DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thư cảm ơn!
Luật gia Hồ Đức Thoả - 17:47 29/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ai ở tuổi “thất thập cổ lai hy” hẳn đã từng có lần trải qua những cơn đau đớn của bệnh tật.

LTS: Những ai ở tuổi “thất thập cổ lai hy” hẳn đã từng có lần trải qua những cơn đau đớn của bệnh tật. Và trong số ấy, có những con người như được “sinh ra lần thứ 2” nhờ bàn tay và khối óc của các bác sĩ tài hoa. Chúng tôi xin trích đăng bức thư của một bệnh nhân như vậy gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến để biết rằng luôn có những gương sáng ngành y tế, không chỉ là niềm tự hào của ngành, mà còn là chỗ dựa tin cậy của vô vàn người bệnh…

Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Y tế

Lời đầu, kính chúc bà sức khoẻ và thành công trong công tác ngành y tế mà bà là người cầm lái. Tôi là cán bộ đã về hưu gần 30 năm nay, tuổi đã trên thất thập nhưng vẫn rất khoẻ, vẫn đi xe máy từ Hà Nội vượt hàng trăm cây số. Tôi xin phép “khoe” như vậy là để tỏ lòng biết ơn ngành y tế, biết ơn các bác sĩ đã “sinh ra” tôi lần 2.

Nguyên là năm 1998, tôi bị cấp cứu và được đưa vào BV Xanh Pôn, các bác sĩ ở đó khám và chẩn đoán viêm tuỵ cấp. Nhưng mặc cho tôi lăn trên giường xuống đất vì quá đau đớn, bác sĩ vẫn đặt lịch mổ sau 8 ngày nữa. Tuy nhiên, kéo dài đến 8 ngày ca mổ vẫn chưa diễn ra, tôi vô cùng đau đớn. Con trai tôi xót bố và lo lắng, đã nhờ người liên hệ với BV Việt Đức và nó đành “đánh lừa” tôi: “Đón bố về nhà tắm rửa rồi tối quay lại”. Nhưng cháu chở thẳng tôi đến BV Việt Đức, BS. Trịnh Hồng Sơn trực ở phòng cấp cứu cho siêu âm chụp phim và khám ngay. Các bác sĩ quyết định mổ ngay vì “sắp chết”: “Cháy” dạ dày, thối mất 2/3 tuỵ, “cháy” gan, sắp vỡ mật. Tôi nghe các bác sĩ nói chuyện với nhau chỉ vài tiếng nữa là không cứu được, và quyết định mổ ngay, không có người nhà đến thì tự tay ký cam kết để mổ ngay lập tức.

Ca mổ kéo dài 7 tiếng rưỡi đồng hồ. Khi tôi vào viện, cân nặng 73kg; tôi nằm 2 tháng hao mất 32kg chỉ còn 41kg, trông như một thây ma, bụng cắm chi chít ống xông, nhịn ăn nhiều ngày.

Nhưng mỗi lần BS. Sơn đến thăm bệnh đều động viên tôi và truyền niềm tin cho tôi nên tôi rất lạc quan và tin tưởng, dù bệnh rất nặng nhưng tôi tất thảy đều nghe lời BS. Sơn khuyên bảo và làm theo. Giáo sư chủ nhiệm khoa khuyên vợ tôi về chăm sóc: “Cho bác ấy ăn uống thật tốt, thèm gì cũng phải cố chiều để bác ấy không được tiếc”.

Vợ tôi đã chuẩn bị hậu sự chu đáo những thứ như mặc bộ quần áo gì, chụp ảnh, son phấn, đồng xu... đăng ký đất âm ở Văn Điển. Nhưng thật kỳ diệu, tôi lại hồi phục rất nhanh, tôi ăn uống được, làm theo lời dặn dò của BS. Sơn, lạc quan và tin tưởng vào con người tài đức của bác sĩ, chỉ hơn 1 tháng sau, tôi đứng dậy đi lại được. Mấy tháng sau tôi lên cân và khoẻ lại. Từ đó đến nay (1998 - 2016), 18 năm trời không hề đau ốm một lần nào. Giờ đây tôi cân nặng 68kg và khoẻ như thanh niên.

Nói đến đây, tôi lại muốn nói thêm vào một lời cảm ơn Bộ trưởng, cảm ơn ngành y tế đã đào tạo ra những bác sĩ giỏi, nhân hậu như BS. Sơn.

Sau khi được mổ, tôi được chuyển sang phòng hồi sức tích cực, bác sĩ vẫn qua sang theo dõi, ân cần. Nhìn con người hiền hậu, dễ gần, chu đáo và khiêm tốn, hết lòng vì người bệnh, các bác sĩ, y tá đồng nghiệp đều yêu quý anh.

Trước lúc về, vợ tôi cũng gặp giáo sư và bác sĩ để cảm ơn nhưng BS. Sơn từ chối vật chất và phê bình, khuyên vợ tôi về bồi dưỡng cho tôi khiến cả gia đình tôi rất cảm động

Tái bút: Một sự kiện hết sức tự hào, gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng và người dân cả nước. Đó là Bệnh viện Việt Đức do Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phó giám đốc Bệnh viện Trịnh Hồng Sơn cùng các cộng sự bay ngay vào TP.HCM kịp phẫu thuật một nạn nhân tai nạn giao thông hiến tạng, anh đã tranh thủ từng giây phút, mang tạng về Hà Nội để cứu sống được 2 con người đang nằm chờ chết. Ngành y tế tự hào có những bác sĩ như BS. Trịnh Hồng Sơn và cần rất, rất nhiều bác sĩ như Trịnh Hồng Sơn.

Kính thư!

Luật gia Hồ Đức Thoả

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm