DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm thành công 2 vắc-xin sản xuất trong nước phòng cúm mùa và cúm đại dịch
Nguyễn Hoàng - 14:54 24/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS. Lê Văn Bé - Viện trưởng Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã thử nghiệm lâm sàng thành công 2 vắc-xin sản xuất trong nước phòng cúm mùa và cúm A/H5N1. Các kết quả chung cho thấy cả hai loại vắc-xin đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Các vắc-xin thử nghiệm bao gồm, vắc-xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm - A/H1N1, A/H3N2, và B - và vắc-xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua. Các vắc-xin này dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019 - đây là kết quả to lớn của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

TS. Lê Văn Bé bày tỏ cảm ơn các đồng nghiệp lâu năm tại Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và PATH (một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu), những người đã đóng góp rất nhiều cho quá trình thúc đẩy năng lực phát triển vắc -xin cúm ở Việt Nam

Từ năm 2010, PATH đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến sản xuất và sử dụng vắc-xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn đăng ký vắc -xin cúm. Đồng thời, PATH phối hợp với BARDA và WHO hỗ trợ IVAC phát triển sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm tiền đại dịch sử dụng công nghệ trứng gà có phôi. Bên cạnh đó, PATH cũng hỗ trợ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) phát triển vắc-xin cúm tiền đại dịch A/H5N1 bất hoạt sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.

Giữa năm 2017 và 2018, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 vắc-xin cúm mùa của IVAC để phòng 3 chủng cúm, và vắc-xin cúm A/H5N1 đã được hoàn thành. Đây là đánh giá cuối cùng trước khi các vắc-xin có thể được cấp phép để lưu hành. Các thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của cả hai loại vắc-xin ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Kết quả tổng thể cho thấy các vắc-xin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. IVAC đang trong quá trình nộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành cho cả vắc-xin cúm mùa và vắc-xin cúm tiền đại dịch A/H5N1. Dự kiến cả hai loại vắc-xin sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.

Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vắc-xin cúm bền vững đã thiết lập vị trí của Việt Nam trở thành một nhà tiên phong trong phát triển và sản xuất vắc-xin trong số các nước có thu nhập thấp và trung bình. Những nỗ lực của IVAC trong việc tự sản xuất vắc-xin cúm trong nước sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mà còn giúp tăng nguồn cung ứng vắc-xin cúm trong khu vực và trên thế giới.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm