DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ phạm gây gàu và cách trị
10:16 22/01/2013 GMT+7
Tôi 37 tuổi, da đầu rất nhiều gàu, nhất là vào mùa đông. Tôi đã thay đổi rất nhiều loại dầu gội trị gàu nhưng vẫn không đỡ. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây gàu và cách điều trị căn bệnh này.

Tôi 37 tuổi, da đầu rất nhiều gàu, nhất là vào mùa đông. Tôi đã thay đổi rất nhiều loại dầu gội trị gàu nhưng vẫn không đỡ. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây gàu và cách điều trị căn bệnh này.

Nguyễn Ánh Mai (Bắc Ninh)

Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây chứng đóng vảy trắng, vảy rời từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc. Gàu khác với những chứng đóng vảy có thể do những bệnh da liễu khác, chỉ là hiện tượng da đầu thay lớp quá nhanh chóng, không phải do nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng gây ra, vì thế gàu không lây từ người này sang người khác. Gàu không làm hại sức khỏe nhưng làm người bị gàu mất tự tin.

Tác nhân chính gây ra gàu là vi nấm Pityrosporum ovale. Bình thường, loại nấm này vẫn tồn tại trên da đầu nhưng với số lượng ít và không gây hiện tượng gì. Nhưng khi da tróc nhiều, Pityrosporum ovale sẽ sinh sôi nảy nở, dẫn đến gàu và làm ngứa da đầu. Gàu cũng có thể phát sinh do người ta đội mũ quá chật, bị stress, căng thẳng tâm lý, do môi trường sống... Ngoài ra, việc dùng dầu gội đầu, dầu xả, thuốc nhuộm tóc... không phù hợp với cơ địa cũng có thể gây gàu.

Để điều trị gàu, bạn cần dùng dầu gội trị gàu có chứa: thuốc trị nấm thuộc nhóm azole (như ketoconazole), tiêu diệt sự phát triển của các loại vi nấm trên tóc, nhất là pytirosporum ovale; các chất tiêu sừng như selenium sulfide và axit trái cây (AHA)... có tác dụng ngăn chặn hiện tượng sừng hóa, tróc vảy trên da đầu; các chất dưỡng cho da và tóc. Cách gội: Xoa dầu gội một cách nhẹ nhàng lên tóc, massage da đầu rồi để 5 phút cho thuốc ngấm. Sau đó, xả kỹ tóc bằng dầu xả vì hiện tượng tróc da đầu có thể tăng nếu còn dư lượng dầu gội. Chỉ nên gội đầu trị gàu từ 1 - 2 lần/1 tuần.

Để gàu biến mất, thường phải điều trị như trên trong khoảng một tuần đến một tháng. Nếu đã dùng dầu gội trị gàu như trên mà không đỡ, bạn nên đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị.

BS. Nguyễn Hưng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC