DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm thuốc COVID-19 đường uống mới  
Duy Khoa - 14:18 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với vắc xin, một loại thuốc trị COVID-19 mới hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Hy vọng sẽ thành công để giúp nhân loại sớm vượt qua căn bệnh nan y, đeo bám dai dẳng này. 

Hãng dược phẩm Pfizer Inc. của Mỹ cho hay, hãng này đã bắt tay vào thử nghiệm giai đoạn 1 liệu pháp kháng virus COVID-19 mới bằng đường uống, có thể được kê đơn khi xuất hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên. Loại thuốc này của Pfizer được đặt tên là PF-07321332. Đây là một chất ức chế protease ngăn chặn virus nhân lên trong tế bào.

 Theo Giám đốc Y tế của Pfizer, M.Dolsten, các chất ức chế protease có hiệu quả trong việc điều trị các mầm bệnh virus khác như HIV và virus viêm gan C, có thể dùng riêng hoặc kết hợp với các loại thuốc kháng virus khác. Hợp chất phân tử này có thể tạo ra một liệu pháp điều trị dung nạp tốt kháng COVID-19 và các loại bệnh tương tự do virus gây ra.

thuốcThế giới hy vọng vào loại thuốc mới trị COVID-19.

 Trước ứng viên của Pfizer, còn có hai liệu pháp kháng virus đường uống khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phương pháp đầu là của Merck & Co. hợp tác cùng Ridgeback Bio phát triển,  phương pháp còn lại là của Roche Holding và Atea Pharmaceuticals. Remdesivir của Gilead Sciences hiện là loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho điều trị COVID-19.

 Ngoài ra, FDA còn cấp phép khẩn cấp liệu pháp tiêm tĩnh mạch của hãng Eli Lilly bào chế có tên bamlanivimab, có thể dùng riêng hoặc kết hợp với etesevimab và một liệu pháp kết hợp khác của Regeneron.

 

Duy Khoa

(Reuters– 3/2021)

Tin liên quan
Thuốc trị COVID-19: Thận trọng với những tin đồn
SKĐS - Giữa tâm điểm dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.
Nga thử nghiệm thuốc trị COVID-19
SKĐS - Cơ quan y tế và sinh học liên bang Nga (FMBA) đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị coronavirus dựa trên mefloquine - một thuốc chống sốt rét. Các nhà khoa học đã xây dựng một chế độ điều trị có tính đến kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp.
Thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng
SKĐS - Cùng với vắc-xin, các loại thuốc mới khác, các nhà khoa học Ireland đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng.
Người đã mắc COVID-19 ít nguy cơ tái nhiễm
SKĐS - Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tái nhiễm với COVID-19 ở những người đã mắc bệnh là rất hiếm và hầu hết mọi người đều được bảo vệ để chống lại nguy cơ tái nhiễm trong vòng ít nhất 6 tháng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm