DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thu nhập gần nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi Dúi
Việt Anh - 15:30 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, ai cũng biết bà Nguyễn Thị Loan với biệt danh là bà Loan dúi. Hiện nay, bà Loan là chủ trang trại nuôi dúi, mang lại thu nhập “khủng”, mỗi năm gần nửa tỷ đồng.

Bà Loan là cô nuôi dạy trẻ được nghỉ theo chế độ. Một hôm, bà đi làm vườn, gặp thanh niên xách một đôi dúi bố, mẹ và 3 con con. Thấy mấy con dúi xinh xinh mà đem về thịt thì thương quá, bà ngỏ lời mua và mang về nuôi.

Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm, bà chỉ cho ăn cơm, ngô, khoai, mấy con dúi cứ gầy đi, lông xù ra, có con lại bị đi ngoài. Thấy thế, bà đào giun cho chúng ăn, mua thuốc cho uống. Rồi sau đó, bà vào mạng để tìm hiểu cách nuôi dúi. Dần dần, đàn dúi do bà chăm sóc đã khỏi bệnh và béo khỏe trở lại.

Bà kể: “Hằng ngày tôi phải ra chuồng dúi tới hơn 10 lần để thăm và chăm sóc chúng. Có đêm tôi vẫn ngồi ngắm nghía và nói chuyện với chúng đến 23h. Tôi coi chúng như con vậy. Sau 5 tháng, 3 con dúi con nặng mỗi con 8 lạng, đặc biệt dúi mẹ đẻ được 2 con. Hôm dúi đẻ, cả đêm tôi không sao ngủ được vì mừng quá, phần thì trằn trọc nghĩ: Liệu mình có thể phát triển đàn dúi thành trang trại nuôi dúi để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trên thị trường hay không? Và tôi đã quyết định phát triển đàn dúi thành trang trại nuôi dúi lớn như ngày hôm nay”.

Đến nay, trang trại dúi của bà Loan đã có quy mô hơn 400 con. Hỏi về kỹ thuật nuôi dúi, bà Loan nói: nuôi dúi không khó nếu say mê và nắm được kỹ thuật. Chuồng dúi nên xây bằng gạch men thải loại kích thước 50cm x 50cm, vừa rẻ lại hợp lý. Chuồng dúi phải xây ở nơi ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào...

Mô hình nuôi dúi nhà bà Loan vơi chuồng dúi được xây từ gạch men.

Thức ăn của dúi chủ yếu là tre, mía, ngô, và có thể thay thế một phần mía bằng cỏ voi. Cho dúi ăn ngày một lần vào khoảng 17 đến 18h. Dúi sống ở môi trường từ 24 đến 33 độ, nên có hệ thống phun nước trên nóc chuồng khi mua hè nhiệt độ quá cao. Mùa đông nên có tấm bìa caston đậy lên mặt chuồng vào những ngày lạnh dưới 20 độ.

Thức ăn của dúi chủ yếu là tre, mía và ngô.

Quá trình sinh trưởng: dúi con nuôi được 6 đến 7 tháng thì có thể ghép đôi để giao phối. Sau một tháng kể từ ngày giao phối thì tách dúi cái ra chuồng riêng để dưỡng thai và sinh nở. Dúi mang thai từ 45 đến 50 ngày thì đẻ và đẻ được 45 ngày thì tách con ra khỏi mẹ.

Dúi mang thai từ 45 đến 50 ngày thì đẻ và đẻ được 45 ngày thì tách con ra khỏi mẹ.

Mỗi năm, dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 4 con. Dúi giống 4 tháng xuất chuồng, có trọng lượng từ 7 đến 8 lạng. Dúi thương phẩm nuôi 8 tháng đạt trọng lượng 1,5kg.

Dúi giống 4 tháng xuất chuồng, có trọng lượng từ 7 đến 8 lạng.

Bà Loan kể tiếp: “Mỗi năm, tôi xuất chuồng hơn 400 đôi dúi giống và hơn 1000kg dúi thương phẩm, trừ chi phí, lãi ròng cũng gần được nửa tỷ đồng”. Với vẻ mặt mạn nguyện, bà Loan khoe: “Căn nhà 3 tầng này, tôi xây được cũng là nhờ nuôi dúi đấy”, rồi bà nói tiếp: “Đối với người mua dúi giống, tôi phải yêu cầu đến trại dúi của họ để tham quan, nghe tôi hướng dẫn kỹ thuật cụ thể. Tôi phải kiểm tra chuồng dúi của họ, nếu đảm bảo kỹ thuật tôi mới giao dúi. Thỉnh thoảng tôi phải điện thoại, thậm chí đến theo dõi xem họ nuôi dúi đúng kỹ thuật chưa và góp ý để họ nuôi đảm bảo thành công”.

Bà Loan chỉ vào khu đất cạnh nhà dúi hiện tại, cho biết: “Tôi dự định tháng tới sẽ mở thêm nhà dúi nữa, xây thêm 400 đến 500 chuồng dúi nữa để đáp ứng nhu cầu dúi ngày càng tăng của thị trường”.

Những ai chuẩn bị nuôi dúi hay nuôi chưa thành công thì cứ gọi điện thoại cho bà để bà hướng dẫn kỹ thuật.

Điện thoại của bà Loan là: 0982386989.

Việt Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm