DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Chỉ có 10 ngày chuẩn bị, Việt Nam đã đáp ứng đủ các yêu cầu cho hội nghị Mỹ-Triều Tiên
Hải Yến- Bích Vân - 19:59 27/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trao đổi với báo chí tại Trung tâm báo chí Quốc tế , Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, trong thời gian rất ngắn, công việc rất nhiều, đặc biệt, chưa bao giờ Việt Nam đón một đoàn truyền thông với hàng nghìn phóng viên quốc tế lớn đến vậy, Việt Nam đã huy động một lực lượng rất lớn công an, quân đội, các bộ ngành của Hà Nội và các địa phương.

Tại Trung tâm báo chí Quốc tế ở Hà Nội, chiều 27/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí trong nước và quốc tế.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam. Tại cuộc họp thượng đỉnh lần đầu, thời gian chuẩn bị gần 2 tháng, tuy nhiên Việt Nam chỉ có chưa đến 10 ngày, nhưng  đã hoàn thành đầy đủ, đảm bảo về an ninh, cơ sở hạ tầng, trong đó có cả vấn đề liên quan tới nơi ở, khách sạn. Số lượng rất lớn phóng viên báo chí, ngoài các đoàn chính thức còn có cơ số lớn  trang thiết bị, thông tin.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung

Trong thời gian rất ngắn, Việt Nam chuẩn bị chu đáo tất cả các mặt.  Đặc biệt, tại hội nghị lần này,  số lượng phóng viên báo chí đông nhất từ trước tới nay. Mỗi  một nước có những  yêu cầu riêng về an ninh mà Việt Nam đều phải đáp ứng, ông Trung cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, khó khăn lớn nhất trong việc chuẩn bị là thời gian.  Việt Nam là nước giúp tổ chức hội nghị nhưng lại không phải là bên tham gia hội nghị. Do yêu cầu của phía Triều Tiên và Mỹ, chúng ta phải tôn trọng và giữ bí mật, có những thông tin ngay cả nước chuẩn bị cũng không được biết. Họ có những yêu cầu và thời gian mà  Việt Nam phải đáp ứng. Dù chỉ diễn ra ít ngày và là hội nghị song phương giữa hai nước,  nhưng quy mô  có tính  quốc tế với rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam huy động lực lượng rất lớn công an, quân đội, các bộ ngành của Hà Nội và các địa phương. Lần này, không chỉ có hội nghị song phương giữa hai nước Triều Tiên và Mỹ, mà còn là dịp các lãnh đạo cấp cao của Mỹ có các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Việt Nam, và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam”.

Thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Triều Tiên

Ông Lê Hoài Trung cho hay, trong quan hệ giữa các quốc gia trong đó có quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, những cuộc tiếp xúc song phương, đặc biệt là những cuộc tiếp xúc cấp cao không những chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ mà còn là phương thức rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ. Rõ ràng lần này Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên và có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đã thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hai nước.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Việt Nam đã trao đổi với nhau rất nhiều vấn đề, hợp tác trong các lĩnh vực. Vừa qua hai nước mới ký thỏa thuận về hợp tác kinh tế. Trao đổi cấp cao góp phần rất quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương.

Đặc biệt, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều Tiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un  còn có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Năm 2019, kỷ niệm 55 năm ngày cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sang thăm Việt Nam (1964). Rõ ràng đây là dịp khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ giữa hai nước.  Hai bên sẽ bàn thảo về các biện pháp tăng cường, phát triển quan hệ giữa hai nước. Cũng trong ngày 27/2, có hai đoàn của Triều Tiên đang thăm Hạ Long và thành phố Hải Phòng,  Việt Nam sẽ  giới thiệu với đoàn Triều Tiên về hai thành phố và kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.

Ông Trung khẳng định, qua dịp tổ chức sự kiện này, Việt Nam thể hiện rõ quyết tâm của mình và mong muốn của đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực. Cũng qua đây Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ giữa hai đối tác. Và qua đó mong muốn truyền thông thế giới hiểu hơn về đất nước, con người, quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

 

Cách đây 20 năm, với sự tôn trọng lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước giữ nước của nhân dân Việt Nam, tổ chức UNESCO đã trao cho Hà Nội danh hiệu thành phố vì hòa bình. Đúng kỷ niệm 20 năm thì Hà Nội lại là thành phố vì hòa bình, đại diện cho Việt Nam là địa điểm tổ chức một cuộc đàm phán về hòa bình trong vấn đề quan trọng như vậy nên có ý nghĩa rất lớn.

 

 

Hải Yến- Bích Vân

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ biến Triều Tiên thành một nền kinh tế mạnh
SKĐS - Ngay trước khi bước vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đã có dòng tweet đầy lạc quan trên tài khoản Twitter của mình.
Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá hơn 21 tỷ USD
SKĐS - Sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỷ USD.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội
SKĐS - Dẫn thông tin từ nhiều nguồn tin ngoại giao, Yonhap cho hay, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có chuyến thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội vào chiều ngày 26/2.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều: Phát hành bộ tem đặc biệt
SKĐS - Trên bộ tem vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam phát hành có hình ảnh hai bàn tay bắt chặt của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cách điệu, bên cạnh có hình ảnh Khuê Văn Các của Việt Nam cùng cánh chim hòa bình.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm