Thủ hiến Wallonie-Bruxelles: "Tốc độ tăng trưởng kinh tế VN đáng ghi nhận trên bản đồ thế giới"

Suckhoedoisong.vn - Theo Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Wallonie của Bỉ (Wallonie-Bruxelles), 20 năm qua đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Clip Thủ hiến Wallonie ca ngợi những thành tựu phát triển của Việt Nam (Video: BV)

 

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng- Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và đoàn đại biểu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 13-17/9/2016.

Theo phái đoàn Wallonie-Bruxelles, cán cân thương mại giữa vùng Wallonie (Bỉ) và Việt Nam là 1 tỷ USD. Từ năm 2015 trở đi, tình hình sẽ còn trở nên khả quan hơn nhờ vào Hiệp định Thương mại giữa EU& Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn. Theo thông tin từ Đại sứ quán Bỉ, trao đổi thương mại giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam hiện nay khoảng 1,2 tỷ Euro mỗi năm.

Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc

Đối với ngài Rudy Demotte, Thủ hiến vùng Wallonie, ấn tượng Việt Nam để lại trong ông 20 năm qua, 20 năm mà Wallonie-Bruxelles hiện diện tại Việt Nam là đất nước này đã có những bước phát triển vượt bậc, và những giá trị di sản, linh hồn dân tộc cũng là điều khiến ông ngưỡng mộ.


Hop bao ky niem 20 nam thanh lap Phai doan Wallonie Bruxelles

Họp báo kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam

 

Theo ông, khu vực châu Á đã chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục khiến người phương Tây phải thay đổi cách nhìn, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cho tới bây giờ là Việt Nam. Trong thời gian tới, sự phát triển của Việt Nam sẽ có những bước thay đổi về "chất", hướng tới sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và các giá trị di sản. Ông tin tưởng rằng trên bầu trời Việt Nam sẽ tiếp tục xuất hiện những vì sao sáng.

Tại buổi họp báo, ngài Rudy Demotte cho biết: "Trải qua 20 năm, đất nước Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi. Đất nước các bạn đã có những bước tiến ngoạn mục về phát triển kinh tế. Tôi có thể nói rằng, hiện nay tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có thể nói là rất là đáng ghi nhận trên bản đồ phát triển kinh tế ở trên toàn thế giới."

 

Ngai Rudy Demotte, Bo truong-Thu hien vung Wallonie cua Bi

Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Wallonie của Bỉ (Wallonie-Bruxelles)

 

"Và phái đoàn chúng tôi thành lập cách đây trên 20 năm. 20 năm đó là sự đến về mặt thời gian, nhưng theo nghĩa rộng nhất của từ này, nó có thể coi như sự ra đời và phát triển của cả một thế hệ. Phái đoàn Wallonie chúng tôi- những người có mặt tại Việt Nam đã chứng kiến sự thay da đổi thịt của đất nước các bạn trong nhiều lĩnh vực. Đó là một sự thay đổi lớn và mô hình đó là mô hình phát triển kinh tế rất là tốt. Có rất nhiều giá trị đã được xây dựng và đã được phát triển. Sự hiện diện của đại diện nói tiếng Pháp tại cộng đồng Việt Nam sẽ là nhân chứng quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam."

Điểm nhấn quan hệ Wallonie-Việt Nam 3 năm tới

Trong 3 năm tới, hai bên sẽ có những hợp tác thiết thực, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực biên giới và lãnh thổ liên quan tới Luật Biển trước tình hình Biển Đông.

Theo triển vọng ưu tiên cho chương trình hợp tác giai đoạn 2016-2018, hợp tác y tế là lĩnh vực quan trọng nhất của Vùng Wallonie. Bộ Y tế Việt Nam sẽ tham gia cùng đối tác ở Wallonie-Bruxelles hỗ trợ chăm sóc y tế tuyến đầu (về y học, dược học, điều dưỡng, vật lý trị liệu, sức khỏe tâm thần,...).

Ngoài ra, các vấn đề về môi trường và phát triển bền vững cho một sự tăng trưởng xanh cũng là mục tiêu hướng tới của hai bên, trong đó sẽ có dự án đánh giá các đặc tính sinh học của các phân tử mới và phụ gia thực phẩm dựa trên mô hình tế bào và cá ngựa vằn; Than bùn- nơi lưu trữ các thay đổi môi trường trong giai đoạn Holocen muộn ở Việt Nam; Xử lý ion kim loại nặng từ nguồn nước nhiễm bẩn từ rác thải điện, thu hồi kim loại nặng bằng phương pháp điện hóa; quy mô sản xuất thuốc bảo vệ sinh học dùng cho sản xuất rau an toàn ở Việt Nam;ứng dụng chuyển giao công nghệ môi trường; Xác định tiềm năng tái tạo năng lượng từ chất thải lỏng và rắn bằng phương pháp insitu, v.v.

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT