DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thu hồi lô thuốc vitamin D ghi sai liều gây nguy hiểm
Hà Thu - 15:09 15/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế Canada vừa tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc Vitamin D - Martin Clinic Liquid - do ghi sai liều lượng trên nhãn sản phẩm, có thể dẫn đến việc uống quá liều vitamin D, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sản phẩm bị thu hồi là Martin Clinic Liquid Vitamin D số lô NPN 80092359.

Các sai phạm dẫn đến thuốc bị thu hồi

Các hướng dẫn về liều lượng trên nhãn (1 hoặc nhiều giọt mỗi ngày hoặc theo khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe) có thể khiến người uống sử dụng nhiều hơn 1 giọt mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc dùng vượt quá liều lượng vitamin D cho phép gây nguy hiểm. Liều tối đa cho phép đối với sản phẩm này là 1 giọt mỗi ngày.

Trên nhãn của lô thuốc này cũng thiếu các cảnh báo quan trọng, bao gồm cả việc sản phẩm không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi và tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu dùng thuốc làm loãng máu.

Ngoài ra, nhãn sản phẩm còn thiếu phần cảnh báo “Tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu”. Sản phẩm có chứa vitamin K2, là một dạng của vitamin K. Không có hàm lượng vitamin K cao hơn có thể dung nạp được; tuy nhiên, vitamin K có thể can thiệp vào chất làm loãng máu. Những người dùng thuốc làm loãng máu cần duy trì lượng vitamin K phù hợp từ thực phẩm và chất bổ sung vì những thay đổi đột ngột trong lượng vitamin K có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng chống đông máu (làm loãng máu).

Các dấu hiệu nguy hiểm của quá liều vitamin D

Quá liều vitamin D gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các dấu hiệu của quá nhiều vitamin D bao gồm suy nhược, mệt mỏi, buồn ngủ, nhức đầu, chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai, thiếu phối hợp và yếu cơ. 

Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin D vượt quá mức dung nạp hàng ngày (4.000 IU), bao gồm cả lượng hấp thụ từ thức ăn. Hàm lượng vitamin D cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến lượng canxi cao ở phụ nữ mang thai, điều này có thể gây ra những rủi ro cho trẻ sơ sinh.

Những lưu ý với người tiêu dùng

Liều lượng bổ sung không vượt quá 1 giọt mỗi ngày.

Không sử dụng sản phẩm này ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Ngừng sử dụng sản phẩm nếu đang dùng thuốc làm loãng máu và chưa hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn đã sử dụng một sản phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe của mình hoặc để được tư vấn về các lựa chọn thay thế.

 

Hà Thu

(Health Canada)

Tin liên quan
Cảnh báo thuốc aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ là giả
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có thông báo gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phát hiện mẫu thuốc aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ là giả.
Vitamin D có vai trò tích cực trong điều trị bệnh ung thư vú
SKĐS - Các kết quả mới ủng hộ luận điểm về mối liên quan tích cực giữa nồng độ vitamin D đủ trong máu và tiên lượng sống tốt hơn trong bệnh ung thư vú.
Bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách
SKĐS - Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt trong mùa dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên việc đảm bảo nhu cầu vitamin D cho trẻ theo từng lứa tuổi không phải các bậc cha mẹ nào cũng thực hiện được và đúng phương pháp.
Thoa kem chống nắng có làm cơ thể thiếu hụt vitamin D?
SKĐS - Do công việc tôi hay phải đi ra đường nên cứ mỗi 2 tiếng tôi lại thoa kem chống nắng 1 lần. Tuy nhiên, ánh nắng không chỉ gây hại mà còn có lợi trong việc tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Vậy thì việc thoa kem chống nắng nhiều, cơ thể có bị thiếu vitamin D không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm