DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thử nước tiểu biết nguy cơ gãy xương ở phụ nữ
13:20 16/08/2012 GMT+7
Tạp chí Mãn kinh của Mỹ số ra đầu tháng 8/2012 đăng tải nghiên cứu của Đại học Pittsburg (UOP) Mỹ cho hay, phụ nữ trên 40 và 50 tuổi chỉ cần thử nước tiểu là có thể biết tình trạng sức khỏe của xương vào cuối đời.
(SKDS) - Tạp chí Mãn kinh của Mỹ số ra đầu tháng 8/2012 đăng tải nghiên cứu của Đại học Pittsburg (UOP) Mỹ cho hay, phụ nữ trên 40 và 50 tuổi chỉ cần thử nước tiểu là có thể biết tình trạng sức khỏe của xương vào cuối đời. Nếu hàm lượng một loại sản phẩm phụ của xương được đào thải qua đường nước tiểu có tên là N-lelopeptide (NTX) cao hơn mức bình thường thì rủi ro mắc bệnh gãy xương cao tới 59%.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Ngoài ra, nó còn là hàn thử biểu cho biết tỷ trọng xương cột sống thấp và làm tăng rủi ro mắc bệnh gãy xương cao gấp 3 lần so với những người phụ nữ có hàm lượng NTX thấp, đặc biệt là gãy xương háng, xương cổ tay và xương cột sống. Trong giai đoạn mãn kinh, sức khỏe xương bắt đầu suy giảm, tỷ trọng hấp thụ canxi giảm nên sức khỏe xương suy yếu, do vậy khi tuổi cao dễ mắc các chứng bệnh về xương.
 
Nghiên cứu nói trên của UOP mang tên SWAN được thực hiện ở 2.305 phụ nữ tiền và mãn kinh, độ tuổi từ 42 - 52, trong đó có tính đến các yếu tố cấu thành như ăn uống, hoạt động thể chất cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ y tế nhằm nhận mặt các nguyên nhân gây gãy xương ở phụ nữ cuối đời, đồng thời giúp y học tìm ra phương án điều trị tối ưu hơn, hiệu quả hơn.

      Duy Hùng ( Theo Futurity, 8/2012)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm