nước có quăng gây bệnh sốt xuất huyết tại các hộ gia đình như: bình bông, thùng xốp tận dụng để trồng hoa, các vũng nước đọng ở các bãi đất trống… và kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Công Chiến

Tin liên quan
Đồng Nai: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, đa chấn thương do vật nhọn đâm
SKĐS - BS. Đỗ Trung Dũng, khoa Hồi sức phẫu thuật tim, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho biết, khoa đã phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim, thủng gan, đa chấn thương do bị vật nhọn đâm.
Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai thực hiện nhiều kỹ thuật tim mạch khó
SKĐS - Sau 2 năm triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai đã tự chủ được rất nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch, trong đó có nhiều kỹ thuật khó, phức tạp.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết ở Đồng Nai
SKĐS - Sáng 18/9, đoàn kiểm tra Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Y tế đã về thăm và kiểm tra các hộ dân cũng như làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để có biện pháp tích cực hơn nhằm ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn