DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ lĩnh al-Qaeda kích động giới trẻ Hồi giáo tấn công phương Tây
08:13 14/09/2015 GMT+7
Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri đã kêu gọi các thanh niên Hồi giáo tại Mỹ và các quốc gia phương Tây khác tiến hành các vụ tấn công kiểu "con sói đơn độc" tại các nước này, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết giữa các phiến quân.
 Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri (Ảnh: BBC)

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri (Ảnh: BBC)

Thủ lĩnh al-Qaeda đưa ra kêu gọi trên trong một đoạn băng ghi âm được tải lên mạng ngày 13/9, nhắc tới các quốc gia tham gia liên minh không kích do phương Tây dẫn đầu tại Iraq và Syria.

"Tôi kêu gọi tất cả những người Hồi giáo có thể tấn công các quốc gia trong liên minh viễn chinh không nên ngần ngại. Giờ đây chúng ta phải tập trung vào việc đưa cuộc chiến tới trung tâm của các ngôi nhà và thành phố của phương Tây, đặc biệt là Mỹ", Zawahri nói.

Thủ lĩnh al-Qaeda còn gợi ý thanh niên Hồi giáo tại phương Tây noi gương anh em nhà Tsarnaev và anh em nhà Kouachi, những kẻ đã tiến hành vụ đánh bom tại Boston (Mỹ) và vụ xả súng tại tòa báo châm biếm Charlie Hebdo tại Paris và các ví dụ khác.

Chưa rõ đoạn băng ghi âm trên được thực hiện khi nào, nhưng việc nhắc tới cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Mohamed Omar còn sống cho thấy nó được ghi âm ít nhất 2 tháng trước. Chính phủ Afghanistan đã thông báo cái chết của Omar hồi cuối tháng 7.

Trong đoạn băng, tên Zawahri còn tái khẳng định lập trường của y về nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nói rằng tuyên bố của IS về một vương quốc Hồi giáo là bất hợp pháp, nhưng nói có thể cấu kết với IS để chống lại các lực lượng phương Tây tại Iraq và Syria.

Zawahri cũng kêu gọi sự đoàn kết giữa các nhóm phiến quân Hồi giáo tại Iraq và Syria, nơi liên minh do phương Tây dẫn đầu đang ném bom các mục tiêu của IS, mặc dù thừa nhận điều này rất khó. Y cũng kêu gọi thành lập một tòa án Hồi giáo độc lập để giải quyết các tranh chấp.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Mali giải cứu con tin khỏi nhóm tay súng liên hệ Al-Qaeda
Một nhóm tay súng nghi có liên hệ với Al-Qaeda hôm 7-8 đã tấn công một khách sạn ở miền Trung Mali, giết chết 6 người và bắt giữ một số người khác làm con tin.
Người gốc Việt ủng hộ Al Qaeda chối tội
Người đàn ông gốc Việt Minh Quang Pham bị buộc tội ủng hộ tổ chức khủng bố Al Qaeda tại Yemen đã không thừa nhận tội danh tại tòa án Mỹ hôm 4-3.
Anh dẫn độ nghi can Al-Qaeda 32 tuổi người gốc Việt tới Mỹ
Một người gốc Việt Nam đã được dẫn độ từ Anh sang Mỹ sau khi bị cáo buộc đi tới Yemen để trải qua khóa huấn luyện ở một doanh trại của Al-Qaeda.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm