DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Y tế và Bắc Ninh phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất để chống dịch hiệu quả
Anh Văn - Anh Tuấn - 23:13 28/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh yêu cầu các giải pháp chống dịch đưa ra phải thiết thực gắn với thực tiễn của địa phương để khoanh vùng nhanh, khống chế dịch trong thời gian sớm nhất.

Chiều ngày 28/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Cùng dự buổi làm việc có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế đã kịp thời cử đoàn công tác hỗ trợ về trực tiếp giúp đỡ ngành y tế nói riêng và nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Tỉnh Bắc Ninh mong muốn đoàn công tác phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các ban ngành chức năng của tỉnh nhanh chóng đầy lùi dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế nhận định: “Bộ Y tế và Bắc Ninh phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất để chống dịch hiệu quả”.

Thứ trưởng đề nghị các thành viên trong đoàn công tác lên kế hoạch, mục tiêu, chương trình làm việc bám sát tình hình thực tiễn của dịch COVID-19 của địa phương, đề xuất các giải pháp thiết thực gắn với thực tiễn của địa phương để khoanh vùng nhanh, khống chế dịch trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau buổi làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với ngành Y tế Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa, tính tới chiều ngày 28/5, toàn tỉnh ghi nhận 734 ca mắc COVID-19; tiến hành truy vết, rà soát được 40.277 trường hợp F1, F2; lấy tổng số 445.419 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh có 634 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 23 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Ngành Y tế đã tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ổ dịch tại các công ty, nhà máy trong khu công nghiệp (KCN), thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Triển khai xét nghiệm diện rộng tại một số xã thuộc huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại KCN trong tỉnh và tỉnh Bắc Giang, những người dân có triệu chứng sốt trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh cũng tiếp tục triển khai làm xét nghiệm test nhanh cho 100% người bệnh đến khám tại cơ sở khám chữa bệnh; định kỳ 3-5 ngày lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh điều trị nội trú.

Sở Y tế phối hợp với Tổ Công tác của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với 100 giường, triển khai kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Đa khoa để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế Bắc Ninh thành lập 2 Tổ chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19, hằng ngày hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW; quy định tạm thời về phân tuyến khám, chữa bệnh cho các đối tượng mắc và nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với Sở Y tế Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên đoàn công tác, gồm 4 tổ thực hiện hỗ trợ công tác: điều tra, giám sát dịch và xử lý môi trường tại cộng đồng; công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVD-19 tại khu công nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Y tế Bắc Ninh cử cán bộ tham gia các tổ thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước 17h hằng ngày, các tổ phải báo cáo với Trưởng Bộ phận để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia; đồng thời xây dựng kế hoạch công tác theo tuần, chi tiết từng nhiệm vụ công việc và con người tham gia.

Ngay sau cuộc họp, các bộ phận có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế xây dựng cụ thể lịch làm việc với các địa phương, trong đó ưu tiên các địa phương có dịch trước.

Các tổ công tác triển khai các nhiệm vụ như: Về xét nghiệm sàng lọc tại các doanh nghiệp, xây dựng tiêu chí lựa chọn đối tượng được xét nghiệm để hướng dẫn thực hiện.

Về tiêm vắc xin trong doanh nghiệp tại KCN, thống nhất tiêu chí ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng có nguy cơ cao, tiếp xúc với nhiều người.

Về phòng chống dịch tại cộng đồng: tập trung quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch trong khu nhà trọ công nhân phù hợp với thực tiễn đời sống công nhân.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Tô Thị Mai Hoa, ngày 2/6 tới đây, tỉnh sẽ dự kiến cho một số doanh nghiệp trong các KCN đưa công nhân (50% nhân lực) đi làm trở lại.

Tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất an toàn, thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch; tăng cường công tác quản lý, xét nghiệm định kì và đảm bảo khép kín từ khâu sản xuất, sinh hoạt, ăn ở, đi lại cho công nhân, người lao động. “Sự hỗ trợ từ Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẽ là điểm tựa để ngành y tế tỉnh Bắc Ninh quyết tâm đầy lùi dịch bệnh” – bà Tô Thị Mai Hoa nhấn mạnh.

Anh Văn - Anh Tuấn

Tin liên quan
Xuất cấp 15 tấn Chloramine B cho Bắc Giang, Bắc Ninh và các đơn vị phòng chống COVID-19
SKĐS - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 15 tấn Chloramine B từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế: Cung cấp miễn phí thuốc cổ truyền phòng và điều trị COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang
SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện Y học cổ truyền trong toàn quốc căn cứ vào khả năng, năng lực hiện có của từng đơn vị thực hiện lựa chọn, cung cấp miễn phí thuốc cổ truyền các sản phẩm từ dược liệu, phương pháp y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị, nâng cao thể trạng đảm bảo an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân trước, trong và sau điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 tại 02 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
Bản tin COVID-19 24/7: Tiếp sức cho người dân vùng tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang
SKĐS - Bản tin COVID-19 247 của Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 28/5/2021 sẽ cập nhật những thông tin về việc TP.HCM thần tốc truy vết, kiểm soát gọn chùm ca nhiễm liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng;
1 ngày bên trong Bệnh viện Dã chiến Bắc Ninh
SKĐS - Bệnh viện Dã chiến số 1 Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được kích hoạt triển khai từ ngày 9/5/2021 với quy mô 300 giường bệnh. Ngày 28/5/2021, Bệnh viện Dã chiến số 1 Tiên Du đang điều trị 181 bệnh nhân COVID-19. PV Báo Sức khỏe và Đời sống ghi lại một số hình ảnh của bệnh viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm