Thử máu chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm

Theo một nghiên cứu đăng trên tờ The Lancet Oncology mới đây cho biết, chỉ cần xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán và điều trị ung thư vú giai đoạn sớm tốt hơn - và một tiên đoán tốt hơn về khả năng sống sót của bệnh nhân.
(suckhoedoisong.vn) – Theo một nghiên cứu đăng trên tờ The Lancet Oncology mới đây cho biết, chỉ cần xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán và điều trị ung thư vú giai đoạn sớm tốt hơn - và một tiên đoán tốt hơn về khả năng sống sót của bệnh nhân. Việc xét nghiệm máu này để tìm ra sự hiện diện của các tế bào ung thư lưu thông trong máu người phụ nữ ở giai đoạn đầu của ung thư vú - trước khi khối ung thư di căn để có thể lựa chọn giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các nhà nghiên cứu xem xét tỉ lệ sống sót và sự phát triển của bệnh trên 302 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú nhưng vẫn chưa có biểu hiện rõ rệt là khối u đã lan ra ngoài vú và các hạch bạch huyết liền kề. Cả 302 phụ nữ đều được thử máu cho thấy, gần 1/4 số bệnh nhân có ít nhất 1 tế bào ung thư lưu thông trong máu. Trong suốt nghiên cứu dài 5 năm có 10% số bệnh nhân tử vong và 15% tái phát. Nhưng trong số những bệnh nhân không có tế bào ung thư trong máu, chỉ có 3% tử vong và 2% tái phát. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ tái phát và tử vong lớn hơn rất nhiều ở các bệnh nhân có mật độ tế bào ung thư cao.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet).

TS. Anthony Lucci, một nhà giải phẫu về ung thư ở Đại học Texas (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu cho biết, trong một số trường hợp ung thư thì phẫu thuật vẫn là chưa đủ. Cần phải thử nghiệm một vài phương pháp điều trị để xác định xem phương pháp nào là tốt nhất để loại bỏ những tế bào này.

Nghiên cứu này được thực hiện trên nghiên cứu trước đó của Lucci về các tế bào ung thư lưu thông trong máu của những phụ nữ giai đoạn cuối, khi ung thư đã di căn. Mặc dù chưa đưa vào thực nghiệm nhưng ông tin rằng việc xét nghiệm này sẽ giúp các bệnh nhân ở giai đoạn đầu của ung thư vú tránh khỏi sự đau đớn của việc cắt bỏ hạch bạch huyết bằng cách đưa ra chẩn đoán và thông tin điều trị tốt hơn.

       Phương Hà(Theo VOA, 6/2012)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thử máu chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT