DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thu nhập 5 triệu đồng/tháng, miễn thuế TNCN 6 tháng cuối năm
10:01 24/01/2013 GMT+7
Thu nhập này được tính bằng tổng thu nhập tính thuế cả năm chia đều cho 12 tháng.
Thu nhập này được tính bằng tổng thu nhập tính thuế cả năm chia đều cho 12 tháng.

Đây là nội dung trong hướng dẫn quyết toán Thuế TNCN 2012 của Bộ Tài chính. Theo đó, các trường hợp khác vẫn tính thuế theo công thức: thu nhập tính thuế bình quân tháng [x] thuế suất lũy kế [x] 12 tháng với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho cá nhân.

Đặc biệt, cá nhân chưa có mã số thuế trong năm 2012 vẫn được hoàn thuế theo quy định nếu đã có mã số khi thực hiện quyết toán thuế.

Tờ khai quyết toán thuế09/KK-TNCN và 05/KK-TNCN có bổ sung thêm phụ lục 26/MT-TNCN và phụ lục 27/MT-TNCN.   

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán chậm nhất là ngày 01/4/2013.

Các nội dung trên được hướng dẫn tại Công văn 187/TCT-TNCN về quyết toán thuế TNCN năm 2012.

Theo công văn này, cá nhân được giảm trừ cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng và đã đăng ký giảm trừ gia cảnh. Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc từ tháng 1 đến tháng rời khỏi Việt Nam.

Trường hợp cá nhân trong năm có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng mà đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc muộn hoặc đến khi quyết toán thuế mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì khi khấu trừ thuế hàng tháng được tính giảm trừ gia cảnh từ tháng đăng ký giảm trừ; khi quyết toán thuế được tính giảm trừ cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Đối với trường hợp cá nhân chuyển nơi làm việc thì khi nộp đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cho đơn vị làm việc mới, cá nhân nộp cho đơn vị làm việc mới bản chụp (photo) hồ sơ chứng minh người phụ thuộc có xác nhận của đơn vị làm việc trước đó.
 
Theo VOV
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm