DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Thủ phạm” gây hen suyễn
10:23 12/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị hen suyễn 2 năm nay. Cứ thay đổi thời tiết là khó thở hoặc khi tới phòng làm việc mà sử dụng điều hòa hay có người hút thuốc...

Tôi bị hen suyễn 2 năm nay. Cứ thay đổi thời tiết là khó thở hoặc khi tới phòng làm việc mà sử dụng điều hòa hay có người hút thuốc, hay tới gần vật nuôi như chó, mèo là tôi cảm thấy ngột ngạt,... Xin hỏi bác sĩ, có phải khói thuốc lá, lông chó mèo là nguyên nhân khiến tôi phát bệnh?

Nguyễn Thanh Thảo (Thái Bình)

Trong số các thủ phạm khiến cháu bị hen thì khói thuốc được xếp vào loại nguy hiểm nhất. Thuốc lá  - thủ phạm trực tiếp hay gián tiếp của nhiều bệnh như viêm phế quản mạn tính, tim mạch, ung thư... ở những người bị bệnh hô hấp tác hại đó tăng lên gấp bội. Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ cơn suyễn cấp tính và có thể làm tổn thương vĩnh viễn đường dẫn khí, có thể tử vong. Tác nhân nguy hiểm thứ hai đối với bệnh hen suyễn chính là vi khuẩn, bụi, nấm mốc và vật nuôi trong nhà. Để tiêu diệt chúng, không có cách gì khác là phải vệ sinh nhà cửa liên tục. Nên thường xuyên thay, vệ sinh ga giường và gối với nước nóng trên 55 độ C mỗi tuần 1 lần để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn và nấm mốc. Không nên dùng thảm và bàn ghế bằng vải. Những người bị hen suyễn cần ở trong môi trường có độ ẩm dưới 50%. Tuyệt đối không nuôi động vật trong nhà, vì vảy da, nước bọt đã khô và lông của chúng sẽ khiến bệnh nặng hơn. Do hen suyễn là một dạng dị ứng nên khi thời tiết thay đổi, tỉ lệ bệnh nhân bao giờ cũng cao hơn và nặng hơn. Để phòng bệnh, tốt nhất không nên trưng hoa, trồng cây trong nhà. Nếu đi ra ngoài cần che mũi và miệng để tránh nhiễm lạnh, phấn hoa và bụi. Bệnh nhân hen suyễn cần giữ ấm và có chế độ chăm sóc sức khỏe thật tốt để không bị cảm lạnh và nhiễm khuẩn vì những bệnh này sẽ làm bùng phát hen phế quản ngay lập tức. Bên cạnh tiêm ngừa cúm hàng năm, nên có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi tốt, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước. Những người bị hen suyễn không nên uống rượu bia, không nên ăn tôm, cua, đồ khô, cà chua vì chúng có thể làm bệnh nặng hơn.

BS. Lê Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm