Thử nghiệm đơn giản có thể dự đoán tái phát ung thư bàng quang

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện ĐH Lyon đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu đơn giản để dự đoán chính xác hơn nguy cơ tái phát ung thư bàng quang.

Nghiên cứu này đã kiểm tra nước tiểu của 348 bệnh nhân ung thư bàng quang để tìm một loại protein lỗi được gọi là TERT có thể tiên lượng khả năng tái phát ung thư bàng quang ở hơn 80% bệnh nhân.

Phương pháp hiện nay để phát hiện tái phát ung thư bàng quang là xét nghiệm tế bào học, phát hiện sự tái phát ở 34% bệnh nhân.

GS Alain Ruffion, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện ĐH Lyon cho biết: “Xét nghiệm tế bào học thông thường cần một bác sĩ quan sát bằng kính hiển vi để đọc kết quả nhưng xét nghiệm TERT được đọc bằng máy đơn giản và chính xác hơn. Trong khi chi phí cho xét nghiệm TERT là cao hơn một chút so với xét nghiệm tế bào tiêu chuẩn nhưng nó dần dần sẽ trở nên rẻ hơn.

Xét nghiệm mới phát hiện các triệu chứng sớm hơn so với xét nghiệm tế bào học. Xét nghiệm này cũng có thể phân biệt được ung thư bàng quang với nhiễm trùng đường tiểu.

 

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA