Hướng về cơ sở - Giảm tải Bệnh viện

Thu hẹp khoảng cách chăm sóc sức khỏe ở vùng sâu, vùng xa

Suckhoedoisong.vn - Tại hội trường BVĐK tỉnh Quảng Ninh, ngồi trước màn hình lớn là tổ tư vấn gồm các chuyên gia về nội khoa, ngoại khoa, sản khoa... của BV đang chờ tín hiệu trực tuyến chuyển về từ phía các đầu cầu từ khoảng cách địa lý khá xa trung tâm tỉnh: Móng Cái, Tiên Yên và đảo Cô Tô.

Đây là kết quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hệ thống Telemedicine Polycom. Dự án do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện tại 10 phòng mổ của các bệnh viện: BVĐK tỉnh, BV Bãi Cháy, BVĐK Cẩm Phả, BVĐKKV Cẩm Phả và các TTYT: Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, Móng Cái, Quảng Yên và Đông Triều. Được biết, Quảng Ninh là đơn vị tiên phong triển khai hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong các cơ sở y tế.

Màn hình đầu tiên xuất hiện là phía đầu cầu Móng Cái, BS. Nguyễn Thị Kim Hoa, Trung tâm y tế Móng Cái xin hội chẩn về trường hợp một bệnh nhân nữ 43 tuổi ở TP. Móng Cái, nhập viện 8/7/2016 với lý do u xơ tử cung, đã điều trị 1 lần nhưng không đỡ, bị rong kinh gần 1 năm nay, vào khám khi u to lên. BS Hoa đưa ra các thông số về thể trạng bệnh nhân, mạch, huyết áp, tim, phổi, cổ tử cung viêm nhẹ, thân tử cung to... và xin ý kiến các chuyên gia của tổ tư vấn về chỉ định mổ nội soi cắt tử cung bán phần cho bệnh nhân này.

Ngay khi nhận được thông tin về bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm, BSCKI. Trần Anh Tuấn - chuyên khoa Sản phụ khoa tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh khẳng định, chỉ định của TTYT Móng Cái cắt tử cung bán phần cho bệnh nhân là hợp lý. BS. Tuấn cũng khuyên các đồng nghiệp xem xét trong quá trình mổ nên để lại 2 phần phụ vì bệnh nhân tuổi còn trẻ.

cham soc suc khoe vung sau vung xaHội chẩn trực tuyến giữa TTYT Cô Tô và các bác sĩ BVĐK Quảng Ninh.

Tiếp theo, điểm cầu Tiên Yên xin tín hiệu tư vấn. BS. Trịnh Văn Thủy, TTYT Tiên Yên xin hội chẩn về một bệnh nhân nữ 62 tuổi bị đau bụng hạ sườn bên phải. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi, phát hiện sỏi túi mật, 2 ngày nay đau tức hạ sườn phải nhiều, kết quả nội soi phát hiện viêm niêm mạc dạ dày, trào ngược dịch mật, các thông số khác bình thường. Chẩn đoán của TTYT Tiên Yên là sỏi túi mật và xin ý kiến tư vấn việc mổ cắt túi mật nội soi cho bệnh nhân.

BSCKII. Nguyễn Huy Tiến - Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh nhận xét phần trình bày tóm tắt bệnh án của đầu cầu Tiên Yên cho thấy sự chu đáo tỉ mỉ của các bác sĩ tuyến dưới. BS. Tiến cũng khẳng định chẩn đoán sỏi túi mật là hoàn toàn chính xác và chỉ định cắt túi mật qua nội soi là hợp lý. Đồng thời, tư vấn thêm cho các đồng nghiệp tuyến dưới về quy trình mổ cắt túi mật nội soi dùng bao nhiêu trocar tùy thuộc vào điều kiện từng bệnh nhân, phẫu thuật viên chỉ quyết định được đặt 3 hay 4 trocar sau khi đặt trocar đầu tiên nội soi khảo sát toàn bộ ổ bụng.

Màn hình tiếp tục hiển thị tín hiệu xin tư vấn từ điểm cầu Cô Tô, nơi đầu sóng ngọn gió. BS. Hoàng Thanh, TTYT Cô Tô báo cáo tình hình bệnh nhân Ngô Văn Cường (28 tuổi, ở thị trấn Cô Tô) vào viện ngày 15/7/2016 với lý do đau bụng vùng hạ vị, sốt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu số lượng ít, màu vàng trong kèm theo sốt nóng từng cơn 38-39 độ C, sưng đau vùng bìu, tinh hoàn, tiền sử điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn 6 ngày, mới ra viện cách đó 10 ngày. Kiểm tra không có dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn, bàng quang không có sỏi, có dấu hiệu viêm nhiễm. Các bác sĩ TTYT Cô Tô chẩn đoán bệnh nhân bị viêm bàng quang cấp trên nền viêm tinh hoàn phải, đã điều trị truyền dịch, kháng sinh... cho bệnh nhân nhưng hiệu quả chậm, xin ý kiến chẩn đoán và điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Sau khi trao đổi, các chuyên gia tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh cũng nhận định đây là trường hợp bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu trên bệnh quai bị biến chứng viêm tinh hoàn và loại trừ các nguyên nhân về ngoại khoa. Để bệnh nhân phục hồi tốt hơn, ThS.BS. Nguyễn Cửu Long - chuyên ngành Nội khoa, BVĐK tỉnh gợi ý các đồng nghiệp Cô Tô, với biến chứng của viêm tinh hoàn do quai bị như bệnh nhân này thì cần dùng corticoid dựa trên lâm sàng và phải theo dõi biến chứng teo tinh hoàn. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí để việc điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét về hiệu quả của hệ thống Telemedicen, ông Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng, mạng lưới y tế từ xa giúp nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, kể cả vùng sâu, vùng xa, đồng thời giảm thiểu áp lực và khối lượng công việc cho các nhân viên y tế.

“Khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức thì với hệ thống y tế từ xa có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chẩn đoán sớm các triệu chứng” - ông Diện cho biết thêm.

Bài, ảnh: Mai Phương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT